Thứ Tư, ngày 23 tháng 1 năm 2013

Rối vì mập mờ


Lại một bài rất hợp với quan điểm của mình: Cái 'tệ' của Đà Nẵng là quá dựa dẫm vào đất và thuế lại "lơ là" chuyện chênh lệch giá, còn ông chủ tịch thành phố quá 'bình thản' khi nói về việc 'nâng giá khống để vay vốn ngân hàng'...


NGUYỄN VẠN PHÚ: Sự mập mờ của luật pháp liên quan đến đất đai được đẩy lên đỉnh điểm vào cuối tuần trước khi Thanh tra Chính phủ kết luận chính quyền Đà Nẵng vi phạm nhiều quy định về quản lý sử dụng đất, gây thất thu ngân sách trên 3.434 tỷ đồng nhưng ngay sau đó lãnh đạo Đà Nẵng đã phản bác kết luận này và cho rằng họ không làm gì sai luật cả.

http://www.diaoconline.vn/tin-tuc/thi-truong-dia-oc-c18/giai-trinh-da-co-cho-chu-tich-thanh-pho-quyet-dinh-i37149
Dù sai dù đúng, từ những thông tin được công khai, đã có thể rút ra những điểm buộc chúng ta phải suy nghĩ.
Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng yêu cầu chính quyền Đà Nẵng thu hồi về ngân sách 1.486 tỷ đồng từ các nhà đầu tư do một số lý do xuất phát từ sai phạm của Đà Nẵng như xác định giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn bảng giá do thành phố ban hành, không tính đủ tiền chuyển mục đích sử dụng đất... Đồng thời Đà Nẵng cũng phải thu hồi 867 tỷ đồng là tiền sử dụng đất đã giảm 10% cho các nhà đầu tư.
Đây là yêu cầu rất lạ, một biểu hiện rõ nét nhất của chuyện thay đổi chính sách gây khó cho doanh nghiệp, có khả năng gây ra xáo động rất lớn cho thị trường địa ốc Đà Nẵng. Những thỏa thuận giữa chính quyền địa phương với nhà đầu tư trên giấy trắng mực đen, nhất là trong việc giảm giá, phải được tôn trọng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Về lý thuyết nếu chính quyền Đà Nẵng sai, họ phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, còn nhà đầu tư đã làm đúng quy định vào một thời điểm cụ thể, nay không thể hồi tố yêu cầu họ nộp thêm tiền. Thay đổi xoành xoạch như thế ai dám đầu tư, hiệu lực quản lý của chính quyền địa phương từ nay về sau sẽ như thế nào?

***
Sự rắc rối, phức tạp, mơ hồ của luật lệ đất đai làm một quy định cụ thể nào đó muốn hiểu sao cũng được, lý giải như thế nào cũng xong. Thanh tra Chính phủ và chính quyền Đà Nẵng là nơi nắm vững luật lệ mà đã bất đồng như thế, biểu sao xã hội nói chung không bế tắc khi xử lý các quan hệ liên quan đến đất đai cho được.

Nhưng cũng từ kết luận của Thanh tra và giải trình phản hồi của Đà Nẵng đã nổi lên nhiều vấn đề rất đáng quan tâm, đặc biệt là những khe hở do luật lệ đất đai phức tạp tạo ra mà chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là người dân thấp cổ bé họng.

Ví dụ kết luận của Thanh tra nêu những trường hợp công ty, tổ chức hay cá nhân được giao đất với một giá nhưng sau đó lại chuyển giao cho công ty hay cá nhân khác với giá cao gấp nhiều lần. Thông báo phản hồi của Đà Nẵng thừa nhận: “Việc tăng giá đất… của các cá nhân trên nhằm mục đích nâng khống giá trị chuyển quyền sử dụng đất lên quá cao để được vay ngân hàng với số tiền lớn”. Có thể đúng là những giao dịch chuyển nhượng thứ cấp là giao dịch dân sự không thuộc trách nhiệm của chính quyền Đà Nẵng nhưng cách làm như thế đã đẩy giá bất động sản lên cao một cách giả tạo, nhiều dự án trở thành khối nợ xấu đang đè nặng lên các ngân hàng, nhà nước lại thất thu thuế, tại sao cả trung ương lẫn địa phương không ai lên tiếng từ lâu mà đều im lặng?

Một mảnh đất UBND Đà Nẵng chuyển nhượng cho hai cá nhân với giá 84 tỷ đồng, hai năm sau bán lại cho người khác với giá 581 tỷ đồng vậy những người dân trước đó bị thu hồi đất sẽ nghĩ sao? Trong trường hợp việc chuyển nhượng giữa những người thân với nhau nhằm nâng khống giá đất, vậy cơ chế thuế phải được sửa đổi những thế nào để tránh bị lợi dụng?

