Thứ Hai, 3 tháng 10, 2016

Vài ông đem cái thân ô trọc của mình đi tắm biển và nghĩ thế là xong à?

>> Quận 5 - Thiên đường ẩm thực
>> Giả danh đặc phái viên của Thủ tướng để lừa CSGT
>> Nghe cú điện thoại tự xưng… Bộ CA, mất nửa tỉ đồng
>> Thạc sĩ giấu bằng, đi học trường nghề kiếm việc
>> Tình trạng cá chết ở Hồ Tây là 'nghiêm trọng chưa từng có'


FB Quang Phan

Mấy cái tâm tình của người Nghệ

Tôi người Nghệ, đúng ra là người Nghệ sinh ra trên đất Bắc mà cụ thể là xứ Đoài. Bôn ba mười mấy năm cũng có khi dừng ở quê cũ vòn vẹn bốn năm.

Xứ Nghệ không gian văn hóa đặc quánh, cô đọng bắc có núi Hoàng Mai, Nam có Đèo Ngang, sườn tây là núi Trường Sơn, phía Đông là biển cả có đủ cả đồng bằng, núi non, sông lớn biển rộng, lịch sử hành chính cũng đúng ngàn năm (không thua thành Thăng Long là mấy)

Đó không khác gì một quốc gia – một Việt Nam thu nhỏ. Ở đó làng họ cố kết nhau bền chặt đến mức thâm căn cố đế.

Là trọng trấn của người Việt cỡ 500 năm, đất thang mộc của nhà Lê – Trịnh cỡ ba trăm năm nên ở đây binh tướng nhiều mà văn thần cũng lắm tính vừa hung hãn hiếu chiến lại vừa văn vẻ. Người Nghệ chênh vênh giữa cần kiệm và keo kiệt, giữa nguyên tắc và sự bảo thủ. Ương gàn, cố chấp nhưng lại thâm thúy bao dung; có máu huyết chiến binh nhưng lại rất thật tình.

Tình xứ Nghệ quen lâu nhưng quen rồi sâu lắng

Quả là vậy, ngoài cái lớp xù xì, gai góc của người Nghệ là sự chân thành. Bạn sẽ chẳng bao giờ phải hối hận khi đã đồng cam cộng khổ với người Nghệ, bạn chẳng bao giờ phải hối hận khi đã chia sẻ cùng bạn bè người Nghệ.

Họ không hào sảng như người Nam Bộ, không nho nhã cầu kỳ như người Bắc nhưng tận tụy, trung thành, gian khó đến mấy cũng chịu đựng được. Ngược lại đối không tốt với người Nghệ, hậu quả khôn lường bởi tính khí ương ngạnh, máu huyết chiến binh của họ, lại thêm mấy ông dạng Đồ Nghệ can dự vào thì không biết là sự việc sẽ đi đâu nữa.

Mấy hôm nay, tại Vũng Án nổ ra biểu tình lớn nhằm vào Formosa có cả vài ngàn người tham gia, tấn công đánh đuổi cả cảnh sát cơ động, trèo lên tường nhà máy này hô hào khẩu hiệu. Việt Nam trong khoảng hai ba chục năm lại đây chưa có cuộc biểu tình nào gớm ghê như thế.
Chừng đó đủ để chứng tỏ tính khí người Nghệ thế nào.

Nhưng họ còn để lại lời nhắn gửi: “Đảng ơi thương lấy dân”, nghĩa là còn mong có sự chia sẻ, còn mong hiểu, mong chừa cho mình đường lui. Không hiểu hết cái thâm tình ấy, vọng động với họ e hậu họa khôn lường.

Mà từ hồi nổ ra khủng hoảng cá chết đến giờ, xét cho cùng vẫn là Chính phủ có lỗi với dân, Chính phủ chưa từng thật tình chia sẻ với họ, thậm chí định hướng gom củi, châm lửa để họ đốt.

Giờ thì bắt đầu đốt thật rồi! Đừng đổ tại ai cả, hãy tự nhìn lại mình, hiểu người Nghệ, tính khí người Nghệ trước đã.


Tôi đã nói rồi Vũng Áng tiềm ẩn cực nhiều nguy cơ bất ổn. Hơn nữa Nghệ là vùng đất ngàn năm, cố kết bền chặt, tính dân không thuần, người vùng ven biển lại càng ương ngạnh. Xưa nay chiến binh ở đấy rất nhiều, tính can hệ lớn đến mức Thanh - Nghệ còn quốc gia còn, Thanh Nghệ mất quốc gia mất.

Thảm họa cá chết bắt đầu tại Vũng Áng, ngay vùng trung tâm của Bắc Miền Trung, lại có giáo dân kể đến hàng chục ngàn ở xung quanh đó. Những chất chứa ung nhọt đang chờ bùng phát.

Tập tính dân cư như vậy, vị trí địa lý như vậy, nhưng ông và Chính phủ ko ý thức hết được. Chủ quan, hoặc vì một áp lực gì đó các ông đã không biết cách giải quyết thảm họa kiến tạo cơ hội từ chính thảm họa.

Từ khi cá chết đến giờ đã nửa năm, ngoài ngôn từ xáo rỗng, các ông chưa dành cho dân lấy một chút tình thật. Vài ông đem cái thân ô trọc của mình đi tắm biển và nghĩ thế là xong à?

Ông có thể ngay lập tức lên Yên Bái khi đồng chí của ông bắn chết đồng chí nhưng ông không (chưa) đến với ngư dân vùng thảm họa xem họ đói no thế nào, chưa một lời chia sẻ với dân. Đấy là trọng quan mà khinh dân.

500 triệu USD tiền đền bù to đấy nhưng không bằng cái họa nó sẽ gây ra đâu.

Việc như hôm nay là lỗi tại các ông, cả cái ban tham mưu ngu dốt kia nữa. Phải rồi những kẻ dám ngang nhiên đem vài chục xe công vào phố đi bộ của Hội An thì làm sao có đủ trí thông minh và tâm tính tốt để giải quyết sự vụ.

Đàn áp vài chục, vài trăm người dễ, đàn áp cả ngàn người ko đơn giản, huống hồ lại là dân xứ Nghệ và cả giáo dân quanh vùng? Đừng cậy công an, quân đội trong tay mà làm bừa. Mất dân, mất nước như chơi!


Ý dân là ý trời!

Ý dân là ý trời, có điều cái gọi là "quốc hội" của Việt Nam, "cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân", hiểu được ý này hay không ?

Những ngày sắp đến, nếu quốc hội nhóm họp ra quyết đinh hủy bỏ các văn bản ký kết giữa chính phủ và đại diện Formosa trong vấn đề bồi thường ô nhiễm, sau đó biểu quyết đóng của vĩnh viễn Formosa. Còn việc tàn phá môi trường, Formosa sẽ phải trả giá, trước công lý quốc gia hay trước công lý quốc tế.

Nếu vậy, ta thấy là họ đã hiểu ý của dân là ý trời. Thuận thiên là sống, nghịch lại là chết. Người dân chọn cá, tức chọn con đường sống sạch, sống bền vững và lâu dài, chớ không chọn thép. (FB Nhân Tuấn Trương)

>>> MP Blog...