Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

Nếu nhà báo Kim Quốc Hoa “hầu tòa”…

>> “Ngư trường của Việt Nam, ngư dân cứ đánh bắt bình thường”
>> Không chấp nhận Hội viên Hội Nhà văn tham gia các tổ chức bất hợp pháp
>> Em không phải nhà văn
>> Bí mật nhà nước bị báo Người Cao tuổi tiết lộ như thế nào?
>> Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc cảnh báo máy bay Mỹ trên biển Đông


Nhóm PVĐT

(VNTB) - Nếu nhà báo Kim Quốc Hoa “hầu tòa”, liệu các nội dung liên quan đến hai quan chức đương nhiệm là ông Ngô Văn Khánh, Lê Sỹ Bảy có là “người bị hại” theo nội dung khoản 1 của Điều 258, Bộ luật hình sự?

Ông Lê Sỹ Bảy bị tố cáo những gì?

Sinh năm 1966, quê tại xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Sỹ Bảy vào đời là một nhân viên Phòng Tài vụ Công ty Thực nghiệm Xây lắp Hà Nội, trực thuộc Liên hiệp Khoa học Sản xuất Hà Nội.

Năm 1991, ông Bảy tốt nghiệp hệ Cao đẳng Ngân hàng. Tháng 11/1992, ông được tiếp nhận về cơ quan Thanh tra, hưởng lương chuyên viên hệ số 1,86 từ 1/4/1993, sau được nâng lương chuyên viên bậc 2, hệ số 2,1. Ngày 15/8/1994, Tổng thanh tra có quyết định số 707/QĐ chuyển ngạch cho ông Bảy từ chuyên viên bậc 2, hệ số 2,1 sang Thanh tra viên bậc 2, hệ số 2,25.

Năm 1996, ông Bảy được nâng lương từ Thanh tra viên bậc 2 lên bậc 3 và từ tháng 7/1999 tiếp tục được nâng lương lên bậc 4 hệ số 2,73 của ngạch Thanh tra viên chính, sau đó tiếp tục được bổ nhiệm vào vị trí phó vụ Trưởng rồi Vụ trưởng Vụ I.

Căn cứ quyết định số 818-TTCP/VP ngày 21/10/1993 của Ban Tổ chức Cán bộ Thanh tra về việc ban hành tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch công chức ngành Thanh tra Nhà nước, thì tiêu chuẩn trở thành Thanh tra viên là phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên, có trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên.

Thời điểm năm 1994, khi Tổng Thanh tra có Quyết định số 707/QĐ chuyển ngạch cho ông Bảy từ chuyên viên bậc 2, hệ số 2,1 sang Thanh tra viên bậc 2, ông Bảy vẫn chưa tốt nghiệp đại học, chưa có bằng Trung cấp Chính trị, rõ ràng là chưa đủ tiêu chuẩn quy định. Vậy mà, chỉ 6 năm sau khi được bổ nhiệm trở thành thanh tra viên, ông Bảy đã được cân nhắc bổ nhiệm lên vị trí Thanh tra viên chính.

Lần này tại bản kê khai để thi thanh tra viên chính, ông Bảy đã kê khai là mình có đủ điều kiện để thi Thanh tra viên chính, nhưng thực tế so với quy định tại quyết định số 818-TTCP/VP ngày 21/10/1993 của Ban Tổ chức Cán bộ Chính phủ và quy chế bổ nhiệm Thanh tra viên do Tổng Thanh tra ban hành, thì ông Bảy còn thiếu 4 điều kiện: Chưa tốt nghiệp đại học, chưa có trình độ lý luận chính trị trung cấp, chưa đủ thời gian thâm niên ngạch Thanh tra viên tối thiểu là 9 năm (ông Bảy mới có hơn 6 năm) và thiếu 17 tháng lương (để hợp thức điều kiện về lương, Vụ Tổ chức Cán bộ đã “tính nhầm” để ông Bảy hưởng sai quy định 17 tháng lương).

Chưa hết, năm 2010, Bí thư Chi bộ kiêm phó Vụ Trưởng Vụ 1 thấy có dấu hiệu bất thường trong việc bổ nhiệm ông Bảy đã có ý kiến, Vụ Tổ chức cán bộ lập đoàn kiểm tra, nhưng không hiểu bộ hồ sơ của ông Bảy đã biến đi đâu mất, trong văn bản thông báo vào tháng 5/2010 do Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ soạn thảo chỉ ghi: “Do không còn lưu trữ hồ sơ thi thanh tra viên lên Thanh tra viên chính năm 2000, do đó chưa có đủ căn cứ để xác định lý do vì sao ông Bảy vẫn được dự thi, nếu chưa đúng thì cá nhân, tổ chức nào chịu trách nhiệm…”.

