Thứ Ba, 28 tháng 11, 2017

Công nhân giao con như “giao trứng cho ác”

>> Từ 1-12-2017, người Việt được chơi casino
>> Thượng tá Võ Đình Thường không biết con gái đầu tư vào BOT Biên Hòa?
>> Cảnh cáo, cho ông Phạm Sỹ Quý thôi chức giám đốc Sở TN-MT Yên Bái
>> Chừng nào Nhà nước mới chấm dứt làm kinh tế
>> Vì sao doanh nghiệp chần chừ đóng Quỹ Phòng, chống thiên tai?


LÊ THANH PHONG

LĐO - Nhiều người không dám xem, hoặc không thể xem hết clip bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Mầm Xanh. Mới đây, một clip về người giữ trẻ tại nhà tra tấn bé chưa đầy 2 tháng tuổi cũng làm cho người xem phải kinh sợ trước cái ác.

Hành hạ những đứa bé vô tội thì tội ác còn hơn cả giết người. Vụ này không phải lần đầu, đã từng có những đứa trẻ ở Trường Mầm non tư thục Phương Anh, Q.Thủ Đức - TPHCM bị bạo hành, bị cho vào thùng nước để khủng bố tinh thần.

Bố mẹ của các cháu ở cơ sở Mầm Xanh đau muốn đứt ruột. Lâu nay họ đã đưa con đến lò tra tấn trẻ em nhưng họ không biết. Không phải những đau đớn thể xác rồi sẽ qua đi, mà các cháu bị tổn thương tinh thần, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm lý về sau. 

Còn bao nhiêu đứa trẻ đang bị hành hạ như vậy ở các cơ sở giữ trẻ? Chúng ta không biết. Các cháu chưa có năng lực hành vi, kể cả việc nói lại cho bố mẹ biết là bảo mẫu đánh đập mình.

Còn bao nhiêu ác mẫu ở trong các cơ sở mầm non? Chúng ta không biết. Cũng như ở cơ sở Mầm Xanh, các cô đón cháu với gương mặt mẹ hiền, yêu thương. Nhưng ngay sau đó là những kiểu bạo hành như quỷ dữ.

Với những bảo mẫu độc ác này, không phải là vì không được học các lớp bồi dưỡng về ngiêp vụ nuôi dạy trẻ. Có thể không học nghiệp vụ sẽ thiếu kỹ năng, vụng về trong chăm sóc trẻ. Nhưng người có tâm nhân từ, lương thiện, yêu trẻ thì không bao giờ đánh đập tàn nhẫn như vậy. Những hành vi của các ác mẫu tại cơ sở Mầm Xanh rất đáng lên án, xử lý theo pháp luật nếu đủ căn cứ. Không có bất cứ lý do gì để tha thứ cho những người đánh đập trẻ em.

Nhưng chuyện lâu dài không phải là bỏ tù những kẻ bạo hành trẻ em mà không để trẻ em bị bạo hành.

Phần lớn công nhân, người lao động nghèo không đủ tiền gửi con vào những trường mầm non chất lượng cao, có kiểm tra kiểm soát bằng nhiều cách, có camera theo dõi từ miếng ăn đến giấc ngủ của trẻ. Công nhân chỉ đủ tiền gửi con vào các nhà trẻ tự phát, và hậu quả như chúng ta đã chứng kiến. Người nghèo khổ dồn đói góp vậy sao?

Vậy có cách gì không, chẳng lẽ công nhân nghèo giao con như “giao trứng cho ác”?

Các doanh nghiệp sử dụng đông lao động phải xây nhà trẻ đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và trình độ bảo mẫu, trang bị đủ các công cụ kiểm soát để chống bạo hành. Nếu tất cả các doanh nghiệp làm được như vậy thì hạn chế được tối đa tình trạng trẻ em bị bạo hành.

Cuộc sống văn minh, thành phố thông minh là đây chứ đâu xa.

>>> MP Blog...