Thứ Bảy, 14 tháng 3, 2015

Bà Nà không phải của riêng một Doanh nghiệp

>> 411 tỷ đồng xây tượng đài lớn nhất Đông Nam Á ở Quảng Nam
>> Hãy trả Bà Nà lại cho người Đà Nẵng chúng tôi
>> Một chiều trong công viên 29/3 nghĩ về Đà Nẵng
>> Những nhà “tượng đài học” giỏi làm kinh tế
>> Biển Đông và sự thật phía sau chiếc mặt nạ hữu nghị


FB Nguyễn Trung Dân

Đến chiều hôm qua, mọi thủ tục giấy tờ đã được Tôi và Luật sư Huỳnh Quí hoàn tất để nếu cần thiết có thể theo đuổi lâu dài vụ kiện trả lại quyền đi lại đến Khu Du lịch Bà Nà hay nói đúng hơn là Quyền đi lại của mọi người Dân được đến Bà Nà Núi Chúa như Tôi hoặc Tập đoàn Sun Group. Bởi Tôi hay Sun Group (SG) nói cho cùng cũng chỉ là những con người, doanh nghiệp cụ thể mua được ít đất, lấy quyền kinh doanh một nơi Thiên nhiên đã trao tặng cho con người hàng vạn, triệu năm, thủy chung để cho con người nương theo đó tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình. 

Dành lấy cho riêng mình (hay cho một số ít có cùng lợi ích), tàn hại phá vỡ Tự nhiên thì hậu quả sẽ không lường hết được. Đầu tiên đó là lòng dân ly tán , chia rẽ thành các loại Dân mà quyền lợi, cuộc sống đối kháng nhau, hố sâu cách biệt, bất công càng lúc càng rộng ra thì lúc ấy ý nghĩa của sự điều tiết XHCN (mà Thủ Tướng Dũng vừa nói về Kinh Tế Thị Trường có định hướng XHCN) sẽ chỉ là những lời nói suông, thiếu căn cứ.

Cho dù SG đã mua gần như toàn bộ các cơ sở kinh doanh cũ tại Bà Nà (mà không hiểu mua đến đâu và trả tiền mua Quyền sử dụng đất đến đâu?) hay như Tôi đã mua quyền SDĐ nơi đây chỉ bằng con Tem thôi thì Tôi hay SG cũng có các quyền ngang nhau để đi đến nơi mình sở hữu mà không bị ai cấm cản hoặc phá hoại. Thời may, Tôi đã mua Quyền SDĐ tại Bà Nà từ năm 2003. Tiền mua được ghi rõ quy ra bao nhiêu Vàng để nộp và Tôi đã im lăng khi SG mua gọn khu này (mà không đếm xỉa đến Tôi, may vậy) với mong muốn SG ăn nén làm ra cho dân ĐN có điểm vui chơi đẹp đẽ như Tôi đã cố gắng rất nhiều với khu Suối Lương dưới chân núi Hải Vân để mong giữ được nơi đây cho mọi người cùng hưởng thụ thiên nhiên nơi ấy. Như vậy có nghĩa là Tôi đã không làm khó, không đòi hỏi quyền lợi quá đáng cho đến khi mọi chuyện trở nên không chịu nỗi của người Dân ĐN trước những bức xúc mà sự hành xử của SG mang lại. Tôi càng hiểu rõ ý nghĩa của đồng tiền chỉ khi hạnh phúc quyền lợi mọi người trong cộng đồng được hài hoà cùng nhau. Nó vô nghĩa khi Anh dùng lợi thế, quyền lực để gây nên những bất công, chia rẽ, dân tình thêm khốn khó bởi sự làm giàu của Anh. Ai cũng nói, cũng biết chết rồi không mang đi được, nhưng dễ mấy ai đã làm được khi sống là chan hoà quyền lợi (ở đây chỉ mong cùng hưởng thú Thiên nhiên của Bà Nà) cho người nghèo cũng biết vui chơi, hưởng thụ.

Tôi đã thử đến Bà Nà vài lần theo đường cáp treo của SG. Đã lội đến các lâu đài trong mơ do SG làm, các trò chơi trẻ con huyên náo, các nhà hàng ăn Tây, Ta lộn xộn chẳng mang một bản sắc gì! Và nhất là không còn Bà Nà để nói đó là Thiên Đường Hạ giới (như Slogan của SG). Mọi thứ đã thành hổn tạp, ầm ỉ trên đỉnh với nhà cửa, gian hàng... xây dụng chen san sát, bê tông dày đặc còn đâu mộng mơ trong mây, một ngày tứ thời, bát tiết.

