Thứ Bảy, ngày 12 tháng 1 năm 2013

Quá ẩu hay là sự ngây thơ đầy toan tính

Hy vọng vào sự đổi thay, khao khát sự thay đổi ư? Người viết xin nhắc lại câu này, chữ ký rõ ràng là của một người nhưng tập thể lãnh đạo...


Bút chiến!

Việc "Một góc nhìn khác" chê Tổng bí thư Trọng nhu mì, chê Chủ tịch nước Sang không dám nói tên 'đồng chí X', chê Thủ tướng Dũng điều hành chính phủ kém... và khen 'cụ Bá' (từ của blogger Trương Duy Nhất) có đủ tài khuynh loát đám đông mà trong lịch sử Việt Nam (chắc là cận đại) chỉ có Hồ Chí Minh và Lê Duẩn làm được, đó là chuyện riêng, nhận định riêng của tiên sinh, không bàn cãi làm gì. Nhưng, có những câu từ ngữ nghĩa mà người cầm bút lọc lõi kia đã định hướng và phán quyết khiến người viết bài này thắc mắc, nghi vấn, phải đặt dấu chấm hỏi.

thật sự dân chủ?

Trong entry "Chia tay cụ Bá", anh Nhất viết "Chưa có quan tỉnh nào bước chân vào cửa Ba Đình lại được dân tình khen nức nở và kỳ vọng lớn vậy. Nếu có một cuộc bỏ phiếu thật sự dân chủ vào lúc này, tôi tin dân tình cả nước dồn phiếu cho cái tên Nguyễn Bá Thanh nhiều nhất." Không hiểu tiên sinh hiểu thật sự dân chủ là như thế nào, nhưng đã quả quyết đánh dấu chấm than nhận định của mình là "dân tình cả nước dồn phiếu cho cái tên Nguyễn Bá Thanh nhiều nhất."

Xem như, bạn đọc đã được mở mắt một khái niệm thật sự dân chủ đang chứa đựng trong đầu blogger Trương Duy Nhất so với một khái niệm dân chủ khác thường nghe, đọc, viết, thấy "công bằng, dân chủ, văn minh" thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Cái khẩu hiệu ấy đã ngấm sâu trong mỗi người dân và theo suốt hành trình của báo chí cách mạng Việt Nam, nơi mà nhà báo Trương Duy Nhất từng công tác một thời gian rất dài, nơi đã rèn luyện, tạo điều kiện và định hình những bước đi đầu tiên về chuyên môn, cơ sở vật chất, mối quan hệ... của con người Trương Duy Nhất, kết quả là dân cư mạng biết đến một blog lẫy lừng như hiện nay đang dẫn dắt dư luận một khái niệm dân chủ mới mà anh ấy cho là thật sự.

Vậy thì từ trước đến nay, người dân mình đi bầu, đi bỏ phiếu vì mục đích gì, để làm gì... và có thể coi là vô nghĩa nếu áp dụng cái thật sự dân chủ của anh Nhất. Và cũng nên nhắc lại, cụ Bá nổi như cồn hiện nay chính là nhờ những lần đi bầu, đi bỏ phiếu theo khái niệm dân chủ của báo chí cách mạng Việt Nam đấy.

Thực ra, ông Thanh có được bầu làm Chủ tịch thành phố, Bí thư thành phố hay Tân Trưởng ban Nội chính... thì kết quả ấy có được là do sự chọn lọc giữa ông ta và các đồng chí của ông ta, do sự sắp sếp nhân sự của đảng ông ta. Nhân dân biết được gì, hiểu được gì... trong các chức danh đó mà bầu với bỏ.

Còn nếu bỏ phiếu theo kiểu dân chủ thiện cận của riêng người viết thì ông Nguyễn Bá Thanh cứ ra tranh cử thử xem, nhưng cũng cần phải cho biết đối thủ tranh cử của ông ta là ai chứ.

- Nếu như đối thủ của ông Thanh là giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nhà sử học Dương Trung Quốc, tiến sĩ Lê Đăng Doanh, tiến sĩ Nguyễn Quang A, kinh tế gia Trần Du Lịch...
- Nếu như đối thủ của ông Thanh là tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, luật sư Lê Công Định, blogger Điếu Cày...
- Nếu như đối thủ của ông Thanh là Osin Huy Đức, chủ nhân blog Ba Sàm, chủ nhân blog Quê Choa, chủ nhân blog Một góc nhìn khác, chủ nhân blog Beo...

Thành phần tranh cử mà 'dữ dằn' như thế chắc dân tình cả nước phải đau đầu, đắn đo suy nghĩ kỹ càng.., không biết chừng lại dồn phiếu cho cái tên blog Một góc nhìn khác nhiều nhất.

Viết ba láp ba sàm vậy thôi, bà con đừng có vỗ tay mà tội nghiệp.

Anh Nhất khen cụ Bá thì anh Nhất có quyền bỏ phiếu, nhưng đừng ép chữ 'thật sự dân chủ' để định hướng, dồn dân tình cả nước bỏ phiếu nhiều nhất vào một cái tên Nguyễn  Bá Thanh mà không cho nhân dân biết đối thủ tranh cử với ông ấy là nhân vật nào thì thật sự là quá ẩu, còn nếu chỉ một mình ông ta ra ứng cử thì nói làm gì nữa, có thể phong thánh cho tiên sinh vì đoán quá đúng.

Riêng chuyện bầu bán giữa ông ta và các đồng chí của ông ta, của đảng ông ta thì xin miễn bàn. Và dân tình cả nước cũng đừng có mơ...

đúng sai gì không biết?

BBC vừa mới đăng bài "Tại sao kỳ vọng vào Nguyễn Bá Thanh?", nhà báo Trương Duy Nhất cho biết "Người dân đang khát khao một sự thay đổi, đúng sai gì không biết, nhưng tình hình đã quá u ám, trì trệ kéo dài. Phải thay đổi, phải khác những gì đang có." Khi túng tiền, nhiều người đàng hoàng cũng đã tìm cách đánh kèo bóng đá để mong có một số tiền như ý trong một thời gian thật ngắn, dân cá độ chuyên nghiệp nói rằng kèo đó năm ăn năm thua, và cũng dân cá độ chuyên nghiệp thống kê rằng, thua thì nhiều chứ ăn được bao nhiêu, chỉ có những thằng làm cò, làm cái mới là hưởng lợi. Khao khát một sự thay đổiđúng sai gì không biết cũng sẽ có kết quả như vậy đó.

