Thứ Tư, 13 tháng 3, 2013

Luật và người hiểu luật

>>> Tự đào hố chôn mình
>>> NHNN đã tự điều chỉnh


Chỉ cần 5 phút, chánh án Lê Văn Trúc thay mặt TAND huyện Mỹ Tú công khai xin lỗi anh Trương Hoàng Hiếu vì vì bị tù oan hơn 900 ngày. Tờ Dân Trí cho biết "trao đổi thêm, ông Trúc cho hay, việc oan sai trên là hoàn toàn nằm ngoài ý muốn và rất mong được anh Hiếu cùng gia đình... thông cảm. Vất vả, khổ nhục vì nỗi oan của con trước đây, cha mẹ anh Hiếu xin phát biểu nhưng phía TAND huyện Mỹ Tú đã không đồng ý". Bản tin báo mà sáng hôm nay mình đọc thấy ấn tượng nhất.

Cũng cần phải đối chiếu cách đây vài ngày có một bản tin "bị bỏ bê trong chốn biệt giam 22 tháng, một tù nhân được bồi thường 15.5 triệu đô". Câu chuyện xảy ra ở tiểu bang New Mexico, ông Stephen Slevin đã phải trải qua 22 tháng tù biệt giam trong nhà tù. Trong suốt thời gian đó, sức khỏe tâm thần của ông bị xuống dốc, da bị mọc nấm, và ông đã phải tự nhổ răng vì bị từ chối khi cần gặp nha sĩ. Một thỏa thuận gần đây với quận Dona Ana đã đem lại cho ông số tiền bồi thường 15.5 triệu đô.

Để tạo dư luận hiểu về luật, tin tưởng ở sự công bằng của luật, trách nhiệm trước hết thuộc về những người hiểu luật, những người đại diện cho việc triển khai, thực thi và tài phán công lý. Vừa rồi, trên trang mạng xã hội facebook, nhà báo Nguyễn Đức Hiển đã lên tiếng bênh vực việc "cho phép công an nổ súng" mà cộng đồng đang bàn tán nghi ngờ về tính vi hiến của dự thảo. Một người từng học luật, hiện đang giử chức Tổng Thư kí Báo Pháp Luật TP.HCM lại nhận định một vấn đề "quá lớn, nhạy cảm" bằng vài dòng ngắn ngủn và giọng văn trịch thượng. "Ngu như bò" là lời phán xét cuối cùng của Bố cu Hưng dành cho những ai dám nghịch ý với mình trong entry "cố tình cạnh tranh với bò".

Các phương tiện truyền thông hiện tại được huy động cận lực "để" cùng nhân dân cả nước tập trung vào việc sửa đổi Hiến pháp nhằm thích nghi với vận hội mới. Một chánh án Lê Văn Trúc, một nhà báo Nguyễn Đức Hiển... chưa hẳn đã nhiều, nhưng đủ khiến người dân thêm phần ngán ngẫm.

MP

P/s: >>> quá khủng khiếp!

Xem thêm:
- Con bò và Đức Hiển
- Trồng cây đầu năm hay là phá