Thứ Sáu, 19 tháng 1, 2018

Phải trừng trị những “kẻ đốt đền”!

>> Giám đốc Công an tỉnh nói về vụ CSGT dẫm lên vật nghi là tiền
>> Đà Nẵng xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ chủ chốt
>> Đà Nẵng: Cảnh cáo 2 Trưởng ban Đảng, khiển trách 2 Giám đốc Sở
>> Quy định 105: Đảng ‘không làm thay’ mà ‘làm luôn’!
>> Từ Quảng Nam đến Kiên Giang và hai tuyến chiến thuật của TBT Trọng


TRẦN THÚC HOÀNG

Theo Wikipedia, Herostratos là một thanh niên, trong hy vọng sẽ trở nên nổi tiếng, đã phóng hỏa Đền thờ thần Artemis ở Ephesus (nay nằm ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 21 tháng 7 năm 356 trước Công nguyên. Đền thờ này được xây dựng bằng đá cẩm thạch và được coi là ngôi đền đẹp nhất trong số khoảng 30 ngôi đền của người Hy Lạp xây dựng để thờ phụng thần Artemis, nữ thần săn bắn. Đây cũng là một trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại.

Không những không thèm lẩn tránh vì đã cố ý phóng hỏa ngôi đền linh thiêng, Herostratos còn rất tự hào nhận trách nhiệm với hy vọng tên tuổi mình sẽ trở thành bất tử trong lịch sử. Vì vậy, những nhà chức trách ở Ephesus đã không chỉ xử tử hình Herostratos mà còn biến hắn trở thành một người vô danh khi tuyên án. Đương nhiên biện pháp này cũng không thể ngăn cản Herostratos đi vào lịch sử như hắn mong muốn, vì sau đó nhà sử học cổ đại Theopompus đã ghi lại sự kiện này và tên của Herostratus đi vào lịch sử như ‘kẻ ‘đốt đền’’ nổi tiếng nhất thời cổ đại.

Đó là câu chuyện ở Châu Âu thời trung cổ. Còn ngược lại, ở Việt Nam chúng ta ngày nay – cũng có lắm kẻ ‘đốt đền’. Nếu câu truyện trên ở Châu Âu, kẻ ‘đốt đền’ chỉ là một cậu thanh niên vô danh tiểu tốt, vì muốn nổi tiếng nên đã… ‘đốt đền’. Thì ngược lại, ở Việt Nam những kẻ ‘đốt đền’ lại là những vị chức sắc làm đến chức Thượng thư hoặc những vị quan hàng Tỉnh…!?

‘Ngôi đền’ mà tác giả của những dòng viết này muốn nói – ấy là ngôi đền của đạo lý, ngôi đền của liêm sỉ, ngôi đền của lương tâm, ngôi đền của lý tưởng, của niềm tin…

Tất cả những ước vọng trên đều bị những kẻ ‘đốt đền’ thiêu thành tro bụi. Những cái tên như: Bùi Tiến Dũng (PMU18), Dương Chí Dũng (Vinashin), Hà Văn Thắm (Osean Bank), Trịnh Xuân Thanh (Dầu Khí và Hậu Giang) và cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Tất nhiên danh sách này còn dài hơn rất nhiều những gì mà chúng ta đã biết.

Mới đây nhất, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cảnh cáo [về tư cách đảng viên].

Nguyên Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Vũ Mão chưa hài lòng về quyết định này và cho rằng ‘không thể hạ cánh an toàn’ với những trường hợp như thế này được.

Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim (nguyên Phó chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam) khảng khái cho rằng: “hình thức cảnh cáo đối với cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng chưa đảm bảo tính răn đe… Nhà chức trách phải khởi tố điều tra mới có cơ sở pháp luật, còn dừng ở những vấn đề chung thì tôi không hài lòng…”.

Bộ Công thương có thể nói rằng là một Bộ to và quan trọng nhất nước.

Tiền thân của Bộ Công thương trước đây gồm rất nhiều Bộ. Riêng chữ ‘Công’ đã gồm Bộ công nghiệp nặng, Bộ công nghiệp nhẹ, Bộ năng lượng, Bộ lương thực thực phẩm… Còn chữ ‘Thương’ thì gồm Bộ ngoại thương, Bộ nội thương… Như vậy, qua nhiều thời kỳ khác nhau cái Bộ to nhất mà ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng đã từng… gần chục Bộ gộp lại. Bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế đất nước kiệt quệ hiện nay có một phần quan trọng bởi hậu quả  của của các chính sách do Bộ Công thương để lại mà vị Bộ trưởng là Vũ Huy Hoàng.

Doanh nghiệp Nhà nước chậm cổ phần hoá cũng do hành vi tự tung tự tác của ông cựu Bộ trưởng. Nợ công chất cao như núi cũng do kiểu tư duy ‘sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi’. Bổ nhiệm và sử dụng cán bộ theo kiểu ‘phe nhóm’ và ‘người nhà, cận huyết’ cũng là điển hình ở cái Bộ này…

Sản phẩm tiêu biểu về nhân sự của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là Trịnh Xuân Thanh. Dư luận rất phẫn nộ vì sau khi Trịnh Xuân Thanh đào tẩu, thách thức pháp luật, thách thức thể chế chính trị và thách thức công lý…

Nếu Trịnh Xuân Thanh đã bị khai trừ ra khỏi Đảng. Và bị cơ quan cảnh sát điều tra phát lệnh truy nã – thì Vũ Huy Hoàng – tại sao không?!

Cách đây hơn 2000 năm người Hy Lạp đã tử hình được Herostratos thì không có cớ gì hôm nay chúng ta không trừng  trị được những “kẻ đốt đền” như Vũ Huy Hoàng!

Nguồn: VHNA

>>> MP Blog...