Người viết chưa bao giờ tin rằng 'blogger cẩn thận từng lỗi chính tả này' có thể suy nghỉ thiếu chín chắn, vô minh như vậy được. Nhưng ngồi dò dẫm cả bài báo, vẫn không tìm được cái ý chính, cái ý thuyết phục để có thể đồng thuận cùng anh Nhất kỳ vọng vào Nguyễn Bá Thanh. Nhà báo không cho biết và hình như cũng chẳng biết cụ Bá sẽ làm gì, có những hoạch định gì trong cương vị mới.

Cơ chế và cách quản lý nhà nước này đã sinh ra, tạo nên những nhân vật nổi bật. Trong chính trị có 'hiện tượng' Hồ Đức Việt, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Bá Thanh, Nguyễn Trường Tô, Nguyễn Sự... Trong kinh tế có 'hiện tượng' bầu Kiên, bầu Đức, chúa đảo Tuần Châu, bà Tư Hường, Dương Thị Bạch Diệp, Đặng Lê Nguyên Vũ...Trong điều hành vĩ mô có 'hiện tượng' Trần Xuân Giá, Nguyễn Văn Bình, Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ, Phạm Thanh Bình, Dương Chí Dũng... Chưa kể những lĩnh vực khác như báo chí, thể thao, văn hóa, nghệ thuật, xã hội đen, thế giới ngầm... thì con số đó thống kê không xuể mà điển hình nhất là 'hiện tượng' thơ Hoàng Quang Thuận. Để hiểu cơ chế và cách quản lý nhà nước này như thế nào, không cần tìm kiếm đâu xa, chỉ cần vào xem blog Trương Duy Nhất là có thể nắm được khái quát vấn đề. Và nghịch lý cũng nằm trong những câu văn tưởng chừng như có lửa đấy, bạn đọc nào tinh ý sẽ nhận ra ngay.

Khi không biết trong đầu người ta nghĩ gì, sẽ định làm gì, mãi vùng vẫy trong hệ quy chiếu hẹp của canh bạc chính trị đặc thù Việt Nam hay thổi vào đó hơi hướng của thời đại, của tiến bộ xã hội trên tinh thần 'phải cho dân mở miệng', tinh thần thượng tôn pháp luật để rồi hiếp dâm chữ 'quyền lực chỉ thông suốt' trên chiếc gường có tên là 'có tài khuynh loát đám đông', đặt số phận người dân đỏ đen vào khao khát một sự thay đổi đúng sai gì không biết là quá ẩu. Dân chủ bài bản cũng như lô đất hình chữ nhật, như ngôi nhà mà tiên sinh đang thường trú, nó không có sẵn, nó có được là do mồ hôi, nước mắt, nhiều khi phải trả giá bằng máu nữa. Đời không ai cho không ai cái gì, ngay cả một lời khen.

"Móc họng, đấm nốc ao" một Ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, một Bí thư Tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn, một Chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô, một Tướng công an, Tổng biên tập báo CAND Nguyễn Hữu Ước, một Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng.., nhưng lại hết sức "kín kẽ, nhẹ nhàng" với 'những tì vết', với 'khá nhiều điều tiếng' của cụ Bá mà Trương tiên sinh biết, biết rất rõ. Cẩn thận không bao giờ thừa, ngạn ngữ xưa có câu "tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa". Bỏ ngõ một vế, rồi cố tình "khuếch trương, tô vẻ hay lột trần trụi, xách mé" một vế, đấy là việc làm của một kẻ có chủ đích, có mưu lợi. Khôn khéo đến tận cùng, hình ảnh 'Nhân vật của năm 2012' được blogger Trương Duy Nhất chọn là 'Dân oan giữ đất' làm hả hê nức lòng những công dân mạng. Nhưng, như một sự kiểm duyệt tuyệt đối, sẽ chẳng có 'Dân oan giữ đất' của Đà Nẵng (nơi địa phương tiên sinh thường trú) và vấn đề oan trái của họ được xuất hiện trên blog của tiên sinh. Thực tế đến nghiệt ngã, Đà Nẵng không thiếu hay nói chính xác hơn là rất nhiều 'dân oan giữ đất', không thiếu người trong số họ đã tìm đến nương tựa sự công bằng chính trực của tiên sinh, và chẳng lẽ những khiếu kiện của họ đều vô lí, dối trá cả. Còn báo chí tại địa phương, bạn đọc xin đừng thắc mắc, vô ích.

Khát khao một sự thay đổi khiến 'hiện tượng Nguyễn Bá Thanh' bội thực trên khắp các mặt báo quốc doanh, bản thân cụ Bá cũng bội thực những lời khen. Trên thế giới mạng, đâu đó lại lấp lánh một cụm từ rất mới 'nhà độc tài thương dân' trong tiếng Việt, bạn đọc cũng có thể hòa chung bữa tiệc với blog Quê Choa khi nhà văn Nguyễn Quang Lập ca ngợi ông Nguyễn Bá Thanh biết đội xã tắc trên đầu và đỉnh điểm là cách ví von của nhà báo Trương Duy Nhất về cái tài khuynh loát đám đông sánh ngang Hồ Chí Minh và Lê Duẩn. Ở đời, muốn cưỡi ngựa xem hoa đâu dễ, phải sang trọng, quý phái mới làm được, và lịch sử, vẫn từng công nhận Hòa Thân là bậc tài trí hơn người. Thôi thì, một người nông dân giỏi là một người nông dân tạo dựng cho mình một ngôi nhà cao tầng khang trang, sạch đẹp, tiện nghi đầy đủ, hiện đại sau khi đã bán xong 80% phần trăm thửa ruộng mà ông bà tổ tiên để lại cho mình.

