Thứ Năm, 16 tháng 2, 2017

Truyền thông Việt Nam giấu tên nghi can giết Kim Jong-nam

>> Xả rác, tiểu bậy..., ai phạt?
>> Đại dịch!
>> Muốn thu nhập cao đừng tham công tiếc việc
>> Xem ái nữ nhà Trump chúc Tết sứ quán Trung Quốc
>> Áo dài váy đụp cách tân: Thời trang khác với quốc phục


HÀ NỘI 15-2 (NV) – Cả hãng thông tấn chính thức cũng như các báo lớn tại Việt Nam khai thác tin Malaysia bắt phụ nữ nghi can giết Kim Jong-nam bằng chất độc nhưng tránh nêu tên bà ta là người Việt Nam.

Cơ quan thông tấn chính thức và duy nhất của nhà cầm quyền CSVN là Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), cũng như các báo điện tử lớn và nổi tiếng tại Việt Nam như VNExpress, Viennamnet, Tuổi Trẻ, Thanh Niên v.v… đều đưa tin về cái chết bất thường của Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà độc tài khát máu Bắc Hàn đương quyền Kim Jong-un.

Cướp, giết, hiếp, kích thích gợi dục là những đề tài mà hệ thống thông tin tuyên truyền của chế độ Hà Nội tranh nhau khai thác tận tình để “câu views” , câu độc giả. Nhất là khi có một vụ ám sát chính trị xảy ra như cái chết bất thường của Jim Jong-nam lại không thể bỏ qua.

Ngay từ khi vừa có tin một người gốc Hàn bị hai phụ nữ tiếp cận ở phi trường Kuala Lumpur của Malaysia để đầu độc bằng một loại hóa chất lỏng, Kim Jong-nam chết trên đường đưa đi cấp cứu thì hàng loạt báo tại Việt Nam đều nhanh chóng đưa tin. Sau đó, người ta biết nạn nhân này mang hộ chiếu tên Kim Chol tức tên giả của Kim Jong-nam.

Tin ông ta bị giết ở phi trường Kula Lumpur sáng ngày Thứ Hai 14/2/2017 khi đang chờ chuyến bay về chỗ ở thường trú tại Macao, lãnh địa cờ bạc tại Trung Quốc, thuộc loại tin lớn và hấp dẫn khi nhà độc tài Jim Jong-un bao nhiêu năm nay vẫn đang gây nhức đầu cho nhiều nước, đặc biệt là Mỹ, Nam Hàn và Nhật Bản. Chương trình thử nghiệm và chế tạo võ khí nguyên tử, hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn đe dọa được theo dõi hàng ngày.

Trong nội bộ, Kim Jong-un đã giết rất nhiều người gồm cả các tướng lãnh và nhân vật chính trị cấp cao và thân cận. Các tin này cũng từng được báo chí các loại tại Việt Nam loan tải. Nhìn hình ảnh và video clip thời sự của Bắc Hàn, Kim Jong-un đi tới đâu, cũng có một số quan chức cấp cao tay bút tay giấy để ghi chép những lời ông ta nói hay truyền lệnh.

Ngày 15/2/2017, TTXVN thuật lại tóm tắt theo tin báo chí của Malaysia và viết rằng “cảnh sát Malaysia cho biết, một phụ nữ đã bị bắt tại sân bay Kuala Lumpur do liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Abu Bakar nói trong một tuyên bố cho biết nghi phạm được xác định thông qua hình ảnh trích xuất từ camera giám sát ở sân bay.”

Bản tin này viết tiếp rằng “cảnh sát Malaysia cũng thông tin thêm rằng người phụ nữ này sinh ngày 31/5/1988” và không nêu tên nghi pham viết đầy đủ tên và họ, năm sinh và nơi sinh. Nhiều báo quốc tế và cả báo chí địa phương chụp lại phóng ảnh bản thông cáo báo chí của Cảnh sát Malaysia nói họ đã bắt một phụ nữ nó nhân dạng trùng khớp với hình ảnh bà ta trên hệ thống kiểm soát an ninh phi trường.

