Thứ Hai, 23 tháng 12, 2013

Sea Games có phải là cái ao làng

>> Khi nào công an được nổ súng?
>> Đề xuất đưa tên người vi phạm giao thông lên báo (điên à!)
>> Công bố, trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thăng cấp bậc hàm cấp Tướng CAND năm 2013


Lương Kháu Lão

Trong khi Sea Games đang diễn ra ở đất nước Myanmar, đoàn Việt Nam thi đấu khá thành công ở nhiều môn thi, hiện đang xếp tốp đầu bảng tổng sắp thì  môn bóng đá nam  đã phải xách vali về nước sau khi thua Malaixia 1-2 tối nay . Đó là điều ai cũng dự đoán  trước, khi chúng ta không có sự chuẩn bị cho một lứa cầu thủ xứng tầm khu vực. Vậy mà nghe các “bình luận viên” của Đài Tiếng nói Việt Nam khi đang lái ô tô, tôi thấy một anh tên là Trung Tuyến chẳng biết làm gì đã mạnh mồm nói đại ý : Hãy quên đi trận thua này, hãy đập đi để làm lại tất cả. Đội U19 Hoàng Anh-  Gia Lai là để dành cho tầm châu lục chứ không phải cái ao làng Sea Games… Đúng là nói thánh nói tướng như bố con chó bông ông con chó xồm.

Hết chuyện bóng đá anh ta quay ra phê phán đội chủ nhà gian lận, trọng tài xử ép các vận động viên Việt Nam, thậm chí anh ta còn nói không biết các vận động viên mước chủ nhà có xấu hổ không khi đeo huy chương vàng không xứng đáng như vậy trên ngực. Đúng là lộng ngôn mất rồi.

Tại sao năm nào Việt nam cũng bị kêu xử ép tước mất huy chương vàng. Tại sao khi Việt Nam được huy chương vàng thì mình không đưa tin các nước khác phản đối vì trọng tài thiên vị cho Việt nam. Cứ làm như thể thao Viêt Nam trong sáng ,lành mạnh lắm !!! Và từ đó họ gọi Sea Games là cái ao làng chẳng đáng quan tâm mà phải vươn tới Châu Lục và Olympic !!!

Đúng là hão huyền . Muốn vươn ra châu lục trước hết phải thắng ở cái ao làng. Một cầu thủ như Pele cũng phải xuất thân từ bóng đá đường phố . Không đào tạo bài bản thì phải có năng khiếu đặc biệt . Ta thì không có cả hai nên chỉ xếp hạng trung bình trong vùng trũng của bóng đá thế giới là điều khỏi bàn cãi . Bây giờ thấy anh U19 Hoàng Anh – Gia Lai được đào tạo bài bản và đá tốt thì bắt đầu vênh váo và viễn tưởng tương lai sáng ngời của bóng đá Việt Nam hai năm nữa khi lứa tuổi này đến độ chín. Nhưng cần phải biết ta tiến bộ thì các nước trong khu vực cũng tiến bộ. Họ có dừng lại đâu! Nếu hai năm nữa trong Sea Games lần sau mà U23 Viet Nam không thành công thì hết nói phét nói lác , tao không thèm chơi ở cái ao làng, ta ra ngay biển lớn kia.

Thành tích bóng đá nói riêng và thể thao nói chung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Kinh tế đất nước phải phát triển. GDP đầu người phải cao, các gia đình phải có tiền để đầu tư cho con em mình chứ không thể trông chờ hoàn toàn ở nhà nước, Chính phủ phải có chính sách, chế độ đãi ngộ thỏa đáng.

. Bộ máy lãnh đạo của các Liên đoàn phải bao gồm những con người tâm huyết nhưng phải hiểu biết chuyên môn, không thể lấy một ông tuyên giáo sang làm chủ tịch được.

Riêng bóng đá Việt Nam phải có cuộc cách mạng thực sự. Không thể cứ để mấy ông trong Ban chấp hành liên đoàn hiện nay ngồi lì mãi không chịu tổ chức đại hội để hưởng bổng lộc trong khi chả làm gì cho bóng đá Việt Nam tiến bộ , chỉ biết ngồi thụ  hưởng thành quả từ Hoàng Anh- Gia Lai, đơn vị đã bỏ rất nhiều tiền đầu tư xây dựng bóng đá trẻ theo hình mẫu của Arsenal.

Hãy cố gắng lần đầu tiên đoạt huy chương vàng Sea Games đi đã rồi hãy mơ đến Asiad và World cup. Con đường đó đầy chông gai và dài lắm . So với các nước trong khu vực chúng ta đã chậm hơn tất cả các mặt từ kinh tế , thể chế, đến thể thao mấy chục năm rồi . Hãy noi gương Thái Lan mà làm .

Nguồn: Blog Lương Kháu Lão


Xem thêm:
- Đôi khi cần phải im lặng
- Thói quen thuộc về tình cảm
- Thấy được gì qua những giọt nước mắt