Thứ Hai, 2 tháng 3, 2015

Khách "tố" sữa đậu nành Soya Number 1 không muốn gặp Tân Hiệp Phát

>> Vì sao kinh tế tập thể suy nhược?
>> Nở rộ những phát ngôn văng mạng của “quan”...
>> Trung Quốc và nỗi lo “thánh chiến”
>> Thế giới rộn ràng đón Tết Ất Mùi 2015
>> Sự lặng lẽ ít người biết của tỷ phú Phạm Nhật Vượng


THẾ QUÂN - MAI ANH

(GDVN) - “Qua báo chí tôi thấy có mấy vụ gặp Tân Hiệp Phát rồi tiền nong gì đó đi tù nên tôi không muốn, giờ tôi mong cơ quan có trách nhiệm vào cuộc làm rõ vấn đề”...

Hàng loạt chai sữa đậu nành Soya Number 1 bất thường

Ngày 24/2, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của anh Đặng Quyền Huy (Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về việc anh gặp phải hàng loạt chai sữa đậu nành Soya Number 1 bị hư hỏng.

Cụ thể, trong đơn tường trình anh Huy cho biết: Ngày 22/2/2015, anh Huy có mua 10 chai nước giải khát là nước ngọt và sữa đậu nành Soya Number 1 về để sử dụng. Chỉ sau vài ngày, anh Huy bất ngờ phát hiện có đến 5 chai sữa đậu nành Soya Number 1 bị lỗi, dù hạn sử dụng còn đến vài tháng.

Hầu hết các chai này đều bị vón cục, nước sữa trong vắt, thậm chí trong một chai sữa đậu nành (hạn sử dụng đến ngày 25/8/2015) có một dị vật màu đen nổi lềnh bềnh bên trong.

Hạn sử dụng của những chai nước này hoàn toàn không giống nhau, trong đó chai còn hạn sử dụng lâu nhất là đến ngày 25/08/2015, chai còn hạn sử dụng ngắn nhất là đến 09/06/2015. Trên thân những chai nước này có ghi rõ đơn vị sản xuất là Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát (đại lộ Bình Dương, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Toàn bộ số chai nước này được anh Huy mua ở cửa hàng nước giải khát Phương Duy, cách nhà anh Huy không xa.

“Dù tôi chưa khui nắp sử dụng nhưng quan sát bên ngoài qua vỏ chai tôi thấy bên trong có vón cục và dị vật, tôi liên hệ lên công ty Tân Hiệp Phát qua số đường dây nóng trên trang website của công ty 1800 545478, qua điện thoại họ nói muốn xin lại chai nước và biếu tôi mấy thùng sản phẩm của Tân Hiệp Phát để sử dụng nhưng tôi không đồng ý”, anh Huy cho biết.

Không đồng ý với cách giải quyết bằng cách lấy sản phẩm lỗi và biếu khách hàng sản phẩm mới bởi theo anh Huy: “Điều quan trọng người tiêu dùng chúng tôi muốn biết nguyên nhân nào dẫn đến sự cố trên, trong khi theo hạn sử dụng trên vỏ chai thì các chai tôi mua đều có còn trên 3 tháng nữa mới hết hạn sử dụng, trong đó có chai phải đến tháng 8/2015 mới hết hạn dùng”.

Anh Huy cũng cho biết, khi phản ánh về thông tin sản phẩm có vấn đề nhân viên Tân Hiệp Phát có đặt vấn đề gặp khách hàng. Tuy nhiên “qua báo chí tôi thấy có mấy vụ gặp Tân Hiệp Phát rồi tiền nong gì đó đi tù nên tôi không muốn, giờ tôi mong cơ quan báo chí, cơ quan có trách nhiệm vào cuộc làm rõ vấn đề”, anh Huy chia sẻ.

Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng vào cuộc

Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin sự việc trên đến Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Cà Mau. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, bà Nguyễn Thị Lệ - Chánh văn phòng cho biết, trước mắt, cần đề nghị anh Đặng Quyền Huy làm đơn phản ánh sự việc lên Hội bảo vệ người tiêu dùng của huyện Cái Nước (nơi anh Huy đang sinh sống).

