Thứ Năm, 11 tháng 4, 2013

Thịt chó và truyền thông

>> Nghe nhạc hiệu, đoán chương trình
>> "Tôi thấy em mặc quần lót mười ngàn ba cái mua ở vỉa hè"
>> Thất nghiệp nhiều quá!


Thói quen 'ăn thịt chó' của người miền Bắc nói riêng và người Việt Nam nói chung khiến du khách phương Tây 'phản cảm' đang là một đề tài "hot" của truyền thông. Trong vòng vài ngày, VietNamnet liên tục đăng tin nào là "du khách Pháp dọa tẩy chay Việt Nam vì thịt chó", nào là "ghê rợn và khinh thường những người ăn thịt chó", rồi thì "phản đối du khách Pháp miệt thị Việt Nam"... Thấy báo chí đa chiều như vậy cũng mừng, chỉ mong mọi cái đều được báo chí đa chiều tất tần tật... như câu chuyện thịt chó nói trên.

Độc giả Hoàng Nguyên tranh cãi rằng "Người Hàn Quốc cũng ăn thịt chó nhưng đất nước của họ vẫn đông khách du lịch đó thôi! Vậy có mối liên quan gì đến việc ăn thịt chó và văn minh của một đất nước?". Vấn đề này mình không dám 'to mồm' vì thỉnh thoảng vẫn ăn thịt chó và mỗi lần như thế đều bị gái nó 'tẩy chay'. Nhưng mình tin rằng việc ăn thịt chó và văn minh của một nước có liên quan đến nhau.

Cách đây không lâu, trên blog này, mình đã post lại bài "Chó Jindo của Hàn Quốc chứng tỏ tính ưu tú trên trường quốc tế" của KBS và mình thích nhất đoạn này "Một tập đoàn của Hàn Quốc đã cam kết tài trợ cho cuộc thi này trong 20 năm liên tiếp nhằm cải thiện hình ảnh đất nước Hàn Quốc đối với cộng đồng quốc tế, bởi trước đó Hàn Quốc đã bị mang tiếng xấu là nước “ăn thịt chó”".

Mình cực kỳ thích hai từ "mang tiếng" và "cải thiện" mà KBS (một đơn vị truyền thông quốc doanh Hàn Quốc) đã sử dụng, mình cho đó là văn minh của truyền thông Hàn Quốc nói riêng và của đất nước Hàn Quốc nói chung.

Xin phép được mở rộng vấn đề một chút, năm nào đất nước ta cũng bị "mang tiếng" với quốc tế bởi những chỉ số gần như 'đội sổ' về tham nhũng, tự do báo chí, kiểm duyệt internet, dân chủ, nhân quyền... mà truyền thông ngoài nước phản ánh thống kê. Các chỉ số đó đúng hay sai thì những người làm truyền thông trong nước biết quá rõ. Và ai cũng hiểu rằng, đôi khi tranh cãi chỉ đem về sự võ biền tối tăm tụt hậu, nhưng đôi khi, bình tâm đón nhận và tìm cách "cải thiện" lại thấy được ánh sáng của văn minh.

MP

>>> Nữ ca sĩ Mỹ Tâm và ông chủ tịch Văn Hữu Chiến

Xem thêm:

- Chợ đời nhốn nháo nói leo
- Còn đó những ánh mắt yêu thương
- Hắn làm chính trị
- Dư luận viên, vô dụng và hữu ích