Thứ Tư, 1 tháng 4, 2015

Trung Quốc: Dân làng biểu tình đòi xử "quan tham"

>> Vịnh Cam Ranh: rượu mời không uống
>> "Lý Quang Diệu là một người đáng sợ... "
>> Báo Singapore: Ông Lý Quang Diệu là người Việt Nam?
>> Tiếp tục đình công lớn ở Tp HCM
>> 90.000 công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam đình công


Dân Trí - Từ tháng 1 năm nay, người dân tại làng Tianmu, tỉnh Thiên Tân, Trung Quốc tiếp tục xuống đường biểu tình yêu cầu chính quyền địa phương bãi bỏ chức vụ của chủ tịch xã Mu Xiangyou.

Cứ 9 giờ sáng mỗi ngày trên con phố Jingjin, người dân làng Tianmu lại cầm băng rôn và hô các khẩu hiệu yêu cầu Chủ tịch xã Mu Xiangyou từ chức. "Hỡi tên quan tham Mu Xiangyou, hãy từ chức. Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không để ngươi tiếp tục công việc hiện nay", một người dân hô to.

Các cuộc biểu tình như trên diễn ra hàng ngày tại Trung Quốc, nơi người dân bất bình với những "quan tham". Tuy nhiên, tại làng Tianmu, sự việc đã diễn ra trong một thời gian dài.

Thông thường, các vụ biểu tình được giải quyết nhanh trong 24 giờ đồng hồ song cuộc biểu tình ở làng Tianmu đã kéo dài 70 ngày qua, lâu hơn thường lệ.

Cuộc biểu tình diễn ra trong thời điểm Chủ tịch Tập Cận Bình đang phát động chiến dịch chống tham nhũng "Đả hổ diệt ruồi". Do đó, người dân tại ngôi làng Tianmu đang hy vọng cuộc biểu tình của họ sẽ được trung ương để ý tới.

"Chủ tịch Tập Cận bình muôn năm. Toàn dân làm theo chỉ đạo của Đảng. Hãy quét sạch những tên quan tham. Hãy cùng đứng lên chống lại quan tham", một người biểu tình hô vang.

"Chủ tịch Tập Cận Bình đang phát động chiến dịch chống tham nhũng hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng đây là chiến dịch sẽ cứu chúng tôi khỏi những khó khăn hiện nay", một nhà hoạt động giấu tên cho hay.

Theo một số thông tin, Chủ tịch xã Mu Xiangyou đã nắm quyền trong hơn 3 thập niên vừa qua và đang đối diện với sức ép ngày càng lớn khi người dân địa phương cáo buộc quan chức này đã "ăn bẩn" trong các dự án quy hoạch.

Người dân địa phương còn cho rằng quan chức Mu đã bỏ tiền túi nhiều khoản từ việc bán đất của nông dân cho các doanh nghiệp xây dựng. Một người cho biết vị quan chức này đã "bỏ túi" 100 triệu NDT tiền công quỹ. Trong khi có ý kiến khác cho hay con của ông Mu sở hữu ít nhất 10 chiếc xe hơi đời mới.

Trước sự nghi ngờ không được giải thích của dân làng về số tài sản của ông Mu, giới quan sát cho rằng Chủ tịch Mu sẽ khó có thể tại vị một khi Bắc Kinh "làm rõ" vụ việc.

"Họ lấy từng phần đất của tôi theo năm tháng song tôi không nhận được bất cứ khoản đền bù nào. Ông Mu Xiangyou đã tại vị được 37 năm nhưng kể từ đó, chưa bao giờ ông ta công bố bất cứ khoản thu nhập hay khối lượng tài sản đang sở hữu. Do đó, chúng tôi yêu cầu chính phủ vào cuộc ", một người tham gia biểu tình phàn nàn.

Cũng theo giới quan sát, cuộc biểu tình của người dân làng Tianmu có thể tạo ra tiền lệ tại Trung Quốc và đặt nhiều quan chức ở nước này vào "tầm ngắm", buộc chính quyền trung ương phải can thiệp.

Cuộc biểu tình đã bị tạm hoãn hôm 31/3 sau khi có thông tin về việc một quan chức an ninh có tên là "ông Ge" đã tới và họp với giới chức địa phương để "tìm ra một giải pháp".

"Chúng tôi sẽ chờ đợi xem giải pháp đó là gì. Chúng tôi sẽ đợi song nếu yêu cầu không được đáp ứng, chúng tôi sẽ lại xuống đường", một người biểu tình khẳng định.

Ngọc Anh - Theo Telegraph


Xem thêm:
- Không đủ, thậm chí là sự tử tế
- Người trẻ chúng tôi có rất nhiều ‘tiền bạc’
- Nói chuyện 'trạng' mua vui hay cầu mưu lợi?