Xóa bỏ ban Nội chính cũng là một sự thay đổi lớn, lập lại ban Nội chính cũng là một sự thay đổi lớn. Nhưng người dân cần, mong muốn, khát khao, nguyện cầu một sự thay đổi đúng vì mỗi sai lầm đều đem lại sự đau đớn, nghiệt ngã cho chính người dân, mà họ mệt mỏi, lo lắng thì chính phủ mạnh sao được, đất nước hùng cường sao được. Chữ kí rõ ràng là của từng cá nhân nhưng tập thể lãnh đạo, ông Thanh trên cương vị mới sẽ làm được gì với bài toán trên. Ông có quyết định ra Hà Nội khi Đà Nẵng đang rục rịch phát hành trái phiếu. Đây không phải là phát minh gì ghê gớm, trái phiếu địa phương thì Trung Quốc cũng làm rồi, thất bại, cuối cùng xóa bỏ, chấm dứt. Việc phát hành kia chỉ chứng minh được một vấn đề, ngân sách địa phương hiện tại rất khó khăn, nợ công đang nhiều. Giá như sự thay đổi, tài khuynh loát của vị Tân Trưởng ban Nội chính trước khi chia tay để lại cho Đà Nẵng một đô thị khang trang sạch đẹp, một ngân sách kha khá và nợ công bằng zê-rô thì hay biết mấy, điều đó là không tưởng phải không bạn đọc. Nhưng, Đà Nẵng không phải là tập đoàn kinh tế, không phải là doanh nghiệp.., Đà Nẵng chỉ có đầu tư công và nợ công, có vay vốn hay phát hành trái phiếu thì suy cho cùng tiền đó cũng từ dân mà ra, cũng là do dân nộp thuế.

Từ một thành phố nhỏ, Đà Nẵng đã chuyển mình thay đổi cùng với sự ra đời của công viên nước, phá bỏ những cánh rừng phi lao, dương liễu phòng hộ ven biển, trồng hoa sữa cho nồng nàn xanh đẹp đô thị.., rồi Đà Nẵng tiếp tục chuyển mình thay đổi bằng cách xóa sạch công viên nước, trồng lại những cánh rừng phi lao, dương liễu, nhổ bỏ hoa sữa để thay thế bằng một thực vật khác... Sự thay đổi lần thứ nhất hay sự thay đổi lần thứ hai hay sự thay đổi lần n... thì cũng là tiền của dân, dân sướng hay khổ cũng chỉ là chuyện của riêng dân. Nhắc lại những sai lầm bé nhỏ kia thì thật sự không tương xứng cái tài khuynh loát của nhà chính trị khổng lồ Nguyễn Bá Thanh, chỉ mong ông trên cương vị mới chỉ thay đổi đúng chứ đừng thay đổi sai, tội nghiệp dân lắm. Cũng may, bằng sự nhạy bén thiên bẫm của mình, ông kịp thời phát hiện và đào tạo cho Đà Nẵng yêu thương một nhà chính trị trẻ trung Nguyễn Xuân Anh, rõ ràng gốc gác, học vị đàng hoàng.., coi như bộ phim kết thúc có hậu.

Bỏ lại sông Hàn nước lợ, cụ Bá sẽ được tắm gội nước ngọt sông Hồng, khí tiết Hà Nội làm mùi hoa sữa êm dịu, nhẹ nhàng lan tỏa chứ không hung hăng, xồng xộc, nồng nặc đến nghẹt thở như hoa sữa Đà Nẵng mà ai đó đã từng xông xáo, hùng hổ đêm về trồng, để rồi đột phá. Hy vọng dòng sông ấy, khí tiết ấy, mùi hoa sữa ấy... sẽ cảm hóa được lòng người xa xứ, điềm đạm hơn, hiền lành hơn, cao thượng hơn, công bằng hơn, sáng suốt hơn, trong sạch hơn.., và điều quan trọng là có những thay đổi đúng, chứ cái kiểu vừa làm vừa sửa, vừa mò mẫm... thì tội nghiệp dân lắm các ông ơi!

Trương Duy Nhất nhận định ông Thanh nhận chức mới để tạo đà bước chân vào Bộ chính trị, rồi sẽ ngồi ghế Thủ tướng nếu như có thể... Đó là thì tương lai, lịch sử nước mình đã có nhiều ông vào Bộ chính trị, đã có không ít ông làm Thủ tướng... Xong nhiệm kỳ, họ về an dưỡng tuổi già, thành tích và chỉ có thành tích được chính phủ công nhận qua các huân, huy chương, bằng khen, được báo chí cách mạng tôn vinh. Đối với người dân, họ hiểu đơn giản rằng khi ngồi vào những chiếc ghế vua có nghĩa là an toàn tuyệt đối, và hình như, cũng đem lại an toàn cho những kẻ tôi trung, xem đó như phần thưởng cho sự sáng suốt biết tìm ra minh chủ.

Hy vọng vào sự đổi thay, khao khát sự thay đổi ư?
Người viết xin nhắc lại câu này, chữ ký rõ ràng là của một người nhưng tập thể lãnh đạo...

chất Quảng?

có người từng nói nhà báo Phan Khôi đậm chất Quảng,
có người từng nói 'nhà thơ điên' Bùi Giáng đậm chất Quảng,
có người từng nói nhà chủ bút Huỳnh Thúc Kháng đậm chất Quảng,
có người từng nói nhà chí sĩ yêu nước Phan Chu Trinh đậm chất Quảng...

Người viết từng đọc 'Người Quảng Nam' của nhà thơ Lê Minh Quốc, cuốn sách cho thấy rõ cái hay cái dở của người Quảng Nam một cách cụ thể, sinh động. Giờ đây, thêm một tham khảo về chất Quảng khi Trương tiên sinh truyền thần chân dung cụ Bá: 'Ấn tượng nhất là ông Thanh luôn luôn thích đối thoại. Tính khí của ông Nguyễn Bá Thanh mang chất Quảng rất rõ - con người lúc nào cũng hừng hực, luôn luôn muốn làm việc, luôn luôn muốn đổi thay. Tôi thích tính cách đó.' Vội ghi lại, cất đó, nghiền ngẫm, quan sát, xem như một tư liệu sống.

Nhưng quá ẩu là điều này, khi 'Một góc nhìn khác' trả lời còm của một bạn đọc có nickname Lê Hùng tại entry "Nhân vật đầu năm: Nguyễn Bá Thanh". Lê Hùng hỏi: "Những hình ảnh trên sân bóng có khi lại liên tưởng đến việc thay đổi chiến thuật: đảo cánh, chồng biên. Mong rằng lịch sử không lặp lại những cái tên như Phan Diễn, Trương Quang Được, Nguyễn Văn Chi anh Nhất nhờ. Nhưng không hiểu sao ông Nguyễn Xuân Phúc người xứ Quảng mà lờ đờ nước hến, chán !??" Anh Nhất đáp:

"- Nguyễn Bá Thanh không phải tuýp người như Phan Diễn, Trương Quang Được. Ông Diễn, ông Được chắc sống ở Bắc quá lâu nên nhiễm chất Bắc Kỳ rồi, không còn chất Quảng nữa.
- Nguyễn Xuân Phúc là con người gặp vận may, chứ không phải người tài. Và cái khí chất Quảng trong con người ông Phúc rất mờ nhạt. Ông nói tiếng Quảng chay nhưng cái khí chất trong ông lại có vẻ… Bắc Kỳ!" (Tiên sinh nhận định thiếu ông Nguyễn Văn Chi?)

