Chủ Nhật, 10 tháng 9, 2017

Đã nghe đã thấy: Thanh tra có một anh hùng!

>> Việt Nam: Làm báo kiểu làm... tiền!
>> Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ lưu lại hết nhiệm kỳ?
>> Bữa trưa riêng của ngoại trưởng và đồng thuận ASEAN
>> Ông Trầm Bê, Sacombank và Ngân hàng Nhà nước
>> “Lò đã nóng” và quyết tâm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng


THANH GIANG

PLO - Đó là ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ. “Đáng lẽ phải phong tôi là người anh hùng của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới về chống tham nhũng, tiêu cực”.

Lời phát biểu này của ông Mẫn thể hiện sự tự tin bất chấp tình hình tham nhũng, tiêu cực đang được xác định là quốc nạn. Sự tự tin của ông Mẫn cũng là có cơ sở bởi trong quá trình công tác từ thời Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, Huỳnh Phong Tranh để có những lúc thăng trầm, lên voi xuống ngựa.

Vả lại, nếu so sánh những gì mà các đời tổng Thanh tra Chính phủ gần đây đã làm thì ông Mẫn xét ra cũng có chút cơ sở để nhận mình là… anh hùng.

Này nhé, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền trước khi về hưu ký ồ ạt tới hơn 60 quyết định bổ nhiệm. Trong khi đó ông Mẫn không có sai phạm gì về việc bổ nhiệm. Dĩ nhiên là thế bởi ông Mẫn không có thẩm quyền bổ nhiệm mà còn được chính ông Truyền bổ nhiệm dù chưa hẳn những tiêu chuẩn đã hội đủ. Những lùm xùm về bổ nhiệm, cộng thêm việc nhà đất, tài sản của ông Truyền bị xem xét và kết luận có nhiều sai phạm cũng khiến việc đặt ông Mẫn, ông Truyền cạnh nhau sẽ thấy ai là anh hùng.

Rồi nguyên Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh, cả quá trình giữ cương vị gác cổng cho Chính phủ gần như không xảy ra sai phạm gì. Nhưng trước khi về hưu, chẳng biết có phải vì theo vết xe đổ của người tiền nhiệm không mà ông Tranh cũng ồ ạt ký tới hơn 30 quyết định bổ nhiệm. Điều nực cười là ông Mẫn chính là một trong những người được bổ nhiệm quyền vụ trưởng khi ông vụ trưởng cũ chưa về hưu. Thế mới xảy ra tình trạng quyền vụ trưởng (là ông Mẫn) phụ trách… vụ trưởng ở Thanh tra Chính phủ. Ông Mẫn không thể không là anh hùng vì sự trái khoáy này.

Cuối cùng ông Mẫn thậm chí còn nói ông là một trong những thanh tra viên liêm khiết, kiên trung nhất trên thế giới. Cũng có lý bởi ngoài những phát ngôn gây tranh cãi hay những thủ thuật của thanh tra thì ông Mẫn khác hoàn toàn với một vị phó tổng thanh tra sắp về hưu ở Thanh tra Chính phủ. Vị này những năm trước thậm chí còn bị đại biểu Quốc hội yêu cầu điều tra về việc sở hữu nhiều cổ phần, cổ phiếu, đất đai… liên quan đến những ngân hàng, công ty thuộc lĩnh vực mà vị này phụ trách.

Đặt ông Mẫn và vị phó tổng sắp về hưu này cạnh nhau, khéo ông Mẫn là anh hùng thật!

>>> MP Blog...