Thứ Sáu, 14 tháng 7, 2017

Cũng gọi là "trí thức" như nhau...

>> 3 phút dài bao lâu?
>> Cựu Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Hồ Xuân Mãn chưa từng được kết nạp đảng?
>> Bí thư Đà Nẵng: Không ai có khả năng thao túng lãnh đạo thành phố!
>> Võ sư Đoàn Bảo Châu lý giải nguyên nhân thất bại trước cao thủ Flores
>> Hai cuộc đấu không chính thống và chiêu trò để nổi tiếng của Pierre Flores


FB Phuoc M Nguyen

Đối với đặc thù thể chế Việt Nam hiện nay, dạng trí thức âm thầm nhẫn nại nương theo quyền lực đề lồng vào đó những phản biện giúp cho xã hội phát triển, tiến đến các giá trị tự do dân chủ văn minh theo một tiến trình ôn hòa, bất bạo động... là vô cùng hiếm, nhưng không phải là không có.

Trong xã hội Việt bây giờ, có những "trí thức" lập trình cố định tư duy của họ sẵn sàng ứng biến, nương theo sự lên xuống của quyền lực để tìm mọi cách đánh bóng tên tuổi, làm bàn đạp, chỗ dựa cho danh vọng, tạo vị thế xã hội, từ đó thu vén vật chất về cho mình. Dạng "tri thức" này rất dễ nhận ra, là thường thấy, rất nhiều trong thực trạng mọi mặt đất nước hiện nay, nhất là trong lĩnh vực truyền thông, khi đã cố tạo cho mình một lượng dư luận theo dõi nhất định nào đấy... Họ, có thể chỉ là "ngôi sao" của một địa phương nhỏ hoặc có thể mang tầm ảnh hưởng lan tỏa trong cả nước hay quốc tế, nhưng về bản chất thì giống nhau, và đừng bao giờ mong chờ những ý niệm về tự do dân chủ từ những người "có học" như vậy, bởi đơn giản họ chỉ biết đến cái lợi trước mắt, cho chính bản thân họ chứ không bao chấp nhận hy sinh cho cộng đồng, cho nhân loại. Họ sợ quyền lực và luôn luôn o bế, xu nịnh quyền lực!

Một dạng "trí thức" khác là đứng hẳn về một phe nhóm của quyền lực, chấp nhận đối đầu, tham gia đấu đá nhưng thất bại thua trận, bị thất sủng, bất mãn... Họ tìm đến dư luận như khỏa lấp cho sự hụt hẵng, tìm đến "kết bạn" với những người "nổi danh" để tạo tâm lý "tinh hoa" bầy đàn, họ nói về tự do dân chủ trong tâm thế của sự cay cú, cùng đường, ngôn ngữ họ thường nặng nề, gây sốc, gây phê... cho đối tượng bạn đọc riêng của họ. Nhưng đối với quyền lực, tiếng nói của họ không được chấp nhận, không đáng quan tâm, nói thật ra là quyền lực khinh, không thèm nghe những người như vậy. Nhận diện dạng "có học" này cũng không khó, họ thường có quá khứ rất "kêu" như là... cố vấn truyền thông của ông này hay quân sự quạt mo của bà nọ...

Đối với đặc thù thể chế Việt Nam hiện nay, dạng trí thức âm thầm nhẫn nại nương theo quyền lực đề lồng vào đó những phản biện giúp cho xã hội phát triển, tiến đến các giá trị tự do dân chủ văn minh theo một tiến trình ôn hòa, bất bạo động... là vô cùng hiếm, nhưng không phải là không có. Phải thấy được ở nước mình, chỉ có quyền lực mới trừng trị được quyền lực, vì thế dạng trí thức "âm thầm nhẵn nại" kia ít nhiều có được sự "lắng nghe" và tôn trọng của quyền lực. Có một thời gian quan sát rất dài, bằng cảm nhận chủ quan, người viết biết một vài vị trí thức như vậy, có cả nam lẫn nữ, không sáo rỗng, không ồn ào, họ kịp thời đưa ra những nhận định, phương thức rất tiến bộ trong những cơ hội có thể cải cách được. Họ thực sự mới là những người trí thức đáng được xã hội tôn trọng và vinh danh, nhưng nhận ra được họ là một điều rất khó, phải theo dõi cả một quá trình và tùy thuộc vào kiến văn của mỗi người.

Người tướng tài cầm quân thắng trận phải tính toán làm sao cho binh mạng luôn bảo toàn hoặc tổn thất ít nhất, một cách mạng ít đổ máu, ít bạo lực là một cuộc cách mạng nhân văn và thành công nhất. Người trí thức đúng nghĩa cũng vậy, phải có cái nhìn viễn kiến đúng với thực tế thể chế mà mình đang cống hiến và thường trú. Trí thức không có thắng thua, trí thức là sự tận tụy nghiên cứu phản biện không ngừng để khai sáng, khai phá những giá trị vô tận của khoa học và văn minh nhân loại.

MP

>>> MP Blog...