Thứ Tư, 3 tháng 8, 2016

VTV và công an Đăk Lăk : ai “chơi rắn” hơn?

>> Bí mật giản dị của những ‘tỷ phú sau một đêm’
>> Sao cô phải quỳ xin tiền giữa Sài Gòn?
>> Ông Phạm Công Danh: 'Tôi không biết gì về tài chính ngân hàng'
>> Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm về dự báo bão số 1 sai gây thiệt hại nặng
>> Vĩnh biệt Đậu Thị Huyền Trâm: Chị đã cầm cự đủ lâu cho cuộc đời đẹp hơn


FB Hoang Linh

Trang Fanpage của VTV 24 đã phát đi thông báo sau khi công an Đăk LăK thông báo một phóng sự của VTV về phá rừng, đưa hối lộ, vận chuyện gỗ trái phép có yếu tố dàn dựng:

-Vừa qua, VTV24 đã phát sóng vệt phóng sự điều tra về phá rừng ở Đăk Lăk, những phóng sự phản ánh thực tế phá rừng nghiêm trọng đã được khán giả đặc biệt quan tâm và đánh giá cao. Tuy nhiên, ngày hôm nay, trên một số báo mạng lại đưa ra thông tin không đúng về quá trình tác nghiệp của phóng viên thực hiện vệt phóng sự này. Để khán giả có thể xem lại và đánh giá chính xác các thước phim, về quá trình tác nghiệp của phóng viên VTV24, Chúng tôi sẽ liên tục phát sóng lại loạt phóng sự này trên các bản tin của Trung tâm tin tức VTV24, mời các bạn đón xem.

Nói thật tôi thầm lo cho các bạn ở VTV vì đã có nhiều trường hợp tương tự bị rắc rối với pháp luật hoặc sa vào vòng lao lý.

Tôi xin trích cảm nghĩ của nhà báo Nguyễn Hoài Nam, anh đã từng rơi vào tình huống “rắc rối” khi điều tra về nạn đưa hối lộ cho CSCĐ:

-Mối nguy hiểm cho 3 PV của VTV 24

Việc CA Đắc Lắc công bố kết quả điều tra phóng sự phá rừng mà VTV24 thực hiện mới đây, đã có nhiều ý kiến trái chiều cho cả hai bên.

Mình k nói đến PV có dàn dựng hay không va CA Đắc Lắc có lợi dụng sơ hở PV lúc tác nghiệp để "nắn gân" VTV nhằm lấp liếm cho việc phá rừng kia hay không. 

Nhưng dưới góc độ luật pháp và kinh nghiệm là PV điều tra lâu năm, mình thấy nguy hiểm đang đến với 3 PV này. 

Bởi lẽ xem phóng sự và kết quả điều tra của CA Đắc Lắc thì 3 PV này đã đưa 700 ngàn đồng cho 3 người dân để họ cưa 2 cây gỗ. Sau đó là ngồi cùng xe để tác nghiệp cảnh 2 cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ.

Những chứng cứ này đã đủ căn cứ xử lý 3 PV này về hành vi đưa hối lộ theo khoản 1 điều 289 Bộ luật hình sự. Còn 3 người dân và 2 kiểm lâm không bị xử lý hành vi nhận hối lộ bởi số tiền nhận dưới 2 triệu đồng.

Khoản 1 điều 289 quy định "Người nào đưa hối lộ của hối lộ từ hai triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm nhiều lần thì bị phạt tù từ 1 đến 6 năm tù".

Như vật 3 PV kia do đam mê làm PS mà quên thủ thân bảo vệ đã vô tình vi phạm pháp luật, dù số tiền đưa không tới hai triệu đồng. Cụ thể được quy định ở chỗ "Vi phạm nhiều lần" ( 3 lần đưa cho 3 người dân va hai lần chứng kiến quay phim lái đưa cho cán bộ kiểm lâm).
PV kia k thể biện minh cho mình là vô tình, không biết họ nhận tiền để cho xe gỗ qua trạm, bởi trong phóng sự đã thể hiện rõ.

Điều bây giờ là VTV24 không nên căng quá vì "cá đã nằm trên thớt", Để CA họ xin ý kiến, hoặc họp 3 ngành, xin xử lý theo quy định pháp luật thì nguy hiểm cho 3 PV này. 

Nếu VTV24 bảo vệ PV bằng cách PV có báo cáo đi làm ps này với cơ quan, thì đó cũng chỉ là tình tiết để xem xét giam nhẹ hình phạt. 
Đây cũng là bài học cho nhiều PV khác.

*Công an vùng cao rất “rắn” đối với các thông tin loại này, đơn cử như trường hợp ông Trần Minh Lợi, một blogger chuyên viết chống tiêu cực đã bị bắt trong một tình huống tương tự.

Tháng 3 vừa qua công an tỉnh Đăk Nông bắt ông Trần Minh Lợi vì nghi vấn đưa hối lộ trong một vụ án đánh bạc mà ông Lợi thì cho rằng mình chỉ theo đương sự quay clip để làm bằng chứng.

Đáng chú ý, cùng thời điểm thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, giám đốc công an Đăk Lăk phát biểu với truyền thông rằng Trần Minh Lợi cũng là nghi can của công an tỉnh mình.

Một trong các vụ việc mà Thiếu tướng Rơi đề cập có vụ ông Lợi vào nhà ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, gặp bà Doãn Phương Linh (con gái ông Long) để 10 triệu đồng trên bàn, sau đó bỏ về rồi làm đơn tố cáo. Cụ thể, ông Lợi đã đóng giả một giám đốc doanh nghiệp nhập khẩu thuốc ở Hà Nội đến đặt vấn đề làm quen để xin đấu thầu thuốc. Theo bà Linh, trong quá trình nói chuyện, ông Lợi đã để 10 triệu đồng giữa bàn cùng một hộp sữa (bà Linh mới sinh con - PV) nhưng bà không nhận. Tuy nhiên, khi bà Linh chạy vào phòng vì con khóc thì ông Lợi đã bỏ về. Sau đó, bà Linh đã nộp số tiền này cho cơ quan công an trước khi ông Lợi làm đơn tố cáo.

Theo luật sư Trần Đình Triển (Văn phòng Luật sư Vì Dân - Hà Nội; người hỗ trợ pháp lý cho bà Linh), trong trường hợp này, ông Lợi phạm tội vu khống. Ngoài ra, việc ông Lợi tự tạo ra vụ việc, nhằm “gài bẫy” người khác để tố cáo về hành vi nhận hối lộ (không có thật) rồi sử dụng băng ghi hình, ghi âm đó nhằm đe dọa, khống chế ông Doãn Hữu Long đã có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản.

Trước đây, ông Lợi cũng đã làm đơn tố cáo ông Hoàng Đình Nam (điều tra viên sơ cấp Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) nhận tiền từ người nhà các nghi can trong một vụ đánh bạc khác để tại ngoại. VKSND Tối cao đã truy tố Nam về 2 tội: “Nhận hối lộ” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hành vi tạo chứng cứ rồi đi tố cáo đã được khởi tố và có bản án cho nhiều nhà báo, blogger.

Thầm lo cho VTV.

Công an tỉnh Đ không phải là bà con trồng rau đâu !!!

>>> MP Blog...