Thứ Tư, ngày 17 tháng 10 năm 2012

Tiết kiệm Thủ tướng

Chào mừng bạn đến với Phuocbeo Blog!Nhìn qua nước bạn, Nhật Bản, một quốc gia bại trận, nghèo tài nguyên khoáng sản, thiên tai động đất triền miên, nhưng hiện nay, họ là một nước rất giàu, kinh tế phát triển, hình ảnh xứ sở Phù Tang được tôn trọng trong lòng bạn bè quốc tế. Thế giới cho rằng người Nhật cần cù, tinh thần kỷ luật cao, mạnh dạn chủ trương “Thoát Á”, đổi mới học hỏi phương Tây.., và điều quan trọng nhất làm nên “sự thần kì của nền kinh tế Nhật Bản” chính là đức tính chắt chiu, tiết kiệm.

Thực tế không hẳn là như vậy, người Nhật tiêu xài rất sang, phung phí. Trong hai năm gần đây, họ thay đổi liên tục từ thủ tướng này đến thủ tướng khác, vậy mà kì lạ thay, đất nước họ vẫn giàu sang thịnh vượng.

Quay trở lại nước mình, một Việt Nam bách chiến bách thắng, rừng vàng biển bạc, tài nguyên khoáng sản phong phú phân bổ từ Bắc vô Nam, ấy vậy mà vẫn là phận nghèo nàn lạc hậu, kém phát triển. Nền kinh tế trong những năm gần đây khủng hoảng nghiêm trọng, nợ xấu tăng cao, quốc nạn tham nhũng hoành hành khắp nơi, thất thoát tài sản công lên đến những con số kỷ lục. Đã thế, các thế lực thù địch bên ngoài kết hợp với bọn phản động trong nước xuyên tạc, bôi nhọ người Việt nghèo mà chơi sang, chi tiêu vô tội vạ.

Thật là oan cho nhân dân Việt Nam, ngày qua tháng lại họ phải xài, phải dùng hết sức chắt chiu, tiết kiệm.., và rõ ràng là vẫn chỉ có một Thủ tướng tại vị từ năm này sang năm khác đấy thôi! Có điều, không hiểu sao đất nước vẫn nghèo, dân vẫn lầm than cơ cực.

Có lẻ, dân Việt chưa đủ trình độ để quán triệt khái niệm tiết kiệm, phung phí sao cho thật biện chứng, đúng với thực tiễn khách quan.

Cuộc sống thực tế bắt buộc họ phải hết sức chắt chiu, bắt buộc họ hết sức tiết kiệm, thời gian lâu dần mà hình thành một thói quen tốt, một đức tính hay. Chính vì quá hay nên ngày xưa đại thi hào Nguyễn Du mới chua xót nhắn nhủ đời sau đôi lời:

“Rằng hay thì thật là hay
Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào”.

MP

P/s: Cảm ơn anh Phan Văn Tú nhé!

Xem thêm:
- Khôn khéo ngụy biện lấn át thiện tâm
3 nhận xét:

 1. Cái tên Phước beo làm gợi dến bà Thu Hồng,mất cảm tình!Vào đây mới thấy 1 cái ý nhị,sắc sảo từ những chuyện dễ bỏ qua mà anh liên kết thành hóm hỉnh.
  Tiết kiệm Thủ tướng :thông cổm nhé Phước beo,bá Thanh làm những chuyện "phải làm" có ăn sơ sơ,nhìu nhìu mà vẫn được tung hô,tỏ ra 3 trẹo đảng viên chã có tay nào ra hồn,họ làm chính trị hệt người mù học chữ nổi.
  Khoái và khen ông phát nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải Phước beo mà là Phước béo, bạn đừng gợi đến... mà tội nghiệp.

   Xóa
 2. Tui cũng bị lầm như 2cang đó, và cũng rất cảm tình với những bài viết của bác Phước Béo, một nỗi buồn sâu cay, ray dứt cho số phận của những người dân nghèo, và sự căm phẫn muốn cào xé nát lũ chó.

  Trả lờiXóa

Gởi gắm:
Bạn đọc viết lời bình nên đề tên hoặc bí danh, dùng từ chuẩn mực, chính xác và sử dụng Tiếng Việt có dấu. Thông cảm, đôi khi mình sẽ xóa những lời bình mà mình cảm thấy không thích.
Cảm ơn bà con đã đọc và góp ý!

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

009005606165. Mẫu Trừu tượng. Được tạo bởi Blogger.