Vì sao người viết cho là quá ẩu, có 3 điều cần phải bàn đến:

Thứ nhất, người Quảng là người Quảng, hay dở gì cũng là người Quảng, không phải vì những người đó trái ngược với tính cách cụ Bá mà blogger Trương Duy Nhất suy diễn chất này, chất nọ. Vậy cứ theo lối suy diễn ấy, anh Nhất bói xem thử xem trong các cuộc họp Hội đồng Nhân dân Tp Đà Nẵng, có bao nhiêu người mang chất Quảng, có vẻ... Quảng?

Thứ hai, tiên sinh định nghĩa như thế nào là chất Bắc Kỳ, có vẻ... Bắc Kỳ hay chỉ viết cho sướng tay theo kiểu "ngu mà tỏ ra nguy hiểm". Và tiên sinh cũng nên nhớ thêm một điều rằng, người Bắc không bao giờ gọi người Nam là Nam Kỳ, người Trung là Trung Kỳ.

Thứ ba, thực ra từ Bắc Kỳ xuất hiện thời Pháp thuộc, là cách gọi của người đàng trong, người miền Nam đối với những ai nói giọng Bắc với mục đích không tốt, có ý chê bai, miệt thị, phân biệt vùng miền.., do điều kiên lịch sử ngày xưa khó đi lại, ít giao tiếp lẫn nhau. Bây giờ, người dân đi lại khắp nơi trong cả nước, đã hiểu quá về nhau, rất hiếm kẻ nào phát ngôn như vậy. Một trí thức, một nhà báo thâm niên, một blogger chính luận có lượng bạn đọc kỷ lục cả trong và ngoài nước lại dùng từ... một cách tùy tiện thì quả thật là đáng tiếc.

Lại bàn về chất Quảng, theo thống kê, theo suy luận chủ quan của người viết, thì người Quảng Nam hợp với nghề viết lách, văn chương, thơ phú, báo chí.., nhưng không giỏi làm chính trị, nói thật ra là thường thất bại khi ham hố quyền lực đỉnh cao. Cái nhận xét đầy cảm tính này mong bạn đọc góp bàn thêm.

Buồn cười cái chuyện trước đây, khi Đà Nẵng bằng mọi giá xin trung ương tách ra khỏi Quảng Nam-Đà Nẵng khốn khó để vụt sáng trở thành 'hiện tượng miền Trung' như bây giờ, vấn đề sắp xếp lại nhân sự để chia tách tỉnh vô cùng rắc rối khó khăn, đa số cán bộ nòng cốt, công chức các sở ban ngành đều nằm ở Đà Nẵng, thường trú ở Đà Nẵng, và ai cũng chỉ muốn làm việc ở Đà Nẵng, trụ lại ở Đà Nẵng. Cuối cùng, theo quy luật mạnh thắng yếu, một số nhân sự đành phải chấp nhận công tác tại Quảng Nam. Thế là, đầu tuần phải dậy thật sớm đón xe chạy vô xứ Quảng, cuối tuần đón xe về đoàn tụ gia đình, cứ như thế cho đến ngày nhận sổ hưu. Và ông Nguyễn Bá Thanh ở lại Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Phúc vô Quảng Nam cũng từ đó, bây chừ nhà báo lại ôm lấy cái chất Quảng vào người cụ Bá, làm nền cho một tinh thần chính trị mới, một ngôi vị mới. Yêu xứ Quảng đến thế, mang chất Quảng đến thế sao? Định viết thêm, nhưng viết ra thấy nó trớ trêu, cay nghiệt và cũng buồn cho xứ Quảng.

Thôi thì, thay đổi tư duy mình đi, làm mới mình đi, cần phải đột phá... như phong cách anh Nhất đã và đang thể hiện trên trang 'Một góc nhìn khác',  như phong cách 'hiện tượng' Nguyễn Bá Thanh, mạnh dạng khẳng định, ông Thanh là người Đà Nẵng, ông Thanh mang chất Đà Nẵng có hay hơn không, có sáng tạo hơn không. Đừng sợ, nói riết cũng thành quen, thay đổi đi, thay đổi lại cũng thành 'hiện tượng'. Nhiều khi, chất Đà Nẵng lại may mắn, đem đến đỉnh vinh quang của quyền lực, một thương hiệu lớn cho mai sau.

Mang chất Quảng thì Quảng Nam vẫn còn đó nghèo nàn, khốn khó.
Mang chất Đà Nẵng, một nơi 'đáng sống' đến một nơi 'khó sống', Hà Nội, biết đâu cụ Bá sẽ trở thành duy nhất.

MP


P/s:
Cùng mục đích, nhưng tiên sinh tinh và kín hơn blogger này, này.


Xem thêm:
- Chuyện riêng Đà Nẵng
- Nhân định và thiên lý
- Trương Duy Nhất & Tom Cat

- Nhìn đất nước qua cảm nhận thành phố nhỏ bên sông Hàn.
-
 Sự hài hước của Nguyễn Thế Thịnh

83 nhận xét:

 1. Đoạn đầu của bài viết rất ổn, có tính thuyết phục
  Tui đang chờ đoan tiếp theo

  Trả lờiXóa
 2. Cam on Phuoc nhieu nhieu !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khong chi cam on ma con cam phuc Anh phuoc nua. Giua bao nhieu nguoi bi cuon vao viec ninh not ma uon cong ngoi but thi anh Phuoc co cai nhin "khac nhat" ma co le dung nhat.

