Thứ Hai, 6 tháng 7, 2015

Một bài diễn văn tử tế

>> Chính thức bỏ con dấu doanh nghiệp từ 1/7/2015
>> Trung Quốc tuyên bố sắp hoàn tất “khai hoang” trên biển Đông
>> Trung Quốc vận động hành lang, "chạy án" vụ kiện đường lưỡi bò?
>> Thủ tướng Nhật: Thế giới không chặn Trung Quốc, Biển Đông sẽ thành Crimea
>> Văn phòng Ủy ban thành phố Đà Nẵng bị kiểm điểm vì giấu 17.000 lô đất


LÊ CHÂN NHÂN 

LĐO - Mỗi ngày có biết bao nhiêu bài diễn văn xuất hiện khắp nơi, trên các kênh truyền hình, dày đặc trên các trang báo, nhưng chẳng để lại cho người nghe điều gì hay ho. Quá nửa các loại này chỉ để lại cho người sự nhàm chán, bởi vì nó sáo rỗng, giáo điều, vô hồn.

May thay! Cũng có lúc xuất hiện một bài diễn văn đáng để nghe, xúc động và dẫn dắt tới hành động tích cực. Bởi vì những điều nói ra chân thành, sâu sắc, nhiệt huyết với đất nước, quan tâm đến vận mệnh dân tộc. Mới đây, bài diễn văn của TS Bùi Trân Phượng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen - đọc trước 535 sinh viên tốt nghiệp niên khóa 2015 là một ví dụ:

“Các tân khoa Đại học Hoa Sen thân mến!

Một năm trước, Trung Quốc đã đưa một giàn khoan khổng lồ vào vùng biển thuộc địa phận VN và đe dọa sẽ quay trở lại. Nay Trung Quốc đang củng cố vị trí trên những rạn san hô tại Biển Đông mà họ có được bằng việc đánh chiếm của VN. Trung Quốc thậm chí bây giờ đã mang thiết bị quân sự đặt ở các cấu trúc xây dựng trên các rạn san hô. Những hoạt động này của Trung Quốc làm xáo trộn giao thông hàng hải bình thường và hoạt động đánh bắt cá của ngư dân. Đồng thời chúng cũng rõ ràng đưa VN vào tình trạng nguy hiểm. Tôi không lặp lại những điều mà mọi người đã đọc trên các phương tiện truyền thông... Tôi thiết tha mong các anh chị với tư cách công dân VN phải suy tư, phải có quan điểm cá nhân về tình hình này, theo dõi những diễn biến tiếp theo và có hành động phù hợp. Cho dù sau này các anh chị có chọn cho mình một công việc hay sự nghiệp tương lai gì đi nữa, các anh chị sẽ luôn nghĩ đến đồng bào ruột thịt và vận mệnh của đất nước. Các anh chị sẽ luôn thành tâm làm điều gì đó cho quê hương”.

Chữ “thành tâm” làm gì đó cho quê hương hay quá. Mấy ai trong chúng ta làm công việc bổn phận, nhiệm vụ hằng ngày một cách thành tâm. Làm việc thành tâm là không ăn gian thì giờ, là tận tụy với công việc, là yêu mến nghề nghiệp và tất nhiên là không hối lộ, tham nhũng. Nếu như người thầy nào cũng dạy học trò của mình trước khi bước vào đời như vậy, chắc chắn sẽ bớt đi những công chức kém, những cán bộ tồi trong xã hội.

Chia sẻ với học trò những việc lớn lao liên quan đến chủ quyền quốc gia, nhưng cũng không quên nhắc nhớ những điều rất bình thường: “Cuối cùng, các anh chị nhớ chạy xe cẩn thận, đề phòng phụ gia độc hại của Trung Quốc trong thực phẩm VN. Hãy luôn thể hiện mình là một người VN có học, sống tử tế, làm việc đàng hoàng và cư xử nhân ái”.

Sống tử tế thôi, không cần gì to tát.


Xem thêm:
- Muôn mặt nghị Đương
- ‘Được thế, tôi chỉ thua Bill Gate… một bậc’
- Đừng đi ngược thế giới, tước mùa hè của con