Thứ Tư, 1 tháng 11, 2017

Dẹp các cuộc thi hoa hậu vớ vẩn đi thưa Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch

>> Chỉ tại bệnh sính bằng cấp
>> Phim Vietnam War, ông Duẩn, ông Nhu, ông Giáp
>> Hội nghị trung ương 6 giữa khủng hoảng Việt - Đức
>> Đoàn Thị Hương sắp ra tòa
>> Nghịch lý lương tối thiểu tại Việt Nam


LÊ THANH PHONG

LĐO - Các kênh thông tin tràn ngập lời bình phẩm nhan sắc Hoa hậu Đại Dương 2017 Lê Âu Ngân Anh, mạng xã hội có nhiều bài “phê bình” rất độc đáo, đến nỗi đương kim hoa hậu không chịu nổi phải lên tiếng xin tạm lánh chốn “dương gian” vài ngày.

Màn kịch sân khấu Hoa hậu Đại dương được kéo lại với quá nhiều tai tiếng.

Dù đã hạ màn nhưng nó được đẩy lên thành “xung đột kịch” khi Hoa hậu Đại dương 2014 Đặng Thu Thảo ra mặt phản đối Ban giám khảo và đồng ý với ý kiến tước vương miện Hoa hậu Đại dương 2017 của Lê Âu Ngân Anh.

Đặng Thu Thảo không phục Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 vì chọn “nhầm”, làm cho danh hiệu hoa hậu bị hạ thấp, nên cô tuyên bố chính thức từ bỏ danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2014 của mình.

Xin không tham gia cuộc tranh cãi hoa hậu đẹp xấu, chỉ xin bàn đến chuyện khác, đó là Việt Nam đang lạm phát các cuộc thi hoa hậu một cách khủng khiếp.

Hằng ngày lọt vào tai, đập vào mắt bà con không biết bao nhiêu thông tin về cuộc thi nhan sắc. Ngoài Hoa hậu Báo Tiền Phong, còn có Hoa hậu Hòa bình, Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Du lịch, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Thế giới... Các cuộc thi nhan sắc đó qua kỹ nghệ đánh bóng rất ồn ào, các thí sinh được vẽ vời với đủ thứ lụa là gấm vóc.

Làm loạn mắt thiên hạ nhưng chất lượng các cuộc thi thế nào thì ai cũng biết. Người đẹp nào cũng xanh xanh, đỏ đỏ, vàng vàng, tím tím, cũng bikini, cũng lắc qua lắc lại trước mắt các ban giám khảo.

Để rồi hoa hậu với đủ thứ tên tuổi nhưng chẳng mấy ai nhớ nổi một cái tên. Chỉ nhớ những câu trả lời ứng xử ngớ ngẩn, những câu chuyện bàn tán về mua bán, những phi vụ chạy giấy phép, những trao đổi để lọt vào top này top nọ...


Nhưng các nhà kinh doanh “hoa hậu” cần gì ai phải nhớ tên hoa hậu, mục đích của họ là kiếm lợi nhuận qua cuộc thi này sau khi trừ chi phí chạy chọt. Ban giám khảo cũng có quyền sinh quyền sát với thí sinh nên cũng biết khai thác quyền lực của mình. Kể ra trò chơi nhan sắc không phải rẻ, “ao làng” có giá ao làng, sân khấu huyện có giá sân khấu huyện, cứ thế mà ra giá.

Tất nhiên muốn kinh doanh hoa hậu dù quá tèm nhem nhưng cũng phải chạy giấy phép hẳn hoi, khó khăn lắm. Để cấp một giấy phép tổ chức một cuộc thi hoa hậu, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch phải lựa chọn, xem xét, trao đổi, nghiên cứu, thương lượng đủ thứ. Một năm cấp nhiều giấy phép như vậy quả là rất vất vả cho bộ.

Nhưng tốt hơn, có lẽ Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch nên hạn chế cấp phép tổ chức các cuộc thi vớ vẩn này.

>>> MP Blog...