Thứ Bảy, 9 tháng 9, 2017

Tự đâm vào cổ

>> Vô vọng tinh giản biên chế
>> Trung thực nhưng chưa... đầy đủ hay xảo biện?
>> Đến cả thanh tra Chính phủ cũng bảo vệ ông Phạm Sỹ Quý, giờ tin ai?
>> Đừng nhà quan thì chặc lưỡi nhà dân thì chém tay
>> Vụ hotgril Quỳnh Anh với “trách nhiệm người đứng đầu” của Bí thư Thanh Hóa


NGUYỄN TRUNG HIẾU

LĐO - James Bennnett vừa du lịch từ Việt Nam về nhà ở một nước Châu Âu. Anh đăng ngay trên trang cá nhân dòng trạng thái cảnh báo: “Warning, don’t go to this mechanic (on Cua Dai - Hoi An)…”.

Nội dung kể lại câu chuyện chủ tiệm sửa xe đã lừa anh để lấy 700 nghìn đồng, khi thay một cái bình điện xe máy. Khi nhận ra mình bị lừa, anh phản ứng thì ngay lập tức bị cả nhà người thợ kéo nhau ra hành hung… Lập tức phản ảnh của anh đã nhận được một lượng chia sẻ và thích khá lớn từ bạn bè, người thân…

Rất tiếc đây không phải dòng cảnh báo đầu tiên ở một điểm tham quan hấp dẫn thuộc Miền Trung, vốn là Di sản văn hóa thế giới. Thời gian gần đây, người dùng mạng xã hội dễ dàng tìm thấy những thông tin không vui về du lịch Việt Nam và đặc biệt ở các điểm đến chính trên khắp đất nước càng trở nên phổ biến. Ở Đà Nẵng, tình trạng “loạn” trong ứng xử với khách du lịch đang có khuynh hướng phổ biến và táo bạo hơn.

Trong tháng trước đây, liên tiếp các quán ăn bị tố chặt chém. Thậm chí liều lĩnh hơn, tài xế taxi còn dám uy hiếp để “chém” tiền một du khách Hàn Quốc, buộc chính quyền phải phối hợp truy lùng, hãng taxi phải “đài thọ” miễn phí cho vị khách này nguyên một chuyến rong chơi ở Đà Thành…

Ngày 6.9, UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu lắp đặt biển báo khuyến nghị hạn chế tắm biển tại một số vùng ô nhiễm! Thống kê 6 tháng đầu năm 2017, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đã đạt hơn 3,2 triệu lượt người, riêng tháng 6 đón hơn 700 ngàn khách. Điều đó đáng mừng, nhưng cũng là lý do để lo ngại cho cơ sở hạ tầng của một đô thị chỉ dành cho xấp xỉ hơn 800 ngàn dân.

Nhãn tiền là hàng ngàn nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ mọc lên suốt dọc bờ biển hầu hết đang xả thẳng nước thải ra biển. Và bản thân du khách, người dân hằng ngày ngụp lặn trong dải nước bẩn này.

Giám đốc Cty Thoát nước và Xử lý nước thải TP.Đà Nẵng thừa nhận, việc đầu tư xây dựng khách sạn đã và đang gây quá tải đối với hệ thống xử lý nước thải của thành phố... vượt quá ngưỡng thiết kế của hệ thống thu gom, xử lý nước thải. Và sự bất lực của hạ tầng, cùng cách ứng xử thiếu phù hợp như kể trên, được một du khách bình luận trên mạng xã hội “Bà con ơi!

Đừng làm ăn theo kiểu chụp giật như vậy… Rồi một ngày du khách không đến nữa thì cả làng kéo nhau… đi ăn xin à”. Chua xót và nó không khác gì hình ảnh các nhà làm du lịch đang tự đâm dao vào cổ mình.

>>> MP Blog...