Tiếp đó, ngày 16/12/2013, ông Ngô Văn Khánh, phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì cuộc họp để Vụ I bỏ phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm những chức danh chủ chốt trong vụ, thì chỉ có một mình ông Bảy được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm (?!)

Để hợp thức hóa chức danh của mình, ông Bảy đã có bằng Đại học Ngân hàng và bằng Cao cấp Lý luận Chính trị để được dự thi Thanh tra viên cao cấp. Năm 2004, ông Bảy khai tham gia học tập trung tại 2 trường là Đại học Ngân hàng, hệ chuyên tu và Cao cấp Lý luận Chính trị (tập trung). Tuy nhiên, cũng trong năm 2004, ông Bảy tham gia làm Trưởng và Phó của 4 đoàn Thanh tra như: Trưởng đoàn Thanh tra cảng cá các tỉnh phía Nam, Phó trưởng Đoàn Thanh tra việc quản lý và sử dụng đất tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Trưởng Đoàn Thanh tra tại Tổng Công ty Thủy sản đóng tại TP. Hồ Chí Minh và Phó trưởng Đoàn thanh tra đất đai tại các tỉnh miền Trung, Hà Nội, Hải Phòng với thời gian làm việc tại các đơn vị này kéo dài từ đầu năm 2004 đến tháng 3/2005.

Như vậy, cùng một lúc ông Bảy làm 3 việc tại 3 miền: Đi kiểm tra tại các tỉnh miền Trung, miền Nam và học tập trung ở hai trường tại Hà Nội. Tuy vậy, ông Bảy vẫn có đủ thời gian theo học để có cả hai bằng tốt nghiệp của hai trường nộp cho Vụ Tổ chức Cán bộ để được thi Thanh tra viên cao cấp.
javascript:void(0);

Đơn thư tố cáo cho biết, chỉ riêng số tiền lương ông Bảy đã hưởng trái quy định, truy thu tiền phụ cấp thanh tra viên là 25%, tiền thâm niên mỗi năm cộng thêm 1% tính từ khi ông Bảy được bổ nhiệm Thanh tra viên đến nay cũng lên tới hàng tỉ đồng.

Đến khối tài sản “khủng” của “quan” Thanh tra Lê Sỹ Bảy

Cuối năm 2006, ông Bảy kê hồ sơ lưu tại Vụ Tổ chức Cán bộ chỉ có 1 nhà cấp 3 diện tích 60m2 nhưng đến cuối năm 2007 ông Bảy kê khai đã có 4 căn nhà gồm: 1 nhà 2,5 tầng diện tích 71m2 tại 24 Âu Cơ, Hà Nội; 1 nhà chung cư tại phòng 501 khu tập thể Hào Nam, Hà Nội; 1 nhà cấp 4 diện tích 50m2 tại dãy B4 Đại học Ngoại thương Hà Nội; 1 nhà 4 tầng diện tích 46m2 tại tổ 17 khu 3 phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Về cổ phiếu, ông Bảy kê khai có 3 loại trị giá 780 triệu đồng, tiền gửi ngân hàng trị giá 860 triệu đồng, tiền mặt 560 triệu đồng, ô-tô 400 triệu đồng và xe máy 70 triệu đồng. Từ năm 2007 đến nay ông Bảy không kê khai thêm trong khi thời điểm 2013, hai vợ chồng ông đi 2 chiếc ô tô trị giá gần 5 tỉ đồng. Tại cuộc họp ngày 15/7/2013, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối thông báo trước Chi bộ Vụ I, ông Bảy có tới 6 căn nhà (một số căn đã chuyển nhượng), tổng giá trị tài sản khoảng trên 16 tỉ đồng.

Dư luận có quyền đặt câu hỏi: “Quan” Thanh tra Lê Sỹ Bảy với mức lương như hiện có dưới 10 triệu đồng/tháng, và là một cán bộ liêm khiết thì thử hỏi ông lấy tiền ở đâu mà có khối tài sản lớn đến như vậy?

Tài sản “khủng” là bình thường (!?)

