Thứ Bảy, 9 tháng 9, 2017

Những con 'quỷ' bị bỏ đói

>> Uống ly cà phê 2.500 đồng phải... nộp thuế đặc biệt
>> Bầu Kiên ở tù, vợ chồng vẫn có thêm trăm tỷ
>> Y án tử hình Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm
>> Những hệ lụy buồn từ chính sách một con của Trung Quốc
>> Vụ Chủ tịch Đà Nẵng bị đe dọa: Liên quan đến đất biệt thự ở Sơn Trà?


Phạm Trung Tuyến / Tin nhanh Online

Tôi vẫn không thôi ám ảnh với gương mặt thẫn thờ, vô cảm của người đàn ông, con trai của bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ án xâm hại tình dục trẻ em tại TAND thành phố Hà Nội. Có lẽ, chẳng điều gì có thể khỏa lấp nỗi đau trong lòng ông ta, khi dìu người cha 80 tuổi của mình ra trước vành móng ngựa để nghe lời luận tội.

8 năm tù là mức án dành cho ông lão 80 tuổi vì hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Mức án đó, trong mắt những con người đang ngùn ngụt sự căm hận, có thể là sự trừng phạt không tương xứng. Song, với chính nạn nhân, cũng như kẻ gây án, thì sự trừng phạt của luật pháp đều không còn ý nghĩa gì.

Cho dù ông lão 80 kia có bị tử hình thì nỗi đau của nạn nhân vẫn còn ở đó. Công lý có làm dịu nỗi đau của nạn nhân hay không? Cho dù không bị pháp luật trừng trị thì cuộc đời của ông lão cũng đã bị huỷ hoại. Cuộc sống của ông ta còn tệ hơn cái chết.

Những kẻ gây tội ác thì cần phải trừng phạt, để đảm bảo sự tôn nghiêm của luật pháp. Song, luật pháp không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ những điều luật hiện hành, nó cần có tác dụng điều chỉnh hành vi của con người trong xã hội.

Vì thế, mức án nặng, hay nhẹ không phải là điều quá quan trọng trong vụ án này. Điều quan trọng hơn, lẽ ra, là quá trình tranh tụng tại toà cần đi đến cội nguồn tội ác, để giải toả nỗi đau của những người như cha mẹ của em bé nạn nhân, hay con cái của ông già tội lỗi.

Tội ác trong phiên toà ấy bắt nguồn từ đâu? Chúng ta nhìn thấy một con quỷ dâm dục trong thể xác của một ông lão 80. Điều đó đúng. Song trong mỗi người chúng ta đều luôn có một con quỷ như thế. Và chúng ta luôn phải kiểm soát, khống chế con quỷ đó bằng tất cả mọi khả năng, bằng văn hoá, bằng lý trí, bằng sự hoá giải thông qua thoả hiệp, bằng cả sự may mắn.

Ở những quốc gia có hệ thống pháp luật hà khắc nhất đối với tội phạm tình dục, những con quỷ dâm dục ấy vẫn thường thoát ra để gây tội ác. Ở những quốc gia coi trọng đạo đức, luân lý nhất đối với các biểu hiện tình dục, vẫn có những em bé bị xâm hại dã man.

Ở nước ta, nhiều kẻ xâm hại tình dục trẻ em là những ông già. Tại sao lại là những ông già? Những người lẽ ra trải đời hơn, hiểu biết nhiều hơn về luân lý cũng như là luật pháp? Là bởi con quỷ dâm dục trong họ bị bỏ đói, và trở nên liều lĩnh, điên cuồng hơn.

Người đàn ông dìu cha ra toà ngày 6/9 trước con mắt căm hờn, khinh bỉ của hàng trăm con người. Ông ta có giận cha mình không? Chắc là có. Song chắc chắn là nỗi xót thương người cha già còn lớn hơn nỗi giận.

Và nó cũng là điều mà 1 ông cụ gần 80 khác, ông Nguyễn Khắc Thủy (sinh năm 1940, nguyên giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) sẽ phải đối mặt, khi đã bị cơ quan cảnh sát điều tra CA TP Vũng Tàu, kết luận có hành vi “Dâm ô trẻ em”. Nhưng, những ông lão 80 ấy, cũng như rất nhiều người già khác ở Việt Nam không có nhiều cơ hội khi họ bị bỏ rơi để một mình đối mặt với con quỷ trong lòng.Người cha già tội lỗi đó đã không thể kiểm soát được con quỷ dâm dục bị bỏ đói trong lòng mình. Ông lão phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, của cộng đồng, và cả những người thân của ông phải gánh chịu nỗi nhục nhã. Đó là cái giá phải trả.

Một phiên toà có thể tạo ra sự trừng phạt dành cho những ông già không có khả năng khống chế con quỷ trong lòng mình. Song, không có một phiên toà nào có thể chống lại những con quỷ đang sẵn sàng thoát ra từ những người già cô đơn nhưng vẫn còn khả năng tình dục.

Những con quỷ dâm dục được sinh ra, và lớn lên trong lòng mỗi chúng ta, gắn bó với cuộc sống của thể xác mỗi người trong chúng ta. Khi nó không tự chết đi, điều duy nhất chúng ta có thể làm để giữ nó sống trong lòng mình, không để thoát ra mà gây hại cho xã hội. Những phiên toà là cần thiết, như một sự răn đe, song sự răn đe chỉ có ý nghĩa khi còn biết sợ.

Nếu không quan tâm tới đời sống tình dục của người già, những người ít có cơ hội và khả năng tìm kiếm đối tác tình dục, con quỷ của họ sẽ bị bỏ đói và không còn biết sợ.

>>> MP Blog...