Thứ Tư, 5 tháng 11, 2014

Dân không bầu ra đại biểu Quốc hội để nói bậy, viết bậy

>> Nghĩ về Quốc hội họp trong Nhà Quốc hội mới!
>> ĐBQH Hoàng Hữu Phước “công kích” luật sư Trương Trọng Nghĩa
>> Vũ công mà "công vẫn ngủ"?
>> Đại biểu Quốc hội VN lời qua tiếng lại
>> Ai giám sát người giám sát?


Lê Thanh Phong

LĐO - Một vấn đề từng được nêu ra tại các kỳ họp Quốc hội, đó là nhiều đại biểu vắng mặt trong kỳ họp Quốc hội. Có khi vắng mặt đến 50%, vắng mặt ngay cả những phiên biểu quyết thông qua nghị quyết quan trọng.

Trong buổi thảo luận về Luật Tổ chức Quốc hội tháng 6 vừa qua, đại biểu Huỳnh Nghĩa phát biểu: “Phải sửa đổi ngay cơ chế quá nặng về cơ cấu, hiệp thương. Có như vậy thì tình trạng ghế trống khi Quốc hội đang họp mới giảm”.

Dân bầu ra đại biểu Quốc hội không phải để họ vắng mặt trong các kỳ họp của Quốc hội.

Có đại biểu không vắng mặt, nghiêm chỉnh chấp hành “có mặt” từ đầu đến cuối các kỳ họp Quốc hội. Nhưng họ im lặng, không phát biểu nổi một câu, họ có mặt mà như vắng mặt.

Dân bầu ra đại biểu Quốc hội không phải để im lặng.

Cũng lại còn có đại biểu Quốc hội không vắng mặt, đi họp chuyên cần và phát biểu cũng khá chuyên cần. Nhưng các phát biểu đó phần nhiều vô thưởng vô phạt, ít sáng kiến chứa đựng bên trong. Thậm chí, có người phát biểu những câu thiếu kiến thức, trái thực tế, không cần thiết. Có những người phát biểu cho nó oai nhưng thiếu hàm lượng trí tuệ. Những phát biểu đó có thể gây ồn ào trên báo chí nhưng không mang lại những đóng góp thiết thực cho đất nước.

Dân không bầu ra đại biểu để phát biểu những câu trống rỗng tại các kỳ họp Quốc hội.

Có một số đại biểu gây sốc với những chuyện thiếu nghiêm túc như đại biểu Hoàng Hữu Phước. Viết blog đả kích đại biểu Dương Trung Quốc với bài “Tứ đại ngu”, nay lại viết nhiều bài đả kích biểu Trương Trọng Nghĩa.

Vụ viết bài “Tứ đại ngu”, ông Hoàng Hữu Phước đã nhận sai và đã xin lỗi ông Dương Trung Quốc. Và ông Hoàng Hữu Phước cũng sẽ xin lỗi ông Trương Trọng Nghĩa theo đề nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Gần một nhiệm kỳ làm đại biểu Quốc hội, ông Hoàng Hữu Phước chỉ nổi tiếng cả nước với hai vụ viết thiếu nghiêm túc (nói cho dân dã là viết bậy) trên blog cá nhân. Một đại biểu Quốc hội mà viết bậy như vậy, phải để cơ quan họp đưa ra đề nghị đi xin lỗi, thế thì còn thể thống gì nữa.

Có bao nhiêu việc của đất nước cần phải lo, lại đi mất thì giờ xử lý chuyện viết bậy của một đại biểu Quốc hội.

Dân không bầu ra đại biểu Quốc hội để nói bậy, viết bậy.


Xem thêm:
- Chuyện con nít
- Hoan hô thầy bói
- Đằng sau các báo cáo được đóng gáy vàng