Thứ Bảy, 18 tháng 7, 2015

Việc bố trí đất cho con gái Bí thư thành ủy Đà Nẵng: Có ưu ái nhưng không bất thường

>> Đàn bà từng trải!
>> Đại học không vì lợi nhuận
>> “Lạm phát” bằng đại học
>> Bến du thuyền khổng lồ “giết chết” sông Hàn
>> Đà Nẵng: Không đồng tình chỉ giao JiNa (Hàn Quốc) quy hoạch hai bờ sông Hàn!


THANH HẢI

LĐO - Câu chuyện con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được ưu ái hơn thường dân, được chuyển đổi 2 lô đất tái định cư vùng ven về trung tâm thành phố đã làm người dân đặc biệt quan tâm. Chiều 17.7, tại cuộc họp Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Trần Thọ đã chủ động báo cáo về những vấn đề liên quan đến việc bố trí đất tái định cư của con gái mình - bà Trần Thị Yến Minh. Tại đây, lãnh đạo UBND thành phố cũng cho rằng việc bố trí đất tái định cư cho con gái ông Bí thư, hoán đổi vị trí là không trái pháp luật...

Có ưu ái, nhưng không trái quy định

Theo ông Trần Thọ, gia đình ông mua đất ruộng của dân với diện tích 660m2 ở xã Hòa Phát, huyện Hòa Vang (nay là phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) với mục đích sau này cho con gái làm nhà ở. Năm 2003, gia đình ông đã xin tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất 400m2 từ đất vườn sang đất ở cho con gái của mình là Trần Thị Yến Minh. 

Bà Minh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đất. “Con gái tôi cũng đã làm móng nhà chuẩn bị cho tương lai ổn định lâu dài. Nhưng không ngờ sau đó thành phố quy hoạch, giải tỏa, nên thành phố mới bố trí tái định cư cho con tôi 4 lô”. Cũng theo ông Thọ: Gia đình ông ở vùng ven từ trước đến giờ, nên cháu Minh muốn sau này tiện cho việc đi lại, học hành của con cái mình, đã chủ động làm đơn gửi lãnh đạo thành phố xin hoán đổi vị trí 2 lô đất quận Cẩm Lệ về quận Hải Châu. Thật ra trong vụ việc, gia đình tôi chẳng đặc quyền, đặc lợi gì. Mục đích cuối cùng là ở chứ chẳng buôn bán gì, và trên thực tế thì cũng mua xong để đó chứ chưa làm nhà”.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - cho biết: “Trường hợp các hộ giải tỏa sau khi đã nhận đất tái định cư lại có ý nguyện xin đổi sang vị trí khác là rất phổ biến. Trường hợp chị Minh - con gái anh Thọ - là một trong số đó. Cùng quan điểm này, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch TP.Đà Nẵng - cho rằng: “Việc hoán đổi vị trí các lô đất là chuyện bình thường. Với nhiều trường hợp khác thành phố vẫn bố trí được, tại sao con của một đồng chí cán bộ cấp cao của thành phố lại không phù hợp. Trong khi bản thân anh Thọ là một người đóng góp rất lớn cho thành phố”.

Trong khi đó, bà Lương Nguyệt Thu - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng - cho rằng: “Nếu đối tượng là con một người dân thường thì khác. Đằng này đối tượng chính là con gái của đồng chí Bí thư Thành ủy. Đã thế việc di chuyển 2 khu đất từ ngoại thành vào nội thành đã khiến dư luận không hài lòng. Vậy nên khi báo chí nêu lên, tôi cảm thấy rất đáng tiếc, vì nó ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo chủ chốt của thành phố. Đó là bộ mặt của thành phố. “Trong việc này, bản thân anh Thọ không sai, nếu có sai ở đây thì đó là người ký quyết định sai, UBND thành phố sai” - bà Thu khẳng định.

Chỉ đạo quyết đoán nên bị... đụng chạm!

Thực ra, với 2 lô đất ở, bố trí cá nhân cho con gái của “quan đầu tỉnh”, dù có ưu ái cũng không phải là vấn đề quá bất thường. Điều dư luận quan tâm lại liên quan đến các chỉ đạo quyết đoán của ông Trần Thọ thời gian gần đây. Đặc biệt tại các diễn đàn HĐND thành phố mà ông là người đứng đầu. 

Không chỉ mạnh tay thu hồi các dự án du lịch, bất động sản chậm triểm khai ven biển, trung tâm thành phố, ông Thọ còn quyết liệt chỉ đạo dừng ngay các dự án ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan thành phố, bị người dân, dư luận phản đối như tháp Hải Đăng dự định xây trên sông Hàn, tạm dừng dự án bến du thuyền bờ tây sông Hàn; buộc tháo dỡ biệt thự của tướng công an, đại gia khai thác vàng, xây trái phép trên núi Hải Vân... Truy các ban, đơn vị liên quan đến việc giấu 17.000 lô đất tái định cư. 

Ông Thọ còn phê phán đích danh các cán bộ, cơ quan làm sai quy định trước các diễn đàn HĐND. Tất cả sự quyết liệt ấy đã ít nhiều đụng chạm đến các nhà đầu tư, cá nhân một số cán bộ dưới quyền. Vì vậy, khi báo chí phản ánh việc con gái ông được ưu ái bố trí đất vàng ở trung tâm, tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trần Thọ nói: Từ trước năm 2015, chính sách bố trí, ưu tiên quyền được mua đất đối với gia đình chính sách, cán bộ trẻ rất thông thoáng. Rất nhiều cán bộ về công tác tại Đà Nẵng, dù không thuộc diện di dời giải tỏa vẫn được thành phố bố trí cho mua đất tái định cư. Trong khi đó, con gái tôi thuộc diện giải tỏa đền bù, có đơn thư xin chuyển đổi với đủ các điều kiện về gia đình chính sách. 

Mặt khác các anh, các chú trong UBND thành phố, các ban ngành đều thân thuộc vì quan hệ công tác với bố, nên việc xin chuyển đổi phù hợp của cháu không khó khăn. Tôi cũng nghĩ đơn giản nên không can thiệp. Khi báo chí phản ánh, tôi cũng rất buồn. Dẫu vậy, sự việc này không hề ảnh hưởng đến những chỉ đạo, những quyết định tôi đã công bố đối với các vấn đề chung của thành phố. “Mình làm vì cái chung, vì nhân dân, vì sự phát triển bền vững của thành phố thì dẫu có đụng chạm tôi cũng chấp nhận” - ông Thọ nói.


Xem thêm:
- "Nước 4000 năm vẫn trẻ con"
- Ngày tàn của Hollywood?
- Bởi ngông cuồng nên mới là tuổi trẻ