Sáng 11/4/2014, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức họp báo công bố kết quả hoạt động trong quý I/2014. Tại buổi họp báo, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã thông tin về một số nội dung được dư luận quan tâm như vấn đề tài sản, bổ nhiệm cán bộ tại Thanh tra Chính phủ, việc thanh tra một số doanh nghiệp nhà nước và vụ đường Trường Chinh bị nắn cong...
Liên quan đến khối tài sản của ông Ngô Văn Khánh và ông Lê Sỹ Bảy có nhiều tài sản với giá trị lớn như sở hữu nhiều bất động sản, cổ phần ở nhiều ngân hàng khác nhau, ông Trần Đức Lượng - Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho biết: Việc vì sao nhiều tài sản không khó gì khi giải thích, bởi tài sản kê khai không chỉ là của riêng mình người kê khai, mà còn có cả tài sản được làm ra, được sở hữu của các thành viên khác trong gia đình.

“Nguồn gốc tài sản của nhiều người, nhiều cán bộ công chức, người dân không phải chỉ là thu nhập của chính người đó mà còn của các thành viên trong gia đình. Bố làm thanh tra nhưng vợ, con kinh doanh, hoàn toàn dễ hiểu. Không nên gắn thu nhập cụ thể của một người cụ thể với khối tài sản mà người ta phải kê khai. Theo quy định của pháp luật, họ phải kê khai tài sản của mình, của vợ và con chưa thành niên. Việc kê khai của hai ông này hoàn toàn do các ông tự kê khai, công khai minh bạch tài sản với cơ quan có trách nhiệm, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, kết luận, tài sản thực tế và kê khai là khớp đúng. Như vậy không phải là không minh bạch” - ông Lượng giải thích.

Trả lời câu hỏi của báo chí về nguyên tắc công khai bản kê khai tài sản hiện mới chỉ dừng ở việc niêm yết tại cơ quan, đơn vị công tác liệu có làm giảm tính đấu tranh phòng, chống tham nhũng? - ông Lượng cho rằng bản kê khai thu nhập là việc liên quan đến bí mật đời tư của mỗi cá nhân, vì vậy cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, ông Lượng cũng yêu cầu nhà báo phải hiểu theo pháp luật Việt Nam. Cụ thể, pháp luật Việt Nam không yêu cầu làm rõ nguồn gốc tài sản kê khai trước khi Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2012 có hiệu lực thi hành, chỉ khi có luật này thì cũng mới chỉ có yêu cầu giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm...

Ông Lượng cũng cho biết trước thông tin về việc sau một cuộc thanh tra một doanh nghiệp mía đường, tài sản của nhiều cán bộ ngành thanh tra đã tăng thêm, - trong đó có người đồng cấp là ông Ngô Văn Khánh - ông Lượng khẳng định “không có bằng chứng nào về việc này”.

Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết ông Ngô Văn Khánh là cán bộ thuộc Trung ương quản lý, nên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang vào cuộc nắm tình hình, xem độ chính xác và sẽ kết luận sau.

Trước khi được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Ngô Văn Khánh phải kê khai tài sản và ông đã kê khai như sau: Về bất động sản: Có 2 nhà gồm: Nhà thứ nhất ở số 7/49/192 Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội diện tích 114m2 đất, và nhà thứ 2 ở số 9/49/192 (cùng địa chỉ trên) diện tích 248m2. Có 1.800m2 đất ở dự án Mê Linh (gần đền Hai Bà Trưng, giá đất thời điểm hiện nay 10-15 triệu đồng/m2 - PV).

Ngoài ra, ông Khánh còn là cổ đông có cổ phiếu (CP) ở Ngân hàng Quân đội: 104.000 CP; Ngân hàng Nam Á: 27.900 CP; Ngân hàng Đông Á: 18.500 CP; Ngân hàng Liên Việt: 200.000 CP; Ximăng Công Thanh: 100.000 CP; Công ty CP Thiết bị Bưu điện: 50.000 CP; Trái phiếu 425 triệu đồng; tiền gửi tại Ngân hàng VIB: 7,18 tỷ đồng.

Theo: Ijavn 


Xem thêm:
- 'Cô gái cánh tay kì dị' và ô nhiễm thị giác
- “Tỷ phú ve chai” và cái giá của lòng trung thực
- Thế khác nào xui “hy sinh đời bố củng cố đời con” ?