Thứ Bảy, 12 tháng 8, 2017

Trẻ đu đổ tượng đài, đường lún vì mưa gió

>> Bí mật của chuyên chế là gì?
>> Ngao ngán văn hóa đường phố
>> Thách đấu: Mỹ từ chưa đủ che lấp ẩu đả
>> Thủ tướng trả lời đại biểu Dương Trung Quốc về Uber, Grab taxi
>> Hạn chế báo chí nhìn từ nhu cầu giám sát Quốc hội của cử tri


Mi An

Đất Việt - Chuyện lạ như thần thoại vừa mới xảy ra, một đứa bé 12 tuổi đã đánh đu làm rơi đổ hẳn 1 phần cụm tượng đài tiền tỷ.

Ở Bắc Kạn vừa có một chuyện lạ đáng ghi vào kỷ lục Guinness thế giới về sức khỏe phi thường của đứa trẻ 12 tuổi. Số là bé trai Lương Văn Chân (12 tuổi, trú tại TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) bị một phần của cụm tượng đài Chiến thắng đổ vào người tối 9/8, kết cục bé bị thương ở đầu gối, phải đi nằm viện chữa trị.

Công trình tượng này nằm trong dự án tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn, do Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư, tổng kinh phí 14 tỉ đồng, bao gồm cả kiến trúc và mỹ thuật, hoàn thành vào năm 2015.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Hà Văn Trường - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Bắc Kạn cho biết, nói tượng đài này 14 tỷ là sai, vì đó là tổng kinh phí cho cả toàn bộ, còn riêng tượng đài chỉ có 2 tỷ, và phần bị cháu bé đu bám chỉ có 7 triệu đồng mà thôi. Một tính toán chi li kỹ lưỡng đến từng chi tiết.

Đọc bản tin này ai cũng thấy vừa thương cháu bé hiếu động, vừa buồn cười. Bởi một cụm tượng đài bằng đá ghép khối, được xây dựng kỹ càng chắc chắn đến mức nào mà để một cháu bé đu bám vào đã rơi đổ, cậu bé phải nhập viện.?

Có 2 giả thiết được đặt ra, hoặc là cụm tượng đài tiền tỷ này được làm qua quýt qua loa, chất lượng kém hoặc cháu bé này phải khỏe như lực sĩ, cỡ Héc- quyn hoặc ít ra cũng là Lý Đức, Phạm Văn Mách chứ chả chơi. Hình như giả thiết thứ 2 có vẻ hợp lý hơn, bằng chứng là cháu bé đã thành công trong việc làm rơi đổ tượng đài, chỉ có chút không may là cháu phải đi nằm viện.


Một chuyện khôi hài thứ hai, liên quan đến sự cố đường giao thông đê biển Tây 150 tỉ đồng mới đưa vào sử dụng đã sụt lún ở Cà Mau. Chuyện đường mới đi đã sụt lún, lượn sóng nhấp nhô như ruộng bậc thang, đường cậy khẽ là thủng bê tông thì không còn mới, cái mới ở đây là lý do gây nên sự sụt lún này.

Ngày 10/8, ông Lê Văn Sử- Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì buổi họp báo thông tin chính thức về sự cố này, ông Sử cho biết sự cố lún mặt đường và thân đê đoạn thứ nhất tại vị trí từ Km94+300 ÷ Km94+430 xảy ra vào lúc 5h10 ngày 6/8, tổng chiều dài đoạn sụt lún khoảng 130 mét.

Đoạn thứ hai cách đoạn đã sụt lún không xa, mái đê cho thấy những vị trí có biểu hiện bị xô lệch, chiều dài khoảng 100m. Đơn vị thi công đã gia cố thêm cọc bằng dừa, có gắng ổn định đoạn này. Cả hai đoạn chưa nghiệm thu.

Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chuyên môn, do nền đất yếu, kết hợp mưa liên tục nhiều ngày, lượng nước mưa lớn gây ngập úng.

Như vậy đã rõ mặt thủ phạm rồi thưa quý bạn đọc, chính là mưa to, mà mưa to thì do ông Trời gây ra chứ còn ai vào đây nữa?

Ông Trời không thông hiểu chuyện hạ giới, không biết là đường vừa mới làm xong, ông đổ cho một trận mưa sầm sập như thế thì đường hỏng là phải. Nhưng có lẽ ông Trời cũng vô tội thôi, bởi ông cũng quen dần với việc rút kinh nghiệm sâu sắc như đám con trời rồi.

Loanh quanh rồi cũng thế thôi.

Còn một chuyện nữa cũng đang khiến dân mạng cười méo cả miệng, ấy là trong các thùng quà tặng chuyển lên cứu trợ cho đồng bào lũ lụt Sơn La, người ta tìm thấy cả bikini và váy juyp bò có dây đeo. Chắc của một “hot girl” nào đó hào phóng quyên góp.

Thôi thì cũng phải cười chứ sao, thưa quý bạn đọc?

>>> MP Blog...