Thứ Năm, 16 tháng 3, 2017

Nhân chuyện ấu dâm nói chuyện hội đoàn nước ta

>> Một cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí cũng cả tỷ đồng
>> GĐ Sở Nội vụ Hải Dương 'đặc cách' con ruột làm phó phòng
>> Tỷ phú đô la Trịnh Văn Quyết vẫn chưa được Forbes “gọi tên”
>> Nghề lạ: Face up búp bê, kiếm thêm 1.500 USD/tháng
>> Triều Tiên - Malaysia: Thường dân giữa hai chiều xung đột


FB Phuoc M Nguyen

Câu chuyện hội đoàn từ lâu vẫn vậy, nhưng qua sự vụ "ấu dâm" đang được truyền thông thổi bùng lên và tiêu đề bài báo "15 cơ quan bảo vệ không biết gọi ai" khiến cho xã hội bừng tỉnh hẳn, bao nhiêu sự bức xúc được trút ra, thậm chí là chửi đổng.

Điều này không lạ, có thể cảm nhận được, cảm thông được, vì ngân sách nhà nước hay nói chính xác là tiền thuế dân đã bị lãng phí vào những hội đoàn này là quá lớn, mà hiệu quả thì quá "khiêm tốn"!

Đa phần, các hội đoàn chỉ dừng lại ở hình thức tên gọi, là cánh tay nối dài với những thành phần chủ chốt là đảng viên nhằm triệt để chức năng bảo vệ thể chế, còn nhiệm vụ chuyên trách của từng hội đoàn đặc thù thì tùy vụ việc, mức độ nhạy cảm mà "thò thụt" cho tròn vai xong chuyện. Đôi khi, những chức danh trong hội đoàn chỉ là bước đệm cho những kẻ đầu cơ chính trị bước những bước tiến xa hơn trong con đường danh vọng.

Buồn là vậy, nhưng cơ chế nước ta từ lâu đã vậy, nhìn trẻ em vui chơi như thế nào biết hội bảo vệ trẻ em ra sao, nhìn phụ nữ tung tăng dưới ánh đèn đường biết được sự duyên dáng, sắc đẹp của hội phụ nữ, nhìn sức khỏe công nhân biết sức mạnh của công đoàn!?

Ngay cả những hội đoàn mà tên gọi có sức nặng ngàn cân như người cao tuổi, luật sư, nhà văn, nhà báo, cựu chiến binh... thì hội viên họ khi "đụng chuyện đặc thù nhạy cảm" thì cũng... "nhẹ cân" như... như... hội chơi chim, chơi bướm mà thôi. Bởi phạm trù bảo vệ hội viên của các hội đoàn nó "cao su co giản" theo những mệnh lệnh của một hội lớn hơn, hội cầm quyền!

Chỉ mong, những người có lòng tự trọng biết tiếc tiền thuế của dân mà tham gia hội đoàn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nếu không có khả năng thì nên từ chối, từ bỏ các hội đoàn như vậy, chứ cứ cầm cái thẻ kia chỉ để xum xoe ở quán cà phê, quán nhậu... thì Việt Nam vẫn cứ "ấu dâm" dài dài!

Bà con trên facebook chắc ai cũng tham gia một hội đoàn nào đó, bài viết chắc đụng chạm nhiều người, người viết thành thật xin lỗi nếu vô tình làm tổn thương ai đó?

MP

>>> MP Blog...