Từ căn cứ phản ánh này của anh Huy, các cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau mới có thể làm việc được với nhà sản xuất, làm rõ nguyên nhân, tổ chức thương lượng giữa hai bên (người tiêu dùng và nhà sản xuất). Nếu việc thương lượng không thành công, các bên hoàn toàn có thể đưa sự việc lên cấp cao hơn, hoặc đưa ra tòa án để phân định đúng sai rõ ràng.

Xác nhận với phóng viên, anh Đặng Quyền Huy cho biết Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng huyện Cái Nước cũng đã được anh thông báo sự việc này. Còn đơn tường trình về sự việc cũng sẽ được anh Huy gửi tới cơ quan nói trên trong thời gian sớm nhất.

Tương tự như phản ánh của anh Huy, giáp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của ông Lê Văn Châu (TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Châu chia sẻ hai sự cố ông và gia đình gặp khi sử dụng sản phẩm của Tân Hiệp Phát. Cụ thể ngày 8/10/2012, sau khi sử dụng gần hết lô trà được sản xuất vào ngày 20/7/2012, hạn sử dụng 20/7/2013 thì ông Châu phát hiện một “vật thể lạ” màu trắng nổi bồng bềnh trong một chai trà. Sau khi phát hiện, ông đã báo cho Công ty Tân Hiệp Phát. 

Tuy nhiên sau thời gian dài không thấy Tân Hiệp Phát liên hệ với mình, ông Châu đã thông tin sự việc đến các cơ quan báo chí.

“Tôi không phản ánh đến Hội bảo vệ người tiêu dùng vì thủ tục phức tạp, phải đơn từ vì vậy tôi muốn phản ánh đến có quan báo chí để cảnh báo cho người tiêu dùng khác”, ông Châu cho biết.

Sau sự việc chai trà Dr.Thanh, đến năm 2013 ông Châu lại tiếp tục mua phải một chai trà xanh C2 của Tân Hiệp Phát bị biến dạng, nước bên trong đóng cặn. Tuy nhiên khi gặp sự cố ông Châu không phản ánh đến Tân Hiệp Phát nữa. 

“Trước đây tôi là khách hàng thường xuyên sử dụng sản phẩm trà của Tân Hiệp Phát nhưng giờ không sử dụng, khi gặp sự cố chai trà xanh C2 tôi không phản ánh đến Tân Hiệp Phát bởi biết có nói họ cũng không quan tâm”, ông Châu nói.

Trong khi đó đứng ở góc độ tổ chức bảo vệ người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho rằng, việc phản ánh sản phẩm có vấn đề đến Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng ở các địa phương cũng như trung ương hội không có bất kỳ thủ tục hành chính nào gây khó dễ.

“Hội còn đứng ra tư vấn hướng dẫn miễn phí cho người tiêu dùng Hội sẽ là cầu nối giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp để đi đến việc giải quyết vấn đề”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam luôn đứng về phía người tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên Hội không phải là cơ quan quản lý nhà nước để có thể quyết định các vấn đề.
***

Sau khi nhận được phản ánh của anh Đặng Quyền Huy và ông Lê Văn Châu về hai sự cố sản phẩm xảy ra với Sữa đậu nành Soya Number 1 và Dr.Thanh, ngày 26/2/2015, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã gửi thông tin phản ánh của khách hàng tới đại diện Công ty Tân Hiệp Phát để làm rõ vấn đề.Tuy nhiên, dù phóng viên đã nhiều lần liên lạc (qua điện thoại) với đại diện Tân Hiệp Phát  nhưng đến nay Tân Hiệp Phát vẫn chưa có câu trả lời chính thức.


Xem thêm:
- Quà tặng càng to càng khó phát hiện!
- "Quan" nhận quà Tết: Tin công chức sẽ giám sát thủ trưởng
- Dịch vụ đưa khách say về nhà: Miễn mọi chi phí đi lại