Chủ Nhật, 5 tháng 10, 2014

Hồng Kông, lai và đít lai...

>> Chùm ảnh biểu tình ở Hồng Kông
>> Thanh niên Trung Quốc đại lục ủng hộ biểu tình Hồng Kông
>> Người biểu tình ở Hong Kong tiếp tục thách thức chính quyền
>> Khi thế giới không tin vào lời nói “bằng hữu” viển vông của Trung Quốc
>> Cấm giảng viên, sinh viên mặc quần jeans, đi dép lê


FB Mít Tờ Đỗ

Những người Việt Nam thông thái và kiêu hãnh đang theo dõi diễn biến trên đường phố Hồng Kông như cách mà họ đã từng xem những trận đá banh World Cup. Họ hào hứng cổ vũ khi đội banh mà họ yêu mến chơi lên chân, họ ném sự giận dữ về phía đội banh mà họ căm ghét. Họ đổ lỗi cho đối phương trong mọi bàn thua hoặc pha bị phạm lỗi của đội nhà.

Họ se, họ còm, họ lai và đít lai. 

Họ hoan hô và chửi rủa. 

Họ phân tích và nhận định như những chuyên gia. Họ đồn đoán những âm mưu trong bóng tối. Họ dè bĩu các bình luận viên. Họ đoan chắc về kết cục. Họ hả hê hoặc hậm hực.

Trận đấu khép lại, họ về nhà ăn cơm, làm tình rồi ngủ. Sáng mai dậy họ lại đi làm, tối đến lại uống bia, làm tình rồi ngủ. Rồi họ lại se, còm, lai và đít lai. Họ nhanh chóng quên đi những ấm ức hoặc hả hê cho đến khi diễn ra một trận đá banh mới, ở Syria, Tân Cương, Siberia, Cairo, Donetsk, Caracas, Havana, phố Wall, Paris, Tel Aviv, London hoặc bất cứ xó xỉn nào.

Họ lại hào hứng cổ vũ, hoan hô hoặc chửi rủa. Se, còm, lai và đít lai. Một vài người trầm tư hơn thầm mơ ước một lần được ra sân. Một số ít hơn nữa vài lần bạo dạn thử xỏ giày. Nhưng phần đông tuyệt không nghĩ rằng đá banh là việc của mình, đơn giản bởi họ còn quá nhiều việc quan trọng khác phải làm. Thế nên ngay cả trong ý nghĩ, họ cũng không bao giờ dám nghĩ. 

Nhưng dù thế nào thì họ cứ luôn luôn là những khán giả, kiêu hãnh, thông thái và nhiệt tình.

Hét hò. Chửi rủa. Hoan hô. Đả kích. Se. Còm. Lai. Và đít lai.
***

P/s: Một bác già đang trao đổi với sinh viên:

- Này các cháu, bác đã sống tại đại lục hơn 50 năm, vậy mà bác còn chưa biết dân chủ là cái củ chuối chi, huống hồ các cháu. Thôi về nha đi, chuyện nguời lớn để người lớn lo. Nhiệm vụ chính của các cháu là ngày học cho giỏi, đêm luyện jav trả thù dân tôc. Các cháu nhìn sang Việt Nam đi, thấy giới trẻ của họ nhẫn nại ghê hông? Vừa rồi họ biểu tình chống nuớc ta, năm ngoái, năm kìa cũng biểu tình chống nuớc ta, nhưng khi nhà nước lên tiếng, là họ nghiêm túc chấp hành ngay. Bác tin Vietnam tuy nghèo, nhưng họ sẽ sớm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Thôi các cháu đừng cố chấp, về đi rồi 6 tháng, 1 năm sau chúng ta sẽ xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội tuơi đẹp tại Hongkong, và khi đó các cháu không cần nhọc tâm đòi dân chủ nữa...

Một vài sinh viên xúc động, và đã khóc .

(tường thuật trực tiếp tại toà nhà hành chính , hongkong lúc 13h35) (FB Hoàng Hữu Hồ)


Xem thêm:
- Tập Cận Bình nhức đầu vì Hồng Kông
- Mình có một tuổi trẻ - để đánh mất tất cả
- Hồng Kông : Người biểu tình đụng độ « quần chúng tự phát »