Thứ Bảy, 15 tháng 8, 2015

Với một con người, trên đời này không có gì thiêng liêng là hỏng hết.

>> Việt kiều... tội nghiệp!
>> Sáp nhập Sacombank: Ông Trầm Bê cam kết dùng tài sản xử lý nợ xấu
>> Phá giá đồng tiền, Trung Quốc thổi bùng nguy cơ chiến tranh tiền tệ
>> Đời sống lao công tại các bệnh viện
>> Khi nữ cảnh sát bán khỏa thân


FB Phan Văn Tú

Thời mình còn nhỏ, ở miền Nam, thi thoảng có nghe cái câu chửi nặng nề được thốt ra từ miệng một người nào đó đang giận dữ: “Vái trời cho cả nhà mày chết chùm!”.

Bấy giờ thời chiến tranh, chuyện “chết chùm”, “chết cả lũ” vẫn có thể xảy ra do bom rơi đạn lạc. Và ngay trong câu chửi “chết chùm” ấy, nội dung tường minh của nó vẫn chỉ là: “tao mong cho nhà mày bị chết cả đám do một thế lực nào đó ra tay”, qua đó, người chửi thể hiện thái độ giận dữ, căm tức thôi, chứ thật bụng chả ai "mong" như thế. Và cũng như nhiều nội dung chửi khác trong đời sống sinh hoạt của người Việt, câu chửi ấy dùng thủ pháp phóng đại.

Những câu chuyện thảm sát ở Nghệ An, Bình Phước, Quảng Trị, Yên Bái trong vòng một tháng qua được nhà báo Hoang Linh miêu tả bằng một cụm từ chua chát: “giết người trọn gói”. Vâng, các nạn nhân bị “chết chùm” không do bom rơi đạn lạc vô tình, mà chết vì… dao, mã tấu của kẻ sát nhân trong một đất nước hòa bình. Tính chất dã man của những vụ án này báo chí - truyền thông nêu lên nhiều rồi xin không nhắc lại.

Và cũng đã có nhiều ý kiến lý giải nguyên nhân của hiện tượng xã hội đáng sợ này dưới các góc độ khác nhau.

Mình chỉ nghĩ đơn giản: Với một con người, trên đời này không có gì thiêng liêng là hỏng hết. Những kẻ thủ ác ấy không có một cái barrie vô hình nào ngăn họ, không có một cái ngưỡng nào để chặn những hành vi phi nhân tính đó. Thực tiễn đời sống xã hội thời gian qua cũng có nhiều hiện tượng tiêu cực mà chúng ta chỉ có thể giải thích rằng “người trong cuộc” chả có tí niềm tin vào một cái gì thiêng liêng trong cuộc đời này.

May thay, và hy vọng thay, tỷ lệ ấy còn ít. Nếu không thì cả xã hội này cũng sẽ chết chùm!


Xem thêm:
- Vụ chặt cây xanh và cách xử lý … chỉ có ở Hà Nội
- Giết nhiều người thì không được quyền im lặng?
- Mỗi người dân gánh 25 triệu đồng nợ công: Việt Nam cần lấy Hy Lạp làm bài học