Thứ Ba, ngày 22 tháng 1 năm 2013

Ông Lập đáng bị chửi

>> Nạn buôn người qua Trung Quốc bùng phát ở Tây Ninh
>> Hối lộ... chân dài!
>> Hồi ức cảm động của một bé gái chạy khỏi Triều Tiên
>> 80 nước tham gia thỏa thuận chấm dứt cơ chế bảo mật ngân hàng
>> 71.000 dân năn nỉ tỉnh đừng xây thủy điện: Vẫn phớt lờ dân vì lợi ích trước mắt?


Không bàn về "Bên Thắng Cuộc" của Huy Đức vì không đủ tầm, không bàn về Đức Hiển vì... quá 'trẻ con', nhưng ở chi tiết này thấy blogger Hòa Bình "chửi" Nguyễn Quang Lập là đúng, rất đúng.

Trích nguyên văn lời của bọ Lập:

NQL: Mình đã đọc bài của nhà báo Đức Hiển (tại đây) và thấy rằng thực sự  Đức Hiển đã có cái nhìn rất chi là thiên kiến về cuốn Bên thắng cuộc. Chỉ riêng việc Đức Hiển nói đoạn này: “Nhấn mạnh “chế độ hà khắc” của các trại cải tạo nhưng cuốn sách lại không nhắc đến những trại tù và cách ứng xử của chế độ Sài Gòn cũ đối với những người yêu nước. Không nhắc đến một thực tế là đã không có người tù cải tạo nào bị tra tấn bằng vôi bột, bị đóng đinh, gí điện, bị đánh đến tàn phế… như những gì mà nhiều người trong số họ từng đối xử với đối phương của mình ở Phú Lợi, Côn Đảo, Phú Quốc, Chuồng cọp Sở thú và hàng trăm nhà tù khác khắp miền Nam.” … đủ cho thấy hoặc Đức Hiển không phân biệt được thế nào là đối xử với hàng binh sau chiến tranh và thế nào là đấu tranh để khai thác thông tin từ các tù binh trong cuộc chiến; hoặc đó là lối tư duy qui chụp mà Đức Hiển luôn luôn phản đối nhưng chính anh lại không sao thoát ra được. Rất buồn. Đáng lẽ phải viết một bài, nhưng thôi, vì mình biết chính Đức Hiển cũng thừa sức viết lại bài đập lại bài của Đức Hiển và chỉ ra được tính bút nô của bài báo này.

Và đây là phản biện (trích đoạn) của Hòa Bình:

...Và mình đã văng tục, không phải với bài viết của Ba Sàm, mà với lời bình của Lập.

Cái lời bình tưởng như nhẹ nhàng, khách quan, đưa vấn đề về logic tương đồng của phép so sánh về ... chính sách hàng binh – tù binh, haha, một sự đánh lận xảo trá của một kẻ vô ơn, nhẫn tâm, khốn nạn.
...

Và đây nữa, cách Lập giải thích cho việc những người chiến đấu vì độc lập tự do của tổ quốc khi sa vào tay địch “bị tra tấn bằng vôi bột, bị đóng đinh, gí điện, bị đánh đến tàn phế… ”, mới dửng dưng, ráo hoảnh làm sao:  Đó là “đấu tranh để khai thác thông tin từ các tù binh trong cuộc chiến”. Thì ra là vậy, với Lập, đã là tù binh thì tất yếu phải bị “điện giật, dùi đâm, dao cắt, lửa nung ...”, bình thường thôi mà, có gì là tàn bạo đâu. Có cách hiểu nào khác hơn vậy không? Máu và mạng sống của các “tù binh Việt Cộng” lớp trước đã được một kẻ hậu sinh cũng từng là một người lính của QĐND Việt Nam (tức Việt Cộng lớp sau), một nhà văn, là Lập nhìn nhận như vậy đấy. 

Nãy giờ mình đã cố gắng bình tĩnh để viết, mà viết đến đây mình lại thấy sôi cả ruột gan.