   Xóa
 3. Ông Phước Béo, tui chưa gặp ông nhưng mà bài viết này ông viết rất chuẩn. Tôi nghĩ ông viết quá tỉnh táo. Mà tại sao ý ông lại có nhiều điểm trùng hợp với tôi? Ngay cả nhận định ông Nguyễn Quang Lập với blog quechoa.vn và Trương Duy Nhất có nhiều ý giống nhau khi nhận định về xụ Bá cũng giống ý nghĩ của tui quá...
  Nói thật, tôi là người Đà Nẵng, chỗ tôi ở không bị giải tỏa, đền bù (mô Phật, chứ nếu có bị, tui cũng chịu thôi, chịu thiệt thôi...). Nhưng, tôi không thích cái kiểu TỤNG CA cụ Bá như một số tác giả đã viết. Đôi lúc, tôi nghĩ báo mạng hay báo lề phải không có cái gì để hy vọng, nhất là trong việc chống tham nhũng nên mượn cụ để nói lên nguyện vọng của mình chăng? Nhưng mà nói đến tham nhũng ở Đà Nẵng, còn nhớ hồi làm cầu sông Hàn, ông họ Phạm từng khai đã đưa 4 tỷ gì đó cho một vị lãnh đạo cáo cấp...

  Hì hì, dù sao cũng cảm ơn bài viết của Phước Béo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thiệt với bạn hiền chớ khi mới đọc cái tiêu đề "...đội xã tắc..." trên quechoa, tui đã vọt miệng: Cục cứt!!!

   Xóa
  2. Hì hì, đã nhận tin trên facebook.

   Xóa
 4. Tinh quái cỡ nào, người ta cũng nhận ra trò "nâng bi", "đón gió" của mấy tay bồi bút này!

  Trả lờiXóa
 5. Trương tiên sinh không làm báo nữa, thất nghiệp nhưng vẫn ung dung du ngoạn đây đó (chưa kể trời Âu) bằng camry, ở ks, ăn đặc sản uống rượu ngoại, tiền đâu giỏi hè. Không biết cụ Bá duyệt cho mấy lô mà tiêu phê rứa.À, mà nữa ko nâng bi cụ Bá trong bối cảnh đang bị sờ gáy, thì sắp tới bị hốt, ai cứu được ngoài TB nội chính. Anh Béo này cứ ưa bóc mẻ anh em.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tinh thần "Phải cho dân mở miệng", chẳng dám bóc mẻ ai hết... bạn ơi!

   Xóa
 6. Phí công thôi Phước Béo ạ, bác viết hay đấy, nhưng thằng Nhất điên (hay giả điên), nó có nghe đếch đâu! Thằng này là thằng chó bệnh, cư dân mạng nên tẩy chay nó.

  Trả lờiXóa
 7. Vả vỡ mồm tên nịnh hót .khà khà cố lên Phước nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thích đối thoại, không thích cưỡng chế... tội nghiệp dân!

   Xóa
 8. Một cái nhìn quá công bằng (a balanced view)

  Trả lờiXóa
 9. Viết hay lắm. dài lắm, đúng lắm. Muốn ọe với mấy thằng nâng bi kiếm ăn.

  Trả lờiXóa
 10. Hôm qua mình có nhắn duy một trong entry "bút chiến trên mạng" của duy một rằng, duy một hãy qua nhà béo "bút chiến" xem sao, mà duy một trốn mất tăm, không biết ngán béo hay sao ? mà bên nhà duy một cũng ko thấy có bài mới, chỉ có bài mới nhất là "nhớ rét" ( Hà Nội ) chắc duy một đang chuẩn bị hành trang theo cụ bá ra "chém rét" ngoài HN chăng ? haha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Đà Nẵng cũng đang 'rét'... bạn ơi! Tình trạng chung mà.

   Xóa
 11. Bài viết của anh chuẩn không cần chỉnh.
  Cám ơn anh rất nhiều, vì đã liệt kê không thể đầy đủ hơn mánh khóe bợ đỡ của tay bồi bút TDN và "đồng bọn".
  Anh đùng chữ "Quá ẩu" là có vẻ đề cao mấy tay bồi bút này lắm rồi đấy.
  Mong anh khỏe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàng Diệu cũng là một vị quan đậm chất Quảng, mặc dù ông ta công tác ở 'Bắc Kỳ'... phải không bạn!?

   Xóa
 12. Bài viết hay quá,mình cũng được mở rộng tầ nhìn.Rất mong đươr đọc những bài tiếp theo

  Trả lờiXóa
 13. TDN đang cổ vũ cho bút chiến? anh ta mong bút chiến và tính chất của anh ta thi vừa Quảng lại vừa Nghệ Thanh, tôi cũng ghé thăm MGNK nhiều nhưng cái gì trái ý là anh ta sửa lại cắt bỏ cho vừa ý của mình làm thay đổi ý người viết và nhiều lần xóa toẹt! vậy anh ta sợ gì?Hóa ra trang MGNK cũng kiểm soát còm sĩ chặt chẽ. anh ấy cũng sợ những bài viết sâu lắng và nhiều nghĩa lý và những câu nói sỗ sàng -Đậm chất ...Quảng có vẻ hợp với Nhất.
  Tôi hay vào PP và mới phát hiện ra PB nhưng có cảm tình với PB về tính đa dạng của các bài viết và các góc cạnh của cuộc sống!
  Cảm ơn PB nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi hay vào PP..? PP là gì vậy bạn? Mình không hiểu?

   Xóa
 14. Thưa anh PB! Mỗi vùng miền có tính cách riêng và chính cái riêng đó tạo nên cái đặc trưng và không lẫn với ai . Mỗi nơi có hay ,cái dở ... Tôi là dân Quãng Nam nhưng tôi thấy ông Nhất phong thánh cho ông Thanh (phong thánh cho một con người trần tục hơn cả trần tục ) mà tôi cảm thấy ngượng( dân Quãng Nam gọi là dị) . Ông Nhất đã xúc phạm đến dân Quãng Nam khi nói ông Thanh thể hiện khí chất của dân Quãng...!!! Dân Quãng Nam không đến mức thô lỗ,võ biền và gian hùng ( nếu không muốn nói là gian manh) như ông Thanh đâu anh PB ạ . Tôi rất đồng tình với cách đặt vấn đề của PB . Cảm ơn anh đã nói hộ những điều tôi nghĩ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có gì đâu bạn, mình chỉ viết những gì mình cảm nhận được...

   Xóa
 15. Sang đây lại được đọc những bài viết của anh :D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải mình cạn tình, tại thằng Yahoo nó cạn nghĩa, không có bản lĩnh trên thương trường, khiến khách hàng phải nhiều phen lận đận. Rất vui gặp lại bạn.

