Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

Dùng chính truyền thông để tẩy chay truyền thông

>> Báo Thanh Niên cáo lỗi và gỡ bài về nước mắm
>> Liều thuốc mạnh cho căn bệnh nợ công
>> Trồng hoa cỏ đẹp mê hồn ở đại lộ cho ai ngắm?
>> Sẽ xử lý nghiêm cán bộ thôn thu lại hàng cứu trợ của dân
>> “Giao dịch” với nhà mạng: Không ăn bánh nhưng vẫn phải trả tiền


FB Phuoc M Nguyen

Với mặt bằng dân trí hiện nay, mạng xã hội đã bộc lộ ra quá nhiều yếu điểm về phạm trù đạo đức văn hóa, nhưng cũng không thể phủ nhận công sức, sức mạnh của nó trong vai trò một vị quan tòa khách quan, công minh khi phán xét, lật tẩy mặt trái, các hiện tượng tiêu cực của xã hội...

Với nền đặc thù của báo chí Việt Nam xưa nay, các "tượng đài" truyền thông nước ta vốn thường rất đặc quyền đặc lợi, làm mưa làm gió trong việc dẫn dắt định hướng dư luận, nhưng mạng xã hội đã kịp thời ngăn chặn, mổ xẻ, bóc tách, vạch mặt... những "mưu đồ bẩn" dựa lưng, dựa hơi các "thương hiệu" báo chí để tác oai, tác quái, hại chết người dân, hại chết doanh nghiệp, lừa dối bạn đọc... bằng những thông tin lập lờ, lấp liếm... thông qua các ngòi bút kiếm chát biển lận, tâm địa thâm độc.

Mạng xã hội giúp cho dư luận thấy được sự tầm thường đê tiện của mặt sau một tấm huy chương, các tờ báo tưởng như đã nổi danh, tưởng như là hiệp sĩ, là chính nghĩa trong lòng bạn đọc... thật ra, nhiều khi cũng chỉ là một "sự đi đêm" tinh vi, một "sự buôn bán" có đẳng cấp... nào đó mà thôi!

Thấy vậy mà không phải vậy, điều này cũng đúng cho tất cả những người chơi mạng xã hội, cả những facebooker nổi danh, háo danh cũng như vô danh, cả những người đang làm, có tiếng tăm trong làng truyền thông khi tham gia mạng xã hội... Và dùng truyền thông để tẩy chay truyền thông cũng không phải là một điều gì mới mẻ và ngạc nhiên đối với dư luận một khi sự thật đã lộ nguyên hình, đã được phơi bày!

Có được thương hiệu tốt là một điều rất khó, nhưng dùng thương hiệu tốt để làm một việc xấu, vô đạo đức thì... những kẻ tầm thường, hạ cấp cũng suy nghĩ và hành động được!

MP


P/s: Với một tờ báo đã có truyền thống, đã vững vàng thương hiệu, giỏi làm truyền thông, tuyển chọn được rất nhiều tài năng biết khai thác truyền thông, nhưng người cầm trịch đương nhiệm thiếu bản lĩnh, lại tiếp tay và thỏa hiệp với thế giới ngầm để tạo dựng truyền thông bẩn thì... coi như tớ báo đó đã bán đứng chính thương hiệu của mình, phản bội lại đọc giả...

Đã tự hào với khả năng giỏi làm truyền thông mà thiếu sự chính danh, thiếu tinh thần hiệp sĩ thì... cái đám "tài năng" truyền thông đó chỉ tương đương với tầm vóc lá cải, không đáng để bình phẩm về nhân cách!

>>> MP Blog...