Thứ Sáu, ngày 11 tháng 1 năm 2013

Phát ngôn đầu tiên của Tân trưởng ban Nội chính


Đào Tuấn - Rất buồn cười câu chuyện, và cũng là một lối tư duy: Ta mở sòng cho “khoai tây” đến chơi và “ngồi đó thu tiền”. Còn “khoai tây”, Campuchia chẳng hạn, thì mở sòng cho “khoai tây Việt”.

Vẫn với cách thức “thẳng thắn xứ Quảng” thường thấy, Tân Trưởng Ban Nội chính Trung ương vừa bàn đến hai vấn đề: Số lượng sân golf tại VN chưa nhiều và nên mở thêm bàn đánh bạc cho người nước ngoài tại Đà Nẵng.

“Tui mới đi Nhật Bản. Ở thành phố Osaka có 6,5 triệu dân mà họ có tới 100 sân golf. Còn chúng ta có gần 90 triệu dân mới có 20 sân golf mà đã la làng. Như ở Thái Nguyên, 4 năm ni chạy đi xin làm sân golf mà cũng không cho. Tui thấy toàn đồi núi không, chứ có đụng đến đất sản xuất lúa đâu. Làm gì thì làm, như làm sân golf không được đụng đến đất sản xuất lúa là được. Chứ ở mấy gò đồi cằn cỗi không sản xuất được mà cũng cấm làm sân golf là thấy không ổn”.

Còn sòng bài, đó là chuyện 7 bàn trong một sòng bài dành cho người nước ngoài ở Silver Shores Đà Nẵng. “Tôi nói thiệt, có khác gì đâu về bản chất giữa các con số 7 bàn, 30 bàn hay 50 bàn, mà đi xin tăng thêm hoài cũng không cho lên. Cứ cho họ mở rộng ra càng nhiều càng tốt, rồi khách nước ngoài mới kéo đến chơi thoải mái, đông đúc, còn ta cứ ngồi thu thuế chứ mất đi đâu mà lo”.
Sân Golf tội đồ một thời nay được cho là chưa nhiều. Và “Sòng bài”, chủ đề tương đối cấm kỵ đối với người Việt- dường như không mấy liên quan đến nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cả hai có điểm chung: Chúng đều là những ví dụ mà ông Nguyễn Bá Thanh dùng để minh họa cho nhận định “Cơ chế chính sách để kêu gọi đầu tư phát triển trong nước” đang có nhiều cái “rất lạ”.

Vấn đề chỉ là ở câu hỏi: Sân golf dành cho ai khi mà chỉ riêng bộ gậy của người chơi golf đã tốn hàng ngàn USD, một thẻ thành viên tốn hàng chục ngàn USD khác, và phí chơi golf là “hàng triệu đồng” cho mỗi buổi “vác gậy”. Bởi vậy, nói golf là môn thể thao dành cho người giàu là chưa đủ, bởi ở đó, còn có câu chuyện lối sống xa hoa cách biệt của một bộ phận không nhỏ người chơi là công chức nhà nước.

Hồi cuối năm 2011, khi Bộ trưởng Đinh La Thăng ra lệnh cấm cán bộ chơi golf, lệnh cấm cực đoan này ngay sau đó bị Bộ Tư pháp “thổi còi” cho dù nó nhận được sự ủng hộ của đa số dư luận, cũng là những người không chơi golf.

Cái gì cực đoan cũng đều không tốt cả. Và dư luận vỗ tay không thể là lý do biện hộ cho việc một quyết định hành chính vi phạm đến tự do của công dân.

Nhưng nếu chỉ một lý do nào đó, vì thiếu đầu tư chẳng hạn, để mở lại câu chuyện những sân golf, trong tình huống kinh tế khó khăn khiến người dân đến ăn còn chẳng đủ, doanh nghiệp nợ thuế đầm đìa thì rõ ràng, điều đó khó là ví dụ cho câu chuyện bất cập của cơ chế, của chính sách nhiều khi chẳng mấy liên quan đến sân golf.

Nếu tân Trưởng ban Nội chính TƯ muốn có một cuộc cách mạng, hoặc giản dị là một sự thay đổi, thì đó cũng không phải là việc mở 30 hay 50 bàn thay vì con số 7 ở Silver Shores Đà Nẵng, để “người nước ngoài kéo đến…còn ta ngồi đó thu thuế”.

Bởi rất buồn cười câu chuyện, và cũng là một lối tư duy, ta mở sòng ở Phú Quốc, ở Đà Nẵng, ở Hải Phòng cho “khoai tây” đến chơi và ta thu tiền. Còn “khoai tây”, Campuchia chẳng hạn, thì mở sòng cho “khoai tây Việt”.

P/s: Trận chiến chưa bắt đầu đâu...

Xem thêm:
- Đại học tiêu chuẩn quốc tế?
- Mưa cũng đánh, tối cũng đánh
- Nhân định và thiên lý

16 nhận xét:

 1. Ông Thanh phang bừa văng ẩu cho sướng miệng ấy mà ; một uỷ viên TƯ ,một bí thư thành phố "đáng sống" ,một trưởng ban nội chính...mà nói năng như đang ngồi ở bàn nhậu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình thì nghĩ tư duy ông này có vấn đề, không vượt qua khỏi lũy tre làng.