   Xóa
 16. Gần nữa tháng nay tôi thấy thiên hạ tung hô ông Thanh như tung hô một vị "cứu tinh " cho cái đất nước nầy . Có người so sánh ông Thanh như Triệu Tử Long thời Tam Quốc ; thậm chí có người ví ông Thanh ra Hà Nội như Nguyễn Huệ vào Thăng Long ! Nghe mà phát ...khiếp và phát tởm ! Phát khiếp vì dám đem một tay gian xảo , tham nhũng ,thô lỗ kém Văn hoá ...so sánh với những bậc đại trí ,đại dũng ! Phát tởm vì những kẻ bồi bút nịnh hót một cách quá đáng mà không biết xấu hổ . Kỳ vọng gì với một tay đại tham nhũng ,thành kính phân lô ở Đà Nẵng để được phân chia cho mình ,gia đình mình ? Kỳ vọng gì ở một tay đại gian trong việc trong việc chống tham nhũng ? Ông Thanh có được bổ sung vào BCT chăng nữa thì cũng thêm mối họa cho đất nước này và thêm một Chí Phèo thời đại trong Bộ máy lãnh đạo mà thôi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tội nghiệp Chí Phèo bạn ơi!

   Xóa
  2. Chí Phèo thời đại anh PB ạ . Chí Phèo thời đại nó vừa tham ,vừa gian,vừa xảo ngôn ,vừa điếm...

   Xóa
  3. Vậy cần có một nhà văn Nam Cao thời đại...

   Xóa
  4. Anh PB làm nhà văn Nam Cao thời đại đi; tôi đọc bài "mùa xuân và ngọn lửa" tác giả ca ngợi NBT lên tận mây xanh nhưng có đoạn NBT xây dựng kịch bản xin tiền tại kỳ họp quốc hội thấy giống hình ảnh thằng cha "đi đòi nợ thuê" và giống Chí Phèo thời hiện đại quá..

   Xóa
  5. Thấy gì viết thế thôi bạn, chẳng dám mơ.

   Xóa
 17. Dự án ,đất đai Đà nẵng đã làm thất thoat sai phạm từ 2003 đến 2011 với con số 3400 tỷ đồng . Ông Thanh ơi ông Thanh ! Ông lên bục ông nổ to như bom nguyên tử mà ông để trong nhà Đà nẵng mà ông là ông chủ "bẩn " như vậy hả ông Thanh???

  Trả lờiXóa
 18. Không hoàn toàn đồng tình với tất cả các nội dung của bài viết nhưng cũng không thể không phục bác Béo viết bài này quá hay.
  Chi tiết duy nhất (cũng may là nhỏ) làm giảm 1 tẹo giá trị của bài viết là dẫn chiếu lời ca ngợi ông Thanh của Quechoa. Lập có thể hôm nay đội ông Thanh lên đầu và ngày mai đã có thể vái trời trả báo ông Thanh, cảm xúc bộp chộp, a dua như con nít vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng có cảm giác như Hòa Bình về ông Lập, theo dõi quá trình viết blog của ông ta... thấy ông ta rất thời vụ, xu hướng đám đông.., không có được cái kiến văn chín chắn, minh triết của một trí thức, một nhà văn theo nghĩa thuần túy, cơ bản nhất.

   Xóa
  2. Nói cho nó vuông: Cha Lập đích thị lè kẻ xu thời!

   Xóa
 19. Đọc TDN có cảm tưởng hình như blogger này chịu ơn mưa móc cuả NBT nên hơi nghẹn họng, Tại sao tôi thấy TDN nói nhiều về những vụ cưỡng chế đất đai ở các tỉnh mà bỏ quên vụ Cồn Dầu sát bên nhà TDN. Mới đọc blog của anh và mong rằng anh nên viết thẳng thắn đúng sự thật! Chúc anh vững vàng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ăn cây nào thì rào cây nấy mà!

   Xóa
  2. (Cười)! Chỉ là... một góc nhìn khác thôi bạn à.

   Xóa
  3. Một góc nhì khác ! Xin lỗi anh PB - khác cái con ...c..! Cái giọng điệu nịnh hót để kiếm ăn đã có từ thời tám hoánh rồi ! Để nịnh người nầy thì phải chửi người khác ; chửi lấy được không cần biết đúng ,sai . Đến một lúc nào đó không có gì để nói nịnh nữa thì có thể cái anh 1 nầy sẽ có một bài viết về cục cứt của NBT sẽ phân tích hoá lý tính của cục c.. sau đó sẽ có cái tít : mùi thơm của cục c..NBT ; để nâng bi cục c...ông Thanh thì ông 1 sẽ chửi cục c...của người khác là thối. Đến lúc đó ai phê phán ông 1 thì sẽ nhận được câu trả lời : " Có thể chưa hay,có thể không mới nhưng là một góc nhìn khác" . Hi,hi,hi...

   Xóa
  4. Bạn tếu quá, chắc không đến mức như vậy đâu...

   Xóa
  5. Đối với những kẻ nịnh để kiếm ăn thì mọi điều đều có thể xảy ra anh PB ạ

   Xóa
  6. Cũng chẳng nên căng thẳng làm gì, luật đời vốn công bằng.

   Xóa
  7. Trước đây khi vào blog TDN tôi đẫ có comment câu chuyện một bầy mù sờ voi để nói đến cái ý một góc nhìn khác của TDN nhưng tên này xóa mất .......

   Xóa
 20. Anh Nguyễn Xuân Anh không phải ônh Thanh đào tạo và cũng không phải ông Thanh phát hiện đâu anh PB ạ Nguyễn Xuân Anh là phóng viên báo Thanh niên và ông Chi đã mang anh Anh về công tác ở quê hương thôi. Anh PB nói ông Thanh đào tạo ,phát hiện anh Anh thì sang trọng cho ông Thanh quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình biết Xuân Anh từ hồi còn học phổ thông (Trưng Vương)...

   Xóa
 21. Chờ anh Béo mần một bút chiến với chú Nguyễn Nịnh Thế nữa cho đẹp đôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tùy duyên bạn ơi! Phật pháp vô biên, quay đầu là bờ.

   Xóa
  2. Nguyễn Nịnh Thế à? Ừ ,tay nầy thì càng vô sĩ ! Mình đã chứng kiến thằng này lấy khen lau mồm cho xếp NCK khi xếp Khế nhậu nói chuyện bị văng nước miếng . Thấy cảnh đó mà mình phát tởm ! Nói như dân Quảng Nam là loại chuyên đi " bợ đít" kiếm ăn.

   Xóa
  3. (Cười) Cũng là một cái tài mà hiếm ai làm được...

