Thứ Hai, 8 tháng 8, 2016

Đâu là một nền thể thao chân chính

>> Phát đạn của Xuân Vinh
>> Luật “ông”, luật “bà”
>> Lạy các “thánh bất động sản”, làm ơn đừng nổ nữa!
>> Bí thư Thăng nói cấm dạy thêm, nhưng có bảo đảm thu nhập giáo viên?
>> “Vai trò chính quyền là gì khi khuyết điểm không thuộc về ai, cái gì cũng đúng quy trình”


FB Dương Hoài Linh

Đa số các bạn ở Việt nam vẫn chưa so sánh được tác dụng của một nền thể thao chân chính với một nền thể thao chạy theo thành tích.Đó là sự khác nhau giữa thể thao các nước dân chủ và độc tài.

Trong khi nước Mỹ đạt thành tích thể thao đỉnh cao ,huy chương Olympic bằng một nền tảng vững chắc bằng thể thao học đường thì Trung Quốc dùng phương pháp khổ luyện và nuôi gà chọi để đoạt huy chương nhằm đem vinh quang về cho tổ quốc nhưng kỳ thực là cho Đảng,cho chế độ.

Việt nam cũng tiến hành theo cách của Trung Quốc "vắt chanh bỏ vỏ".Cho nên khi tôi bảo tấm HCV của Việt Nam chẳng có gì để làm ầm ỉ ,để gọi là địa chấn có ý kiến cho rằng không thể so sánh vì Thái Lan,Indonesia có 6,7 huy chương là cho rằng ta không có quyền "nổ" về chiếc huy chương vàng đầu tiên.Ý kiến này thực ra không hiểu về bản chất của hai nền thể thao Thái Lan và Việt nam cũng giống như giữa Mỹ và Trung Quốc.Và nhờ làm ăn bài bản Thể thao Thái lan đã cất cánh bỏ xa Việt Nam và tiếp cận tầm thế giới.

Đâu là bí quyết giúp Mỹ gặt hái thành công ở Olympic? Các chuyên gia thể thao và giới truyền thông quốc tế đã trả lời: “Thể thao học đường giúp Mỹ cất cánh!”. Nhận định này xuất phát từ thực tế hầu như ở đợt tranh tài Olympic nào, các VĐV thuộc các trường học cũng đều đóng góp hơn phân nửa số huy chương cho đoàn Mỹ. Theo thống kê của tờ Los Angeles Times (Mỹ), tính riêng ở Olympic London, các trường học đã đóng góp gần 80 huy chương cho đoàn Mỹ.

Một nền thể thao chân chính là thể thao vì dân,vì phong trào tập luyện thể thao của người dân lấy thành tích của thể thao đỉnh cao làm thước đo để kích thích người dân hăng say tập luyện.

Ý nghĩa của chiếc huy chương Vàng Olympic là ở đó.Cho nên nước Mỹ là nước có tỷ lệ người dân tham gia tập thể dục nhiều nhất thế giới.Học sinh Mỹ ngay từ ngày đầu trở lại trường đã được đăng ký các môn thể thao mà mình yêu thích để theo đuổi tập luyện.Trong khi đó ở Trung Quốc chỉ tuyển các học sinh có năng khiếu đưa về các trung tâm để đào tạo nhằm gặt hái huy chương.Và các học sinh này phải hy sinh những ước mơ ,hoài bão khác cho thể thao chuộng thành tích.

Từ đó cũng có thể thấy nếu Việt nam có một nền thể thao đặt nền móng vững chắc như Mỹ thì hôm nay tấm huy chương vàng của Hoàng Xuân Vinh sẽ rất đáng trân trọng vì đó là quả ngọt của một chiếc cây được trồng tỉa và chăm sóc từ gốc.

Nhưng khi chiếc huy chương vàng đó chỉ là kết quả của một nền thể thao mà chỉ chăm chăm vào những môn mình có thể đạt huy chương để đầu tư ,để đưa sang Mỹ tập luyện như Ánh Viên,còn bỏ bê các môn khác thì tấm HCV đó là giả tạo chỉ để lừa các con cừu nhằm làm cho chúng yên tâm gặm cỏ.

Do vậy với chủ nghĩa dân tộc trong thể thao,người Việt đã ,đang và sẽ bị lừa vì sự hào nhoáng của những tấm huy chương.

>>> MP Blog...