Khi con đường bộ đi lên Bà Nà bị rào cản, trước đó Tôi cũng đi đến mà không lên được do bảo vệ nơi đây ngăn cản. Kịp đến khi anh Hồ Trung Tú và nhiều người lên tiếng đòi trả lại quyền đi đến Bà Nà cho người Dân ĐN thì Tôi càng nhìn ra vấn đề. Hôm qua, thứ Sáu 13, cẩn thận Tôi một mình một xe đi lại con đường mà đã hơn trăm lần đi lên, xuống khi còn làm căn Biệt thự Hoàng Lan. Đúng như lời ông TGĐ của Bà Nà nói, hòm nay các barie ngăn đường đã dỡ ra hai bên vệ đường, bảo vệ có ngăn lại hỏi đi đâu nhưng vẫn cho đi qua. Nhưng đi đâu? Không thể tưởng tượng ra đó là con đường đi Ba Nà mà bao nhiêu tiền của của ĐN đã quyết tâm xây dựng đã kéo đến đỉnh Bà Nà. Một Đống bầy nhầy, hỗn độn bùn đất, ổ gà bắt đầu từ cầu An Sơn len đến cây số 4 thì hoàn toàn không thể đi dược bởi ồng cồng, bệ đỡ sát thép... ngổn ngang trên mặt đường. Con đường đã hoàn toàn biến mất mà chỉ còn lại cong truồng xay dựng của SUn Group. Có thể chấp nhận như vậy không khi chỉ vì quyền lợi một DN, con đường công cọng đã biến thành lãnh thổ bày biện thi công của riêng họ. Mấy nam qua và còn đến bao giờ con đường này mới có thể làm mới, đẹp đẽ và lúc đó có biết là Dân được đi không hay chỉ dành riêng cho người đến san Golf. Biệt thự 5,6 sao , nhà hàng Thiên đường hạ giới. Tôi tin rằng người dân thường không thể có điều kiện để đi đến đó. Nếu không như vậy SG hãy hứa trước là Trả lại con đường mà người Dân ĐN đã nhiều mồ hoi nươcs mắt , tiền bạc , cong sức tạo nên. Là người ĐN, Tôi cũng chỉ mơ ước đến đó. Không thể giành được Ba Nà với kẻ lắm tiền mà thiếu tính nhân văn!

Tôi đã Hợp đồng với VP LS Hoàng Quí để tiến hành mọi thủ tục thay mặt Tôi để tiến hành từng bước vụ việc này. Vô Phước đáo tụng đình, câu Ông bà ta đã dạy nên Tôi cũng không vui vẻ, và háo danh gì để kiện tụng SG. Chỉ mong SG thấy ra lẽ phải để chúng ta (là cả Nhân Dân) được chung hưởng tài sản mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Vì vậy Tôi sẽ tiến hành hai bước: 

1/ VP LS Hoàng Quí sẽ gởi thư yêu cầu SG có văn bản công khai là mọi người Dân đều được quyền đến Bà Nà bằng đường bộ (vốn đã có) và yêu cầu SG phải sửa chữa nhanh, trả lại con đường đi đến Bà Nà như nó đã có trước khi SG đến Bà nà.

2/ Không đáp ứng được yêu cầu chung như trên, chính Tôi sẽ đứng đơn cùng LS Huỳnh Quí khởi kiện Sun Group đã làm hỏng con đường, đã làm trở ngại và thiệt hại cho Tôi và người Dân khi cần đến Ba Nà. Tôi tin không chỉ người ĐN ủng hộ Tôi mà mọi người khắp nơi, lẽ phải, công lý sẽ đứng cùng Tôi cho dù nếu xảy ra, đây sẽ là vụ kiện vô cùng khó khăn, mệt mỏi cho riêng Tôi. Chỉ mong SG nhìn ra sự việc mà không đẩy mọi sự đến tụng đình .

Cuối cùng, Bất đắc dĩ, vì lợi thế đã có, Tôi phải làm việc này, không mong chơi trội, danh hão cũng không mưu cầu quyền lợi gì hơn sự chính đáng phải có. Rất mong mọi người hiểu và hổ trợ cùng Tôi.


Xem thêm:
- Những người đứng lại phía chân trời
- 13-3: đặt đá xây khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
- Người siêu giàu Việt Nam sẽ tăng nhanh nhất thế giới