Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015

"Rằng hay thì thực là hay..."

>> Ai đang nắm giữ chìa khóa phát triển
>> Người Việt ‘tinh ý đường gần, mù mờ đường xa’
>> Vì đâu nhiều thứ ở VN... đi ngược thế giới
>> Biết cách ganh đua, Việt Nam đã khác lắm rồi
>> Lo an ninh quốc gia, Philippines cho hồi hương người Trung Quốc


FB Dân Choa

Mấy hôm nay báo mạng (cả lề phải lẫn lề trái) dậy sóng vi bức ảnh " Nụ hôn của Thần chết" (tạm gọi thế cho văn học) được lan truyền rộng rãi.

Khen, chê đủ cả.

Về bức ảnh cụ đại lão quốc sư hôn má cô gái trẻ tuy hơi thái quá nhưng có thể chấp nhận được, nhưng khi đọc đôi câu đối của cụ tăng cô hoa hậu thì dư luận lại càng ì xèo. Bao chuyện cũ về bút tích lưu danh, nguồn gốc dòng họ của cụ Vũ Khiêu được đưa ra bình phẩm.

Báo chính thống cũng có mấy bài bênh cho cụ. Tờ Đất Việt có bài "Có nên gay gắt ảnh GS Vũ Khiêu 'thơm' má Kỳ Duyên?", tương tự tờ Người Lao Động cho ra na ná như thế...

Mấy bài này có nói là chỉ có kẻ tâm tối mới hay suy diễn bậy bạ, chứ hình ảnh ấy rất đáng trân trọng, nhất là ở một người " Bách niên giai lão" như cụ Vũ Khiêu.

Quy chụp ghê người nhất là tờ Một thế giới. Tờ báo này cho rằng dân phê phán hình ảnh cụ là dân nghiền JVA ( hình như là phim đồi trụy của Nhật), xem nhiều nên bị ám vào đầu, nhìn bức ảnh chỉ nghĩ đến loại đó (!)

Nhưng về chuyện chữ nghĩa của đôi câu đối thì các báo đều...lảng, không bình nhiều. Có tờ thừa nhận việc cụ " thuổng" chữ nghĩa chả sao cả, miễn là từ tay cụ viết và tặng là quý rồi.

Mình không có nhận xét gì về bức ảnh vì thiên hạ nói nhiều rồi. Hơn nữa cụ tuổi cao sức yếu nên " kính lão đắc thọ", có vụng về tí chút cũng không sao. Nhưng đọc về đôi câu đối của cụ tặng thì đương nhiên là không thích. Thứ nhất là cụ lấy từ nguồn của người khác, thứ hai là một bậc lão luyện như cụ mà chữ nghĩa không chặt chẽ thì đúng là đáng phàn nàn.

Người ta nói, cụ vẫn thường hay tặng chữ cho người đời. Nhưng không phải bạ đâu cụ cũng cho chữ. Cụ chỉ cho họ hàng danh gia vọng tộc, gia đình khoa bảng hoặc chính khách mà thôi. Ngược lại cụ cũng nhận được nhiều câu đối chữ nghĩa của người khác tặng.

Nhớ nhất là thời cụ 95 tuổi, bác Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có tặng cụ đối câu đối ( các báo đều viết thế) lồng trong khung kính. Cụ Vũ Khiêu trân trọng đôi câu đối này lắm:

- TRIẾT GIA TRONG CÁCH MẠNG
- NGHỆ SĨ GIỮA ANH HÙNG

Thưc tình khá ngạc nhiên. Vì sao? Nếu mưu mẹo làm chính trị thì ắt hẳn bác Thủ tướng là bậc cao thủ. Nếu có bài diễn văn hay thì đã có đám trợ lý, thư ký soạn. Còn tự mình mà... cho chữ, mà lại câu đối nữa thì... rất đáng ngờ.

Vì thế bắt buộc phải xem lại bác Thủ tưởng " thuổng" ở đâu về.

Ơ-rê-ka! Nó đây rồi!

Cái câu này chính là câu của tướng Giáp viết tặng cụ Vũ Khiêu nhân dịp lên lão 90.

Câu nguyên văn của tướng Giáp như sau "Mừng anh Vũ Khiêu, một nhà triết học cách mạng, một chiến sĩ văn hóa anh hùng năm nay thọ 90 xuân"

Bác Thủ tướng lấy cái câu này, sửa lại ý cho gọn và cho lồng khung kính tặng cụ Đại lão quốc sư. Nó na ná như kiểu lối cụ Vũ Khiêu lấy ý thơ phú người khác, chế biến tí chút thành của mình và tặng người đời.

Cụ đại lão quốc sư có biết việc này không? Cụ thừa biết, biết tỏng chữ nghĩa chẳng phải của bác Thủ tướng. Nhưng triết học Khổng giáo là thế, vậy cụ cũng rất mãn nguyện.
***

PS: định dùng cái Tít khác nhưng cảm thấy nặng quá, nên tạm dùng chữ như ở trên.

Báo Vietnam+ cho biết: Bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi ở giữa hai bên là Giáo sư Vũ Khiêu, Giáo sư Trần Văn Giàu và đằng sau là bảy nhà khoa học nổi tiếng. Bên trái bức ảnh là đề tặng: “Mừng anh Vũ Khiêu, một nhà triết học cách mạng, một chiến sĩ văn hóa anh hùng năm nay thọ 90 xuân” mà Giáo sư Vũ Khiêu treo trang trọng trên tường căn phòng làm việc của mình.