Mình nghĩ linh hồn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì đòn thù trong các nghĩa trang ở Côn Đảo,  Phú Lợi, Phú Quốc, Chuồng Cọp, Sở Thú và nghĩa trang ở hàng trăm nhà tù khác trên khắp miền Nam, các thương binh còn đang sống, giờ này đã là các ông, các bà, các bác, các cô, các chú, trong tuổi già với thân hình tàn phế, với những vết thương còn dày vò thể xác, vì đòn thù trong các nhà tù của Mỹ - Ngụy, những con người cao cả đã hy sinh cả cuộc sống hay một phần thân thể cho công cuộc chống xâm lược, thống nhất đất nước như thế chắc cũng sẽ đủ rộng lượng để bỏ qua Lập, sẽ không buồn vì một trong số ít những kẻ vô ơn và nhẫn tâm ấy đâu.

Nhưng mình, một kẻ hậu sinh khác, thì không bỏ qua được. Mình phải chửi nó. 

Cách đây hơn 20 năm, mình đã từng rơi nước mắt với  “Tiếng lục lạc” của nhà văn chiến sỹ Nguyễn Quang Lập, từng đem lòng quý mến và ngưỡng mộ con người có tài, có tâm ấy. Mình đâu có ngờ hôm nay, sau hơn 20 năm, cũng với con người ấy mình phải thốt ra trong cơn giận, câu chửi : “Khốn nạn, địt mẹ thằng Lập”. 

Đọc entry này tại đây. (Nguồn: Blog Hòa Bình)

P/s: Mọi sự ngụy biện cho cái ác, bạo lực, man rợ đều đáng phải lên án .., và thói vô ơn, ăn theo nói leo... càng đáng phải khinh bỉ!


Xem thêm:
- Chợ đời nhốn nháo nói leo
- Thấy được gì qua những giọt nước mắt
- Quá ẩu hay là sự ngây thơ đầy toan tính
- Diễn văn nhậm chức Tổng thống Obama 2013


12 nhận xét:

 1. Địt mẹ thằng Lập một lần chưa đỉ mà phải địt mẹ nhiều lần !

  Trả lờiXóa
 2. Tôi lại nghĩ khác ; địt mẹ lũ đó làm gì cho bẩn c..!

  Trả lờiXóa
 3. Ơ, 2 thằng Nặc danh này muốn xẻo chim hay thiến vậy ?
  Đào quan tài, hiếp dâm người chết dính tội... lăng trì đấy các con ợ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hai kẻ nặc danh kia chỉ lặp lại cái "địt mẹ" của Hoà Bình thôi!

   Xóa
  2. Mấy thằng nói tục thì tội lăng trì ,còn thằng nịnh thì sao nhỉ ? Nịnh mà xúc phạm đến nhiều người đã chết thì sao đây nhỉ?

   Xóa
  3. Các bạn, mình post lại bài này của Hòa Bình chỉ muốn cộng đồng mạng đọc được và chính ông Lập cũng đọc để tự ngẫm lại mình. Cái hay của ông Lập thì cộng đồng mạng cũng hiểu.., nhưng cái tệ của ông ta là cái tính "1080", cái vấn đề gì cũng tỏ vẻ ta đây biết tuốt... nên nhiều lúc bộp chộp đưa ra những nhận định vô minh, a dua, bệnh của ngôi sao tưởng mình chữ nghĩa trên thiên hạ.

   Đôi khi cũng cần phải văng tục như vậy, vì đối với loại trí thức nửa vời này... nguy hiểm là không lường trước được.

   Xóa
  4. Nhân vô thập toàn. Bạn Phước béo và Hoà bình giống nhau ở chỗ, đã vị nể ai thì người đó "phải theo ý bạn", phải toàn diện. Nghĩa là, vừa uyên bác nhưng lại phải biết khiêm nhường lịch lãm và ... cho xứng với "thần tượng" của mình hì hì.

