Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016

Biểu tình chống Trung Quốc tại Philippines

>> Mỹ lên án Trung Quốc so sánh biển Đông với Hawaii
>> ‘Thủ tục hành chính với dân giờ cay nghiệt, độc ác lắm’
>> "Kẻ phản bội" Snowden nêu điều kiện để trở lại Mỹ
>> Vụ nữ tử tù có thai: Kinh ngạc vì cơn phẫn nộ
>> Sài Gòn: Thử thách quá tầm dành cho Đinh La Thăng


Danh Toại

TNO - Khoảng 100 người biểu tình, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam, đã tuần hành trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Makati (Philippines) ngày 25.2, nhằm yêu cầu Bắc Kinh rút khỏi các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên biển Đông.

Theo Đài CNN, cuộc biểu tình do Hiệp hội Sinh viên VN tại Philippines và Tổ chức Phong trào và liên minh chống Trung Quốc xâm lược (MARCHA) đứng ra tổ chức.

Những người biểu tình giăng biểu ngữ với nội dung: “Trung Quốc rút tên lửa khỏi Hoàng Sa”, “Trung Quốc phải tôn trọng luật Biển”, “Trung Quốc ngừng bắt nạt Philippines và Việt Nam”... Cuộc biểu tình kêu gọi người dân Việt Nam và Philippines chung tay chống lại sự bành trướng và quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông. Đến trưa cùng ngày, nhiều đoàn người đã tự nguyện đến tham gia biểu tình, bao gồm cả các nhóm sinh viên từ Indonesia, Campuchia, Đông Timor, Myanmar và Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose không bình luận về vụ biểu tình, nhưng khẳng định vấn đề Biển Đông sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN diễn ra tại Lào từ ngày 25 - 27.2. Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cũng từ chối phát biểu về vụ việc.