Thứ Năm, 17 tháng 8, 2017

Lò càng nóng dần lên

>> Tranh giành “miếng bánh” bảo hiểm y tế
>> Trịnh Xuân Thanh không về nhà, chưa tẩu tán biệt thự
>> Đi nhầm đường, lái xe bị Giám đốc Sở ở Ninh Bình đấm đá túi bụi
>> ‘Trả giá đối ngoại để giải quyết đối nội’?
>> Vụ Bãi Tư Chính và logic của ‘tướng Lịch đi Mỹ’


LÊ THANH PHONG

LĐO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký một loạt quyết định kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, 2 nguyên thứ trưởng bộ này là ông Nguyễn Thái Lai, Bùi Cách Tuyến và nguyên Chủ tịch Hà Tĩnh Võ Kim Cự.

Vụ ô nhiễm vùng biển miền Trung do dự án Formosa gây ra không thể không tính đến trách nhiệm của các cá nhân này, xử lý kỷ luật là việc đương nhiên. Những quyết định kỷ luật cán bộ sai phạm củng cố niềm tin của người dân vào chế độ. Đã sai phạm thì dù ở cương vị nào cũng phải chịu trách nhiệm, không có chuyện giơ cao đánh khẽ với quan chức. Không có chuyện hạ cánh an toàn.

Cùng với các quyết định trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Quyết định này đúng với sự chờ đợi của người dân, không thể để một người có nhiều tai tiếng liên quan đến tài sản bất minh tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo.

Liên tục có nhiều cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật, điều này rất có ý nghĩa đối với những người đương chức. Ai cũng có thể thấy trước hậu quả, khi đã có sai phạm hay hành vi vi phạm pháp luật, thì sẽ bị xử lý, lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát.

“Lò” đã nóng dần lên và nhiều loại củi lớn nhỏ, khô tươi đều bị đốt cháy, và nhiều thanh củi khác đang chuẩn bị được đưa vào lò. Cái lò này đã làm cho tham quan run sợ, còn người liêm chính tự hào. Ít ra cũng phải rõ ràng trắng đen, không để vàng thau lẫn lộn. Nếu như quan tham không bị nghiêm trị, cứ nhởn nhơ dương dương tự đắc, thì người liêm chính cũng xuôi tay, lúc đó thật khó khăn để xây dựng một bộ máy nhà nước lành mạnh, quản trị hiệu quả.

Còn nhiều dự án bị thất thoát tiền tấn (chưa nói đến tham nhũng), còn nhiều tài sản khủng khiếp của quan chức sờ sờ trước mắt chưa ai động đến. Từng bước phải làm rõ, minh bạch từng căn nhà, từng căn biệt thự, từng ngôi biệt phủ. Tài sản nào có nguồn gốc mờ ám thì phải xử, chủ nhân của nó phải bị quăng vào lò. Còn nhiều cá nhân có hàng đống cổ phiếu được sinh ra từ các mối quan hệ lợi ích nhóm, từ những chuyển giao bất minh trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đã đến lúc phải đưa ra ánh sáng, bóc tách cho ra “thân phận” của từng đồng xu, không thể để quan chức làm giàu bất chính.

Để làm những điều như trên quá dễ, dứt khoát phải làm. Dân không muốn quan chức nào bị kỷ luật hay vào tù, nhưng dân đòi hỏi phải trừng trị quan tham, phải xử lý những người có sai phạm.

Lò lửa đang ngày càng tăng nhiệt.

>>> MP Blog...