   Xóa
 2. Anh PB vào mạng xem kêt luận của thanh tra CP về những sai phạm của Đà nẵng mới vừa công bố.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi ở HN thường thấy dân Đà Nẵng ra taaij phố Mai Xuân Thưởng kiện tụng về đất đai từ vài năm nay nên tôi chẳng tin bác Thanh lắm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình trạng đó nhiều lắm, kéo dài từ năm này sang năm khác...

   Xóa
 4. NBT coi cán bộ như ...con cháu! Điển hình là trong nhiều cuộc họp HĐND TP. Một số giám đốc sở đang phát biểu ngon lành bị NBT...lịnh: Ngồi xuống... Thấy tội và thấy nhục cho các vị giám đốc! Ăn nói bổ bả chẳng ra quan chức chẳng ra thường dân thế mà có mấy ông nhà báo nịnh, "ca" là "chất Quảng" gì gì đó... Thấy ớn cho một lũ nịnh! Bà con có biết những...nhà báo lớn nào không ?

  Trả lờiXóa
 5. Tôi ủng hộ mở thêm sân Gold ở những nơi mà ông Bá Thanh nói, còn mở sân Gold cho nhà giàu chơi rồi thu thuế chẳng được sao? hay là để tiền đó đi du lịch hay ra nước ngoài cờ bạc hay là gừi tiền ở nhà băng nước ngoài !. Có tiền thì cho người ta chơi chẳng lẻ chết màng theo à, tôi nói rõ là người quá nhiều tiền nha các bạn.
  Còn sòng bạc mở thêm là đúng vì hiện nay casino có cho người VN vào đâu mà các bác lo(người VN đem tiền ra nước ngoài chơi không hà(campuchia, singapore, Macau...-các bạn đừng lo ho không có chổ chơi), thu thêm tiền của khách nước ngoài mà cũng chê nữa à.
  Cấm cũng có được đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có tiền thì cho người ta chơi chẳng lẻ chết màng theo à, tôi nói rõ là người quá nhiều tiền nha các bạn. ??? (Cười!)

   Xóa
 6. Sân golf chưa nhiều, sao ông Bá Thanh với tư cách Chủ tịch HĐND lại cho phép chuyển đổi dự án sân golf Đa Phước ở quận Hải Châu thành đất chia lô vậy ta?
  Hồi trước Đại hội Đảng X, ông Thanh nói cho dù có đi đâu, thì trước khi đi cũng để cho Đà Nẵng khoản thặng dư ngân sách 1000 tỷ (tương đương 1000 lô đất chứ mấy). Ông Thanh còn mạnh miệng tuyên bố sẽ bảo lãnh cho DN vay từ 3.000-5000 tỷ đồng, thế mà nay thủng ngân sách, phải phát hành trái phiếu địa phương. Ví dụ đơn đơn rứa để thấy cái tài của bá thanh.

  Trả lờiXóa
 7. He he! NBT tài hay không tài phải đợi thời gian, nhưng TĐT ủng hộ mở thêm sân gôn (không mất đất trồng lúa, hoa mầu), mở sòng bài ... thậm chí mở cả nhà thổ nữa!
  Cái gì có cầu mà cung bị cấm thì chỉ béo các quan và sinh ra tham nhũng, xã hội đen .... mà thôi !!!

  Trả lờiXóa
 8. Sao Cam Phu Chia mở sòng bạc để hàng ngàn người Việt mình qua Cam Phu Chia đánh bạc, một lượng tiền khổng lồ chảy ra nước ngoài, thử hỏi Nhà nước ta cấm được đâu, vậy sao mình không thay đổi tư duy, chịu khó nghiên cứu các nước phát triển họ cũng mở sòng bạc, thu thuế cho ngân sách hay dể thất thu , rồi tiền chảy ra nước ngoài, cái nào chưa phù hợp thì phải sữa chứ, ta cho phép mở sòng bạc cho người nước ngoài đánh thì 7 bàn có khác gì 20 bàn đâu, hay là duy trì cơ chế xin cho từng bàn để "phong bì, phong bao" vậy! Chẳng thà nói mộc mạc mà đi thẳng vào các vấn đề " Góc cạnh", còn hơn trau chuốt không giải quyết được gì, mình làm không được thì phải ủng hộ cho người làm được chứ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đọc bài này tham khảo thêm, cũng của nhà báo Đào Tuấn:
   http://daotuanddk.wordpress.com/2013/03/19/tu-bao-cao-su-den-co-bac-co-mon-bai/

   Xóa
 9. Mấy ku này buổi sáng ngủ dậy, pha bình trà, ngồi bức tóc xoa tai tìm ra vài cái vết rồi viết ra cho mấy thằng ku khác vào comment dzớ dzẫn. Viết thì có phản biện, phải đưa ra chính kiến chứ viết kiểu này em cũng chẳng cần nước trà cũng viết đc, bác "Phước còi xương", í quên pác Phước béo nhẩy :P

  Trả lờiXóa
 10. Tôi ủng hộ quan điểm của Ông Thanh; Tiền không tự mất đi, nó chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác mà thôi! Nó làm tăng thêm dự luân chuyển và ăng các dịch vụ cho XH.....

  Trả lờiXóa

Gởi gắm:
Bạn đọc viết lời bình nên đề tên hoặc bí danh, dùng từ chuẩn mực, chính xác và sử dụng Tiếng Việt có dấu. Thông cảm, đôi khi mình sẽ xóa những lời bình mà mình cảm thấy không thích.
Cảm ơn bà con đã đọc và góp ý!

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

009005606165. Mẫu Ethereal. Cung cấp bởi Blogger.