Một hiện tượng lập đi lập lại là tổ chức hay công ty xin được giao đất với một mục đích sau đó lại chuyển sang mục đích khác mà vẫn trót lọt hết. Rõ ràng hiện tượng xin cấp đất với những mục đích “cao cả” để hưởng ưu đãi giá sau đó chuyển sang mục đích khác, hay đơn giản là để “phân lô bán nền” là có ở Đà Nẵng và nhiều địa phương khác. Ai cũng biết nhưng ai cũng làm lơ, chỉ có người dân có đất bị giải tỏa mới thấy mục đích di dời cuối cùng không đúng như được giải thích. Đó là nguyên nhân đằng sau biết bao khiếu kiện về đất đai khắp cả nước.

***
Tạm gác việc thanh tra đất đai tại Đà Nẵng sang một bên, một vấn đề khác cũng dần lộ rõ từ câu chuyện này. Trong 10 năm từ 2002 đến 2011 Đà Nẵng đã thu được một số tiền sử dụng đất rất lớn, lên đến trên 24.600 tỷ đồng. Chính khoản tiền này đã giúp thành phố trang trải đến hai phần ba chi phí xây dựng cơ bản, tạo cho Đà Nẵng một diện mạo đô thị hiện đại, cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống rất tốt.

Thế nhưng việc dựa quá nhiều vào tiền sử dụng đất trong tổng thu ngân sách hàng năm đang đẩy Đà Nẵng vào một tình thế cực kỳ khó khăn nhất là khi thị trường địa ốc đóng băng, không còn ai dám nhảy vào các dự án kinh doanh bất động sản nữa. Những năm tới khi quỹ đất của thành phố không còn thì nguồn thu này càng teo tóp hơn nữa.

Lấy năm 2011 làm minh họa, dự toán tổng thu ngân sách địa phương là 9.800 tỷ đồng, trong đó thu cấp quyền sử dụng đất lên đến 3.700 tỷ đồng, chiếm đến 37%. Trong thực tế năm đó Đà Nẵng bội thu tiền sử dụng đất, khoản tiền này lên đến 5.102 tỷ đồng. Gần một nửa ngân sách đến từ tiền đất trong khi đó, thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương chỉ có 925 tỷ đồng, từ doanh nghiệp nhà nước địa phương là 140 tỷ đồng, doanh nghiệp FDI là 785 tỷ đồng.

Phát triển kinh tế bằng con đường này là không bền vững. Đến năm 2012, thu tiền sử dụng đất sụt giảm nhanh chóng, chỉ còn 1.300 tỷ đồng (chỉ bằng 37,1% kế hoạch). Ngay lập tức ngân sách thành phố Đà Nẵng rơi vào chỗ khó khăn, thu chỉ còn bằng 81,1% dự toán. Đà Nẵng đi lên từ đất nay rơi vào khó khăn cũng vì đất!
P/s: Béo "ghét" vần 'ịnh', nhưng thích cái câu này của Nguyễn Thế Thịnh: "Hắn ăn gì để viết blog"

Xem thêm:
- Thông tin không đóng dấu mật
- Chúng ta là người thua cuộc
- Nhân định và thiên lý
- Giải trình đã có, chờ chủ tịch thành phố quyết định


20 nhận xét:

 1. Quan điẻm bài này cũng thường thôi, có gì đâu. Nền tảng pháp luật cũng còn phải xem lại khi nói về thuế chuyển nhượng đất đai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai cũng biết là thường nhưng mấy ai nói được, viết ra được, đề xuất được?

   Xóa
 2. Ngay cả qui trình của TTCP khi ban hành kết luận thanh tra cũng như ..kẹt.Để các blog bình thường chẳng luật liếc gì chẳng GSTS mà nó nói không cãi nổi! Quá ngu
  Điều đó nói lên rằng trình cán bộ chỉ giỏi ăn và nuốt.
  Đường đường nhãn mác TTCP với VPTT mà làm việc cà nhắc,
  gặp cán bộ tỉnh , huyện cũng đếch bằng, mang tiêng TT , cho nên dân đen nó còn biết: Thanh tra thanh mẹ thanh gì? Nếu có phong bì là nó thanh kiu! Nếu là TT giỏi thì đuổi bọn này về xã huyện không đắt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cũng đã thấy vấn đề rồi đó, cái chính là nhân dân nhận ra được tính nghịch lý của các văn bản luật, sau luật... Khi người dân khiếu nại một vấn đề gì, không được ở cở sở thì kiện lên trên cấp cao hơn... Nhưng, cấp cơ sơ và cấp cao hơn vẫn 'chọi' nhau ở vấn đề pháp lý thì người dân biết dựa vào đâu?

   Xóa
  2. Kiểu I tờ như vầy thì lãnh tụ xây dựng cái gì văn minh hiện đại cho được ?
   Hay là ta tiến thẳng XHCN cho nó nhanh bác PB nhẩy?

   Xóa
  3. Trước hết, hãy xóa bỏ ngay cái từ 'lãnh tụ' trong đầu...

   Xóa
 3. Anh PB ơi! Hôm qua ông Thanh gặp các cụ câu lạc bộ Thái Phiên Đà Nẵng đã xuống giọng rồi : Thành phố bình tĩnh giải trinh cho Thanh tra để thanh tra họ hiểu và thông cảm cho cách làm Đà Nẵng .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình biết tin rồi, cảm ơn bạn (các cụ... trung... cao... cấp...)