   Xóa
  4. Thằng Nịnh Thế này là một kẻ dâm ô. Còn nhớ lần gặp mặt các p.v đồng môn trường KHXH & NV TP HCM đang làm báo ở Đà Nẵng, do thành phần trong "Ban tổ chức" có một số P.V báo T.N nên anh em đó mời Nịnh Thế đến dự, Nịnh Thế ôm mấy cô nữ hôm chùn chụt khiến học phát ngượng. Sau đó đi hát karaoke, Nịnh Thế lại dở trò bỉ ổi khiến 1 p.V chửi "Thằng mất dạy, thằng mất dạy". Mới đây, Nịnh Thế ăn cắp nội dung bài vở của p.v đưa vào bài viết của mình, bị tố với BBT. Nhưng tật xấu khó chừa.
   Mới đây, Báo T.N "bầu chọn" một nữ phóng viên trẻ làm "phá văn phòng". Cô này thỉnh thoảng mới có vài tin bài loẹt xẹt, còn phần lớn ở nhà chăm 2 đứa con chưa biết mặt quần và quản lý cái Trung tâm dạy Ngoại ngữ trên đường Phan Đăng Lưu.

   Xóa
 22. Anh PB đổi lại giờ VN đi! Anh đang dùng giờ trước giờ VN 15 tiếng đông hồ.

  Trả lờiXóa
 23. Xin hỏi phuocbeo có phải 1 trong 900 "chém gió viên" hay không nè? Gì mà bình luận thì toàn nặc danh, coment theo một chiều. Potay.
  MGNK với quechoa cũng đã nói rùi, Bá Thanh chưa hẳn là đã tốt nhưng trong thời mà tập đoàn sâu lộng hành dân không còn nhìn thấy ánh sáng thì Bá Thanh là hy vọng của họ, thế thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. (Cười) Bạn đang còm dưới dạng Nặc danh đấy...

   Xóa
 24. Hy vọng NBT? Hy vọng một tên ăn trộm bắt tên ăn cắp! Đúng là nằm mơ giữa ban ngày! Còn lão Trương ( Duy Nhất) và lão Nguyễn ( Thế Thịnh) thì cả làng báo miền trung ai mà chẳng hiểu 2 lão nầy - chỉ có điều người ta không muốn nói và không thèm nói ra thôi . Lão Trương đã từng chửi NBT giống như miếng giẻ chùi chân,còn bây giờ khi xưng tụng ông Thanh ngất trời. Mọi người cứ nghĩ như thế là khách quan( hay khen,xấu chê) ,nhưng không phải - xin các bạn đừng lầm ; lão Trương chửi cũng để kiếm ăn mà khen cũng để kiếm ăn! Còn lão Nguyễn thì là một tay bợ đít cũng để kiếm ăn . Lão Nguyễn nầy là đệ tử của một vị lãh đạo bộ 4T ; lão là tay vừa nịnh ,vừa đểu! Trong một cuuoojc liên hoan chia tay với sếp ,lão Thịnh đã từng tung hô sếp mình rồi quỳ xuống lăy khăn lau miệng cho sếp ,đến khi sếp đi rồi thì quay lại trổ c..sếp. Rồi chơi trò hèn hạ với đồng nghiệp mình bằng cách gây khó,bịa chuyện nói xấu...như đối với Đặng Ngọc Khoa...; vừa rồi lùm xùm ăn cắp ý của phóng viên để viết bài ký tên mình ..; đúng là hèn hạ ! Lão Trương hay lão Nguyễn đều là những bút nô cua NBT thôi.

  Trả lờiXóa
 25. BÁC CHỦ NHÀ NÀY CÓ VẺ TÔN TRỌNG KHÁCH. VẬY HÃY CHO TÔI ĐĂNG LẠI MẤY CÂU CÒM MÀ TDN ĐÃ KHÔNG CHO LÊN, ĐẠI Ý: NHẤT KIẾM TIỀN ĐÂU VI VU NGOẠI QUỐC? NHÌN CÁI MẶT TRÊN BLOG CỦA NHẤT THẤY CÓ VẺ KỲ KỲ CỘNG VỚI CÁI CAMRY VẮT NGANG CHỮ "TRƯƠNG DUY NHẤT" GÓC NHÌN CỦA TÔI THẤY MỘT NGƯỜI KHÔNG ĐƯỢC ỔN ĐỊNH VỀ THẦN KINH.

  Trả lờiXóa
 26. Anh ghé thăm Phuocbeo . Chúc một năm mới dồi dào phước lộc, vạn sự cát tường.
  Keep in touch Pheobeo nhé .
  Anh ở địa chỉ :
  http://blog.yahoo.com/_GRORK3FE7T4A2N5KNKZKQ6VLN4/articles/page/1

  Quan The Su

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn "Cháu Bùi Giáng" nhé! Năm mới nhiều niềm vui!

   Xóa
 27. Tôi vô trang PB lần này là lần thứ 2 (lần trước vô thấy cái phông màu đen thui, chữ bự nên không ghiền, do cảm tính vậy thôi !).
  Đọc xong bài này thấy đã quá :
  Thứ nhất là thấy có người cùng suy nghĩ với mình về Nguyễn Bá "Tham", một tay gian hùng bậc nhất, tham lam vô độ, lại còn mưu mô, xảo quyệt nữa chớ, vua mỵ dân, nhưng cũng công nhận là lãnh đạo QN-ĐN hồi trước tới chừ không có ai giỏi bằng nó.
  Thứ hai nữa là về blogger TDN , tay này đúng như đa số các còm sỹ đã nói ở trên, tức là bồi bút, nịnh bợ để kiếm cơm, nâng bi..... Trước đây tôi cũng đã vô MGNK vài lần nhưng thấy không ổn nên không vô nữa !
  Tóm lại rất cảm ơn PB đã cho chúng tôi 1 bài viết rất thú vị !

  Trả lờiXóa
 28. Đà nẵng có Nguyễn Bá Thanh,
  Đưa ra Hà nội:-Diệt tên X.
  Ai ngờ cũng vét cũng vơ,
  Thân chưa lo nổi,lại sờ dái voi.
  Cộng sản diễn kịch mình coi,
  Sao mà khẳm khẳm khoi khoi ri hầy?

  Trả lờiXóa
 29. Cụ Bá mất hút rồi các bác ạ, cả tháng nay không thấy sủi tăm.

