Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017

Đó cũng là một thứ “tặc”

>> Người làng Vân tìm về chốn cũ mưu sinh
>> Ủy ban của Quốc hội vào cuộc vụ quy hoạch Sơn Trà
>> Điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà: Tổng cục khẳng định lại
>> Bầu Đức bán máy bay riêng giá bao nhiêu?
>> Người đứng sau khối tài sản triệu đô của Lý Nhã Kỳ


ANH ĐÀO

LĐO - Báo cáo kiến nghị cử tri vừa được trình trước Quốc hội phiên khai mạc sáng qua có nói đến những bức xúc kiến nghị của cử tri trước tình trạng phá rừng bừa bãi, khai thác cát trái phép diễn ra ở không ít các địa phương. Nhưng rõ ràng là không chỉ có lâm tặc, không chỉ có cát tặc đang lộng hành.

Bởi bức xúc hơn cả là những yêu cầu chính đáng, những kiến nghị thực tế, đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc tinh giản biên chế, chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Đó là một Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát hàng ngàn tỉ đồng, sai phạm nghiêm trọng nhưng lại được hợp thức bởi những quy trình đúng để leo cao, luồn sâu.

Đó là vấn đề “lịch sử để lại” ở một số bộ ngành, địa phương khiến tình trạng sếp có khi gấp đôi nhân viên, các “cục”, “hàm” sáng sáng làm mỗi việc pha trà vì dư thừa. Cử tri sao không bức xúc khi có những sở (NNPTNT Thanh Hóa) có tới 8 phó giám đốc. Hay như ở Hải Dương, chỉ một Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh có 44 lãnh đạo trên tổng số 46 công chức...

Đó là con số có 58 trường hợp bổ nhiệm người nhà được phát hiện ở 9 địa phương là: Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái và Đà Nẵng. Chưa kể tới các trường hợp “cả họ làm quan” đang được kiểm tra, làm rõ ở Hải Dương, Hải Phòng.

Bộ máy công chức quá cồng kềnh vừa tiêu tốn ngân sách, vừa chồng chéo trùng lặp khiến cử tri bức xúc một thì tình trạng bổ nhiệm người nhà khiến họ phẫn nộ, mất mát niềm tin gấp mười. Chưa kể tới khả năng kéo bè kết nhóm, thao túng khi chuyện “cả họ làm quan” không thiếu ở nhiều địa phương.

Thủ tướng Chính phủ từng khẳng định, một trong những nguyên tắc là: Tuyển dụng người tài chứ không tuyển dụng người nhà. Điểm đáng mừng là báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp này dành riêng một phần nói về công tác cán bộ, trong đó có tình trạng “bổ nhiệm người nhà”! Nhưng điều mà cử tri trông chờ là những động thái, những hành động cụ thể đối với những trường hợp đã được phát hiện thay cho những lời thanh minh “đúng quy trình”! Bởi chỉ có như vậy, câu chuyện, tình trạng “ghế tặc” này mới thôi không trở lại trong kỳ họp tới.

>>> MP Blog...