   Xóa
  2. Ông Thanh quen chơi kiểu đó: Lấy tiền đóng thuế của dân để mua chuộc mấy vị hưu, có thời kỳ đưa xe chở ông bà nghỉ hưu đi biển mỗi sáng, ngay đến nhà báo cũng chơi đẹp và tìm cách mua chuộc để ca ngợi công đức và tài năng của ổng ... Tất cả tiền bạc, đất đai ông Thanh đem cho là tài sản của nhân dân hết đó...

   Xóa
  3. Ấy cũng là một cái tài, nhưng chưa đủ...

   Xóa
 4. Thông báo kết luận của thanh tra chính phủ có nêu trường hợp bà PTĐ mua gió đất của TP rồi chuyển nhượng lại kiếm lời nhưng tiền lời đó vào tay ai? Xin nói rõ bà PTĐ là vợ của lão Vọng là kho bạc của lão Bá. Dân Cẩm Lệ và Hòa Vang ai không biêt chuyện đó!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn yên tâm, cái gì Thanh tra cần biết sẽ biết, cái gì cần thông báo sẽ thông báo, cái gì cần kín sẽ kín.., ngựa phi đường dài mà!

   Xóa
 5. Hình như Béo = Beo = ủng hộ X ?
  Nói chung với chế độ 1 đảng lãnh đạo, ai có quyền cũng "ăn" cả, trong những cuộc chém gió quán nhậu, cà phê, nhiều bạn trẻ cũng nói rôm rả việc quan tham, chẳng hạn trong thời 2 vị tt tiền nhiệm X thì họ cũng ăn, nhưng không vét hết máng như thời X hiện nay, họ vẫn để phần cho dân được hưởng. Mới theo dõi blog Béo thời gian ngắn, nhưng thấy nhiều entry Béo có thiên kiến ủng hộ bầy sâu đang tàn phá kiệt quệ dải đất chữ S này ! Liệu có công tâm không ? Vài lời với Béo, có gì xin lượng thứ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cứ đọc hết đi rồi nhận xét cũng chưa muộn, mình chẳng ủng hộ ai, mình chẳng thấy ai đáng được ủng hộ và cũng chẳng có quyền gì để ủng hộ ai hết...

   Xóa
  2. mình đồng ý với nhận xét của bạn. trong hai cụ ,cụ Bá vẫn tốt hơn cụ X.

   Xóa
  3. (Cười) ít xấu hơn vì mới ở địa phương nhỏ, bao lần cố gắng, phấn đấu mà chưa có cơ hội ra biển lớn được và hiện nay vẫn đang thấp thỏm nuôi hy vọng đó...

   Xóa
  4. Cụ Bá mới chỉ là Bí thư của 1 tp (không phải là thủ đô) mà đã biến thành phố đó trở thành hình mẫu về môi trường sống lý tưởng của cả nước, "người dân biết hết" và ủng hộ cụ Bá, hay là tôi nhầm?
   Ai cũng sẽ trở nên già, có thể là bố mẹ bạn, anh chị em bạn, con bạn và cũng chính bạn. Vậy tạo quỹ để hỗ trợ người già thì có gì là xấu?

   Xóa
  5. Bạn viết gì mà mình chẳng hiểu một tí gì trong đó cả.

   Xóa
 6. Ông Nguyễn Tấn Dũng vừa ăn vừa phá, phá tàn canh là đúng. Đất nước VN dưới thời ông ta lãnh đạo trở nên kiệt quệ, tội ác tràn lan, doanh nghiệp phá sản, gia đình tan nát. Nghe tin ông Nguyễn Bá Thanh sắp ra làm thanh tra chống tham nhũng, NTD đã lập tức công bố cái văn bản quy kết (có phần vu khống) ĐN sai phạm, một hành động trắng trợn quá xem thường nhân dân. Tham nhũng thường là một tội ác mà kẻ tội phạm thường tìm cách che đậy, còn NTD muốn công bố cho tất cả người dân VN biết ta đây tham nhũng đấy, ta khiến cho các người khốn khổ đấy, các người làm gì được ta? Muốn chống lại ta hả, ta chơi này...Làm thủ tướng mà mặt trơ mày tráo,làm mất thanh danh cả nước VN!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn à! Ai làm điều xấu đều gặp quả báo, nó chẳng chừa ai hết. Chuyện ông Dũng thì ông Dũng chịu, chuyện ông Thanh thì ông Thanh chịu. Đúng hay sai, vu khống hay chính xác sai phạm thì thời gian sẽ trả lời, có gì đâu mà phải nóng nảy hè?!


   Xóa

Gởi gắm:
Bạn đọc viết lời bình nên đề tên hoặc bí danh, dùng từ chuẩn mực, chính xác và sử dụng Tiếng Việt có dấu. Thông cảm, đôi khi mình sẽ xóa những lời bình mà mình cảm thấy không thích.
Cảm ơn bà con đã đọc và góp ý!

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

009005606165. Mẫu Trừu tượng. Được tạo bởi Blogger.