Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Hơn 1.000 cựu binh vây chặt Bộ Quốc phòng Trung Quốc

>> Xử nghiêm chủ nhân trang Facebook I Love Đà Nẵng xuyên tạc sự thật
>> Tâm sự với Tấm, Cám, Thạch Sanh và Lý Thông
>> Nữ sinh trường quân đội trở thành Hoa khôi Sinh viên Hà Nội
>> 'Ông trùm' bị tử hình, kéo nhân tình nhận án chết
>> Đại gia Hà Văn Thắm cùng 16 đồng phạm bị đề nghị truy tố


Linh Nguyễn

SOHA - Đoàn người mặc quân phục, bao vây các ngả đường ra vào Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc đã phải cử một lực lượng lớn binh lính đến hiện trường.

Hãng thông tấn AP ghi nhận, có hơn 1.000 người diễu hành và hô khẩu hiệu trước cửa Bộ Quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh vào thứ Ba (11/10), trong bối cảnh lực lượng quân đội thường trực lớn nhất thế giới thực hiện cắt giảm nhân lực và đổi mới.

Nhóm người biểu tình đứng hàng giờ trước cửa tòa nhà Bayi tại trung tâm Bắc Kinh, cũng là trụ sở Bộ Quốc phòng TQ. Nhiều người còn mặc nguyên quân phục dã chiến.

Chưa rõ mục đích cuộc biểu tình là gì. Nhiều người từ chối trả lời phỏng vấn của AP, và ban kiểm duyệt đã kịp chặn các lệnh tìm kiếm trên mạng xã hội về những người lính về hưu hoặc Bộ Quốc phòng TQ. 

Hàng trăm cảnh sát và sĩ quan mặc thường phục bao vây nhóm biểu tình bằng xe buýt và xe cảnh sát.

Trả lời AP, một người tham gia cho hay các cựu chiến binh đã tổ chức hơn 50 cuộc biểu tình chỉ trong năm nay, trong khi chính quyền TQ liên tục khống chế việc trao đổi thông tin về lực lượng quân đội. Tuy nhiên, cuộc biểu tình quy mô lớn như thế này là rất hiếm giữa thủ đô Bắc Kinh.

Hai người biểu tình nói với AP rằng họ là cựu chiến binh, mong muốn chính phủ giải quyết vấn đề lương hưu quân đội. Họ từ chối tiết lộ thêm thông tin với hãng truyền thông nước ngoài, và không cho biết tên.

Lực lượng quân đội TQ đang gấp rút thực hiện cải cách hệ thống. Năm ngoái, chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Quân Giải phóng Nhân dân, vốn có 2,3 triệu lính - sẽ cắt giảm 300.000 người, nhưng không nói gì thêm về chi phí hoặc số lính bị cắt giảm sẽ đi đâu.

Theo AP, các cựu binh biểu tình vì họ bị mất việc sau rất nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, có người tới hơn 10 năm. Mức lương hưu rất thấp hoặc không có, và các cựu binh không thể tìm được việc mới sau khi xuất ngũ.

Cảnh sát Bắc Kinh không trả lời các câu hỏi được gửi tới, và không có ai trả lời điện thoại tại văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng TQ.

>>> MP Blog...