  Trả lờiXóa
 30. Phuoc Beo oi -ban nen nho rang VN co dan chu thi con phai 50 nam nua vi trinh do dan tri -rat buon la con rat thap -vi the luc nay trong gioi chinh tri chop bu thi NBT ro rang la sang gia hon ca,mac du NBT cung khong trong sach gi nhung con sach hon 100 lan nhung thang khac ---con cac nhan vat ma Phuoc Beo lay vi du de so sanh ve dan chu thi khong on-vi nhung vi do :chua co tai can gi ,dan tinh chua thay ho co gi xuat chung ngoai may trang blog kieu ech ngoi day gieng .biet dau PB la nguoi theo lao X.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. con cac nhan vat ma Phuoc Beo lay vi du de so sanh ve dan chu thi khong on-vi nhung vi do :chua co tai can gi ,dan tinh chua thay ho co gi xuat chung ngoai may trang blog kieu ech ngoi day gieng .biet dau PB la nguoi theo lao X.

   Xóa
 31. bac PB o nhieuu ma hieu nguoi Quang Nom ghe vay

  Trả lờiXóa
 32. Cám ơn bác về một bài viết hay! Vỗ đùi đánh đét.

  Trả lờiXóa
 33. bài viết của bạn rất hay , ngày trước tôi cũng hay đọc blog của TDN và quê choa , nhưng từ khi 2 blog này ca ngợi Nguyễn Bá Thanh quá lố nên mình không vào đọc nữa .
  nhớ lại ngày trước khi chưa xây công viên nước nhiều ý kiến chưa đồng tình , NBT nói trực tiếp trên truyền hình là khách vào sài gòn có công viên nước đầm sen đến Đến ĐN thì không có chỗ nào để chơi ... và sau đó xây xong không có ai vào tắm nên đập bỏ .công viên nước là một bằng chứng cụ thể sai lầm của ông Thanh .đành rằng ở đời ai cũng có sai lầm nhưng tung hô như TDN thật không có văn hóa
  tôi đồng ý với bạn
  người Đà Nẵng

  Trả lờiXóa
 34. Không quá lố đâu abc ah . tôi là người gốc Đanang , tôi là dân 100% . đây là diễn đàn , nên ngôn ngữ cũng nên đàng hoàng tí , bạn nói bạn là người Đà nẵng tôi không tin , chẳng có người Đà nẵng nào lại nói vậy kể cả chi bán rau hay anh cán bộ, lần đầu tiên tôi nghe đấy ,

  Trả lờiXóa
 35. Nhận xét câu" Lại bàn về chất Quảng, theo thống kê, theo suy luận chủ quan của người viết, thì người Quảng Nam hợp với nghề viết lách, văn chương, thơ phú, báo chí.., nhưng không giỏi làm chính trị, nói thật ra là thường thất bại khi ham hố quyền lực đỉnh cao. Cái nhận xét đầy cảm tính này mong bạn đọc góp bàn thêm".
  Đúng là người viết nhận định theo cảm tính mà không hiểu hết lịch sử danh nhân Việt Nam. Xin nói bạn biết người Quãng Nam có rất nhiều danh nhân rất nỗi tiếng trong lịch sử mà không thiên về nghề viết lách, văn chương, thơ phú, báo chí như bạn nói. Chẳng hạn danh tướng Trần Quang Diệu thời Tây Sơn, Tổng đốc Hoàng Diệu thời nhà Nguyễn, Thoại Ngọc Hầu danh tướng nhà Nguyễn , người có công khai phá kênh đào Thoại Hà và Vĩnh Tế nỗi tiếng (An Giang).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. !!!! ...nhưng không giỏi làm chính trị, nói thật ra là thường thất bại khi ham hố quyền lực đỉnh cao. (hiểu chưa bạn nặc danh)

   Tưởng gì, những nhân vật bạn nặc danh viết ra, tui đây đều biết cả.

   Xóa
 36. Tôi tình cờ tìm thấy trang PB mấy ngày nay (cũng nhờ giới thiệu qua mạng).Hôm nay rảnh đọc bài này, thấy đã quá liền save về làm tư liệu. Đây thực sự là "góc nhìn khác"! Trước đến nay đọc MGNK, QC đôi lúc thấy phân vân thì bài này của PB giải tỏa cho tôi khá nhiều. Chất Quảng là đây, theo tôi. Tôi cũng bắt đầu nhìn khác về NBT. Tuy nhiên, ông bạn tôi mới ghé ĐN thì khen hét lời!.

  Trả lờiXóa
 37. Bắt cu Nhất rồi, vào đó tởn xanh dái, hết nghênh ngang như lúc bị giải ra sân bay Đà Nẵng!

  Trả lờiXóa
 38. mấy ông lớn thời nay thì chỉ nghĩ tới lợi ích bản thân mình thôi cắt đi cho chúng làm thái dám

  Trả lờiXóa
 39. Khen có , chê có tất tần tật đã được chủ trang Post rồi, nay đến trễ chỉ xin góp vài ý riêng : Xin giữ chính kiến trước sau như một..đừng để buồn lòng người đọc (trong đó có tớ). Chuyện chàng Trương (đĩ mồm lắm : Góc Nhìn Khác ) thì tớ đồ rằng không phải "bị" bắt đâu, mà là "được" bắt đấy. Vốn lo cho Trương có thể bị nhồi máu cơ tim, bị bất đắc kỳ tử, bị nổ lốp xe trước hoặc đứt phanh xe khi qua đèo Hải Vân...Ai đó đã cẩn thận "cất" hàng độc trong thời gian ngắn...Khi xong, Trương sẽ ung dung ra về cũng như lúc Trương ngẩng đầu ra đi cùng với kèn trống xa xa của ai đó. Vậy thôi ! Còn Phạm Viết Đào ư ? Dương đông kích tây...Hỏa mù ! Chúc anh PB sức khỏe, tớ mê cậu rồi đấy ! Mê là mê văn chứ không phải mê gì khác đâu ..Tớ chẳng phải ghê (gay) đâu. He he !

  Trả lờiXóa

Gởi gắm:
Bạn đọc viết lời bình nên đề tên hoặc bí danh, dùng từ chuẩn mực, chính xác và sử dụng Tiếng Việt có dấu. Thông cảm, đôi khi mình sẽ xóa những lời bình mà mình cảm thấy không thích.
Cảm ơn bà con đã đọc và góp ý!

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

009005606165. Mẫu Ethereal. Cung cấp bởi Blogger.