   "thế nào là đấu tranh để khai thác thông tin từ các tù binh trong cuộc chiến" có thể rất đáng lên án nhưng đó lại là là thực tế trong cuộc chiến. Hay nói khác đi, xét ở góc độ nhân đạo thì hành vi này rất đáng lên án. Nhưng quy luật của cuộc chiến chỉ có thắng và thua giữa hai bên tham chiến.
   Tôi không có cơ sở để khảng định "phe thắng cuộc" nhân đạo hơn hay tàn ác hơn "phe thua cuộc", trong khi cả hai phe cùng là người Việt và có cùng một nền văn hoá.

   Tuy nhiên, tui cũng cho rằng, văng tục hoàn toàn không đáng lên án!he he.

   Vấn đề là trí tuệ của con người đó "xuất thần" trong tác phẩm đó đáng trân trọng chứ không phải "phải trân trọng" tất cả những gì thuộc về con người đó.

   Ai đó nói rằng: Các chàng trai thật là ngu ngốc, chỉ vì một ánh mắt, một hàm răng hay một nụ cười thôi mà phải cưới nguyên cả một cô gái.

   Xóa
  5. Bạn huythuanvu đoán mò cái này >>> "cho xứng với "thần tượng" của mình hì hì" và mình vỗ tay bạn câu này >>> "Ai đó nói rằng: Các chàng trai thật là ngu ngốc, chỉ vì một ánh mắt, một hàm răng hay một nụ cười thôi mà phải cưới nguyên cả một cô gái"

   Xóa
 4. Anh PB ơi! Có lần anh hứa với bạn đọc là sẽ viết về ông này ; viết về tay "mắt lé" có MGNK và tay Nguyễn Nịnh Thế . Vậy bây giờ viết đi ; cũng nên cho thiên hạ biết bộ mặt thật của mấy tay nầy ; mấy tay nầy mình thì chẳng ra gì mà cứ lên giọng dạy bảo thiên hạ - đúng là loại người mà dân Quảng Nam thường nói : " đít mình lom nhom lò đi dòm đít họ!"

  Trả lờiXóa
 5. http://khanhminhdc.blogspot.com/2013/01/ben-thang-cuoc-ii-quyen-binh-huy-uc.html

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi (dân cày): Bình luân phải đứng trên một vị trí khách quan nào đó thì mới không bị chi phối bởi tình cảm. Cá ông đang đánh giá lại lịch sử. Vâng lịch sử khách quan với ý muốn chúng ta nhưng người viết sử từ trước thường đứng về một phía, biến lịch sử thành vấn đề chính trị trong các ghi chép, thành ra lịch sử bị bóp méo cho lợi ích nào đó.
  Góc nhìn đối với lịch sử thế nào để viết và cung cấp cho hậu sinh một hiện thưc khách quan đúng đắn, từ đó mới rút ra được kinh nghiệm của lịch sử để mà học tập, tránh sai lầm lặp lai của quá khứ lịch sử...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác đó bạn dân cày. Khi lịch sử được viết theo một chiều, được nhuộm đỏ thì được bao nhiêu giá trị?! Và khi một bên thì tung hê lên là tra tấn nọ kia,... còn một bên thì bị bịt miệng bằng họng AK thì kết quả thông tin ra sao ai cũng rõ!!!
   Chỉ biết rằng dưới "đỉnh cao trí tuệ" khi người thương phế binh VNCH được người hảo tâm cho quà tặng gạo thì cũng là lúc đủ thứ sắc đồng phục xanh nâu vàng tràn vào vung dùi cui giải tán!
   Và cũng trong "thiên đường" của "đỉnh cao trí tuệ", người lính xui rủi chết vì bảo vệ đất nước khỏi thằng giặc - vốn và đang là sư tổ của bầy lãnh đạo của chính những người lính đó - thì ngậm hờn nơi chín suối vì thầy trò thằng giặc không muốn nhắc lại lịch sử!

   Xóa

Gởi gắm:
Bạn đọc viết lời bình nên đề tên hoặc bí danh, dùng từ chuẩn mực, chính xác và sử dụng Tiếng Việt có dấu. Thông cảm, đôi khi mình sẽ xóa những lời bình mà mình cảm thấy không thích.
Cảm ơn bà con đã đọc và góp ý!

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

009005606165. Mẫu Trừu tượng. Được tạo bởi Blogger.