Thứ Sáu, 5 tháng 1, 2018

Suy nghĩ về hai chữ quyết tâm

>> Cái chết của 2.000 tỉ
>> ‘Vũ về’: Sẽ lộ đường dây bảo kê cho ‘Vũ đi’?
>> Cần làm rõ vì sao Vũ 'Nhôm' có 3 hộ chiếu
>> Hơn 36 ngàn máy tính Việt Nam nhiễm mã độc đào Bitcoin
>> 6 kiểu người nên hủy kết bạn trên Facebook ngay lập tức


Bùi Công Dụng

Người Đô Thị - Chưa có lúc nào trong xã hội ta không khí đấu tranh chống tham nhũng được đẩy cao như lúc này. Dư luận xã hội rất quan tâm, cho thấy một khát khao chính đáng từ lâu lắm rồi chưa được đáp ứng đúng. 

Nhớ cách đây hơn 20 năm, Nghị quyết 14/NQ/TW của Bộ Chính trị về “quan điểm chỉ đạo và một số giải pháp đấu tranh chống tham nhũng” được đưa ra trong bối cảnh những tiêu cực đã len lỏi sâu vào đời sống xã hội sau mười năm đổi mới kinh tế. Những nội dung về mục tiêu và giải pháp đó cho đến ngày nay vẫn còn nguyên vẹn giá trị. 

Mặc dù Nghị quyết đã nhìn nhận “Chống tham nhũng là cuộc đấu tranh hết sức phức tạp”, nhưng để giải quyết sự phức tạp đó mà phải mất đến hai mươi năm mới khởi động, quả là một vấn đề rất nên xem xét. Chỉ nhìn từ một khía cạnh là sự quyết tâm thôi cũng cho thấy có một tác động nào đó đã chi phối mạnh mẽ đến bộ máy công quyền, làm giảm sút năng lực điều hành, có lúc làm chệch hướng điều hành, làm yếu mềm ý chí quyết tâm..., những việc đó dẫn đến sự không hài lòng trong dân chúng. 

Bước ngoặt năm 1986 tạo ra sự hưng phấn cho toàn dân hăng hái lao vào sản xuất vật chất cho xã hội, tính năng động của nền kinh tế nhiều thành phần tuy đã tạo được tiềm năng về vốn, lao động, kiến thức và kinh nghiệm... tuy nhiên khi chỉ mới thu được một số kết quả bước đầu, đã thấy bộc lộ những khuyết tật.

Nghị quyết 14/NQ/TW năm 1996 của Bộ Chính trị đã thừa nhận thực tế đó, thừa nhận đời sống tiêu cực đang lây lan và đã làm kìm hãm xã hội trong mười năm, đã đề ra hướng khắc phục. Giai đoạn tiếp theo nhà nước đã cho ra đời nhiều văn bản luật cùng những điều cấm để điều chỉnh chuẩn mực xã hội: Luật Bảo vệ sức khỏe;  Luật Sĩ quan Quân đội; Luật Hình sự; Luật Phòng, chống ma túy; Luật di sản văn hóa; Luật Tố tụng hình sự; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Bảo vệ trẻ em; Luật An ninh quốc gia; Luật Bảo vệ rừng; Luật Giáo dục; Luật Thương mại; Luật Quốc phòng; Luật Bình đẳng giới...vv, và từ 2006 đến nay, theo xu hướng hội nhập càng có thêm nhiều bộ luật mới được ban hành.

Mục tiêu cuối cùng của các bộ luật chính là để điểu chỉnh hành vi công dân theo chuẩn mực xã hội, thế nhưng tất cả những bộ luật đó mới chỉ có thể được coi như chủ trương. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về công tác quản lý xã hội nếu muốn thành công thì phải thực hiện phương châm: “Chủ trương một, biện pháp mười, quyết tâm hai mươi”, để thấy rằng chặng đường xây dựng “biện pháp mười” và “quyết tâm hai mươi” trong hai mươi năm qua luôn là những thách thức.

Một thực tế là càng ban hành luật thì càng xuất hiện nhiều hành vi vi phạm luật pháp. Những hành vi đó không đơn thuần về kinh tế mà nó len lỏi vào các ngóc ngách đời sống xã hội, văn hóa, giáo dục, công tác cán bộ, đạo đức văn minh... Sự xuống cấp về đạo đức con người cho thấy tính nhân văn, sự minh bạch và tính nghiêm minh của luật pháp đã chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Đáng nói là phát hiện ra những hành vi vi phạm luật pháp hoặc những tiêu cực xã hội đó lại hoàn toàn không phải do các cơ quan thanh tra, các tổ chức mặt trận, các cơ quan tố tụng, đại biểu quốc hội..., mà phần nhiều bắt đầu từ... cơ quan báo chí! Điều này cho thấy các cơ quan làm luật, cơ quan chấp pháp rất hạn chế trong việc thực thi “biện pháp mười, quyết tâm hai mươi”.

Nghị quyết 3 Khóa 10 (2006-2011) đã đưa ra nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt là nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nghị quyết về thành lập các ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương và địa phương “đủ mạnh, có thực quyền, hoạt động có hiệu quả”... Đến đại hội khóa 11 có Nghị quyết 5 tiếp tục thực hiện Nghị quyết 3 khóa X nói trên..., cho thấy là đã có các “biện pháp”.

Một khi các cấp chính quyền đã bộc lộ quá nhiều yếu kém trong việc quản lý điều hành xã hội, quản lý công tác cán bộ, gây tham nhũng triền miên làm xói mòn lòng tin trong dân chúng thì không còn cách nào khác, Đảng phải ra tay để khẳng định trách nhiệm chính trị của mình. 

>>> MP Blog...