Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

"Quan" nhận quà Tết: Công chức báo nhưng không xử được

>> Ông Nguyễn Bá Thanh 'lâm vào hôn mê'
>> Món nợ lớn đối với dân “trả càng sớm càng tốt”!
>> Hãy bỏ đi ý nghĩ "thất bại là mẹ thành công"
>> Tù nhân được kết hôn: Cuộc cân não giữa tình người và rào cản pháp lý
>> Gs Hồng Lê Thọ vừa được tại ngoại điều tra vào sáng nay


Thanh Huyền

Đất Việt - Dù có tin báo của các cá nhân nhưng lại không có bằng chứng xác thực, nên cơ quan phòng, chống tham nhũng không xử lý được.

Thái Nguyên: Đã thực hiện từ lâu

Trước việc, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành văn bản yêu cầu nắm tình hình, báo cáo việc tặng quà và nhận quà tặng không đúng quy định trong dịp Tết Ất Mùi 2015, chia sẻ với Đất Việt, ngày 10/2, ông Hà Tuấn Phương - Trưởng phòng theo dõi công tác phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết: "Sáng 10/2, UBND tỉnh cũng đã ban hành văn bản yêu cầu, các Sở, ban ngành và Thanh tra tỉnh trong đó có Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng thực hiện chỉ đạo này, theo đúng văn bản hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ".

Bên cạnh đó, ông Phương cho biết thêm: "Thực ra quy định mới cũng đã có văn bản cụ thể, tỉnh cũng sẽ cứ theo chỉ đạo mà tiến hành".

Hơn thế, theo ông Phương chia sẻ thì trước đây, cũng đã có một số cá nhân phản ánh chuyện biếu, tặng quà thủ trưởng, nhưng chỉ mang tính cảm tính, mà không có bằng chứng cụ thể, nên không xử lý được.

Ông Phương cũng đưa ra ví dụ cụ thể: "Như Tết nhất, anh em thân thiết đến biếu nhau thùng bia đó cũng là chuyện bình thường. Chỉ là nếu quà tặng không đúng quy định, vượt mức tiền bao nhiêu là không đúng, thì phải xem xét.

UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo, việc nhận quà cũng được căn cứ theo quy định đã được ban hành, nên chúng tôi cứ dựa vào đó rồi xử lý, miễn là có bằng chứng".

Đặc biệt, đối với Thái Nguyên, thì đầu mối nhận các nguồn tin báo từ công dân, cán bộ viên chức sẽ là Thanh tra tỉnh, kèm theo đó là luôn lắng nghe những kiến nghị từ dân.

Hà Giang: Là tỉnh nghèo nên chưa có tin tham nhũng

Cũng chia sẻ với Đất Việt, về vấn đề này, ông Sùng Minh Sính - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang cho biết: "Mặc dù Ban Nội chính Tỉnh ủy chưa nhận được nội dung chỉ đạo của Thanh tra chính phủ, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ phối hợp thực hiện".

Tuy nhiên, theo ông Sính, nếu không có chỉ đạo này, thì Hà Giang vẫn đang thực hiện việc này bởi vì có quy định của Đảng, nhưng trước đây vẫn chưa có trường hợp nào được phản ánh.

Mặc dù vậy, ông Sính vẫn cho rằng, việc đưa ra chỉ đạo này là hoàn toàn đúng và nên làm. Về việc không có bằng chứng khó xử lý, theo ông Sính cũng tùy nơi tiếp nhận, Ban Nội chính mà tiếp nhận những thông tin này thì phải làm rõ ngay, không nhất thiết phải cần chi tiết chứng cứ.

Hơn nữa, theo chia sẻ của ông Sính thì thực ra Hà Giang là tỉnh nghèo, kinh tế còn khó khăn, nên ngày Tết phải thực hiện chỉ đạo của chính phủ, của địa phương trong việc góp chăn ấm, áo ấm, hỗ trợ bà con hộ nghèo không để hộ nghèo nào không có Tết.

Vào dịp này cán bộ các ngành, cơ quan quản lý, đóng góp một ngày lương để đi thăm, tặng quà, cũng như hỗ trợ chăn màn, áo ấm, cho bà con các hộ nghèo, theo địa bàn mình phụ trách.

Bây giờ, lãnh đạo cả tỉnh đang tập trung đi cơ sở, thăm chúc Tết, chăm lo Tết cơ sở, đến các đồn biên phòng, chúc Tết cán bộ chiến sĩ, thường trực, sẵn sàng bảo vệ bình yên, chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đang ở đồn biên phòng dặn chiến sĩ chiến đấu đảm bảo an toàn ngày Tết.

Vì vậy, ông Sính nhận định: "Hà Giang còn nghèo nên chưa có trường hợp nào nhận, biếu quà được phản ánh vi phạm quy định".

Thậm chí, với Hà Giang ngay Bí thư tỉnh ủy, lãnh đạo Ban Nội chính đều có số điện thoại và địa chỉ email công khai để người dân phản ánh.

Hải Dương: Vẫn đang kiểm tra và rà soát

Bày tỏ quan điểm trước vấn đề này, ông Đặng Văn Khôi - Trưởng phòng theo dõi công tác phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương đưa ý kiến: "Chúng tôi cũng đã nhận được chỉ đạo từ Thanh tra chính phủ, hơn thế, Hải Dương thời gian qua cũng đã thực hiện khá hiệu quả".

Đặc biệt, theo chia sẻ của ông Khôi, thì Hải Dương tính đến thời điểm này vẫn chưa có trường hợp nào được phản ánh, chưa có nguồn tin nào báo về để xử lý.

Không phải do chưa tuyên truyền được rộng rãi, vì việc phát động phong trào ở địa phương cực kỳ tốt.

Hơn hết, Hải Dương cũng không gặp khó khăn trong việc triển khai, ông Khôi cho hay: "Chúng tôi chủ yếu tuyên truyền trong các Hội nghị, người dân cũng có số điện thoại để báo cho cơ quan thanh tra, nhưng chưa có một tin báo nào được gửi đến".

Bước sang năm 2015, Hải Dương cũng đang kiểm tra và rà soát tình trạng này.


Xem thêm:
- Ruồi thì phải chết!
- Tân Hiệp Phát có dấu hiệu "bội ước"...
- Hành trình lật tẩy rượu mác ngoại giá rẻ