Thứ Ba, 11 tháng 8, 2015

Vì dân mà hoành tráng

>> Cởi phí cho gà
>> Đàm phán nhanh không phải là thứ ăn nhanh
>> “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!”
>> Lộ ê kíp “ăn bẩn” tiền của công nhân
>> Bảy năm ở Nhật, tôi chưa từng gặp ‘bún mắng, cháo chửi’


LÝ SINH SỰ

LĐO - Không hiểu sao, bây giờ, tỉnh nào cũng thích xây công sở, quảng trường to, hoành tráng. Các tỉnh miền núi, bà con dân tộc ở cheo leo trong thôn - bản hẻo lánh thì cơ quan tỉnh ở vùng bằng phẳng càng có quảng trường rộng nhất nước như Lai Châu. Gần đây, lại có chuyện Sơn La xây quảng trường và tượng đài Bác Hồ hơn nghìn tỉ đồng. Ấy là chưa nói tượng Bác với bà con các dân tộc còn chưa được duyệt nội dung.

- Chú nên nhớ là tiền xây công sở, quảng trường là tiền công. Cái thứ hai là không có quy định hay mẫu mã nào của Trung ương về chuyện công sở các cấp, địa phương cứ “liệu cơm gắp mắm” nên nơi nào nhiều tiền (hay là có cách để có nhiều tiền) thì muốn làm gì cũng xong.

- Chả nhẽ lại làm như thời phong kiến. Huyện đường không được to hơn phủ đường, phủ phải nhỏ hơn dinh Tổng đốc, tỉnh không được vượt kinh đô, triều đình?

- Có khi như thế lại là hay. Đừng có rắn quá như thời Nguyễn, các tỉnh phía bắc như Hà Nội, Nam Định chỉ được xây nhà, không có lầu, các tầng như trong kinh đô. Đến nay các nhà được gọi là phố cổ ở Hà Nội và các tỉnh khác đều chỉ có 1 tầng + 1 gác xép chuồng chim.

- Theo em, các thủ phủ vùng miền cần xây dựng theo bản sắc dân tộc.

- Quan niệm đó lỗi thời rồi. Mỗi tỉnh có đường cao tốc, cảng hàng không quốc tế, khu công nghiệp - chế xuất của nước ngoài hàng tỉ USD thì xây đô thị tỉnh hoành tráng là phù hợp. Bản sắc dân tộc giữ trong bảo tàng thôi.

- Nhưng nếu dân chưa giàu thì chớ vội làm sang. Nhất là lại đang có mốt xây Văn Miếu để không biết thờ ai như Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh...

- Thờ tiến sĩ như Văn Miếu Hà Nội.

- Bác ơi, em học hành vừa phải nhưng họ Trần nhà em con cháu đầy tiến sĩ, giáo sư. Chả nhẽ bây giờ mình phải xây nhà để thờ “chúng nó”? Thời phong kiến, tiến sĩ là kinh lắm - ngồi bình thơ với vua, bây giờ ra quán đầy tiến sĩ, thạc sĩ cũng nhậu bình dân như anh em công nhân viên chức chúng ta cả. Bác có biết sao họ thích xây dựng hoành tráng?

- Tớ nghĩ là bệnh háo danh, thích khoe cái vỏ to.

- Nhầm, xây to là dự án lớn, dự án lớn thì “hoa hồng” to. “Hoa hồng” to thì các bác nặng túi, đơn giản vậy thôi.

- Nếu thế thì ý nghĩa của “hoành tráng” cũng thường tình như dân nghèo.

- Thì các công trình đó cũng có từ “nhân dân” trong tên gọi cả thôi mà, cũng là “vì dân” mà hoành tráng thôi!


Xem thêm:
- Sống chậm ở Nhật Bản
- Cán bộ nhà nước chỉ đạo phá rừng
- Bí ẩn “sấm Trạng Trình” về chủ quyền Biển Đông