Tên bà ta là Đoàn Thị Hương, sinh quán Nam Định, bị bắt sáng ngày Thứ Tư 15 Tháng Hai trong khi định lên một chuyến máy bay. TTXVN viết là “báo chí địa phương và quốc tế đã đăng tải lại nhiều hình ảnh trích từ camera giám sát về một phụ nữ bị nghi có liên quan tới cái chết của ông Jong-nam. Người phụ nữ này mặc áo chui cổ màu trắng, có chữ LOL trước ngực.”

Khác với bản tin tóm tắt của TTXVN, các báo mạng như VNExpress, Vietnamnet, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động, cũng đưa tin bắt nghi can nhưng cũng đều không nêu tên. Có thể đối với một vụ giết người liên quan chính trị, chế độ Hà Nội sợ người ta liên tưởng, liên kết với những nghi vấn dính vào chuyện này.

Liệu phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam tên Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, có phải là điệp viên của Hà Nội đi làm “sát thủ” thuê cho Bắc Hàn không? Hay đó chỉ là hộ chiếu giả của một người nào khác và cũng không phải là người Việt Nam?

Người ta chỉ biết cảnh sát Malaysia đang giảo nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân cái chết của Kim Jong-nam cũng như thẩm vấn nghi can Đoàn Thị Hương và truy lùng 5 nghi can nữa gồm một phụ nữ và 4 đàn ông mà họ vẫn tin rằng còn đang lẩn tránh đâu đó.

“Nghi phạm đi cùng một người bạn nữ và 4 người đàn ông. Họ đến Malaysia với tư cách du khách. Nghi phạm nói rằng ngay sau khi họ hạ cánh tại sân bay, 4 người đàn ông nói rằng họ muốn chơi khăm một trong những hành khách. Họ chỉ đạo cô phun chất lỏng vào mặt Kim Jong-nam. Người phụ nữ còn lại bịt khăn tay vào mặt nạn nhân.” Tờ VNExpress kể lại lời khai của nghi can Hương khi bị bắt .

“Họ nói với tôi đó là một trò chơi khăm. Tôi không biết việc đó nhằm giết ông ấy”, nghi can nói, thuật lại trên VNExpress. Báo này kể tiếp theo các bản tin ngoại quốc là “theo nguồn tin cảnh sát, sau khi tấn công, hai cô gái lên taxi rời hiện trường, 4 người đàn ông tách thành hai nhóm cũng rời khỏi sân bay. Sáu người gặp nhau tại khách sạn ở Salak Tinggi, huyện Sepang, bang Selangor, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 55 km. Một ngày sau khi gây án, bạn của nghi phạm và 4 nam thanh niên kia nói có việc phải ra ngoài và không trở lại. Nữ nghi phạm khai với cảnh sát vì không thông thuộc đường sá Malaysia và muốn tìm bạn nên đã quay lại sân bay ngày hôm sau và bị bắt.”

Tạp chí chuyên ngành thông tin phân tích thời sự quốc tế Global Security nói giới tình báo ở Hoa Thịnh đốn tin rằng chính Jim Jong-un đã hạ lệnh giết anh để trừ hậu họa chứ không ai khác. Kim Yong-nam đã sống lưu vong suốt nhiều chục năm qua, nơi ở thường trú là một khách sạn ở Ma Cau. Vì có tin người em định giết mình, ông này mấy năm trước đã gửi thư xin em tha mạng cho mình và vợ con.

Từng có tin nói Kim Jong-nam là một người dễ sai bảo được Bắc Kinh nuôi, chờ dịp đưa lên năm quyền ở Bình Nhưỡng. Có thể vụ ám sát này được thi hành để Jim Jong-un trừ hậu họa.(TN)

>>> MP Blog...