Thứ Tư, 28 tháng 3, 2018

"Hoặc họ là Mỵ Châu thời đại?"

>> Trách nhiệm gác cổng
>> Vô số thảm họa cháy, nổ vẫn ngày đêm trực chờ
>> Người dân chung cư Carina bật khóc kể khổ với Phó Thủ tướng
>> Có ai biết Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu biển Đông là gì không?
>> 'Bỏ phiếu truất phế họ!": Hàng trăm ngàn người đòi kiểm soát súng ở Mỹ


FB Lâm Minh Chánh

“Điệp vụ biển đỏ” là 1 phim hay! Phải nói là rất hay ngay từ đầu cho đến phút cuối.

Chủ nhật tuần trước nữa, gia đình tôi đi xem phim “Điệp vụ biển đỏ” của Trung quốc.

Phim kể về những người lính Hải quân Trung quốc đi làm nhiệm vụ giải cứu người dân nước họ bị kẹt trong một cuộc nội chiến tại 1 nước Trung Đông.

Đó là những người lính tinh nhuệ, tinh thần kỹ luật cao, rất giỏi, rất bản lãnh và cực kỳ dũng cảm. Họ xem cái chết tựa lông hồng. Họ sẵn sàng chết để hoàn thành nhiệm vụ cao cả “không nước nào được giết người Hoa”, “người Hoa ở các nước phải được bảo vệ với mọi giá”. Họ sẵn sàng chết để giải cứu đồng đội. Họ sẵn sàng chết để làm điều thiện, điều tốt đẹp, đó là cứu thế giới khỏi loại bom mới”. 

Hay ở chỗ, những người lính này được xây dựng rất đời thường, rất tự nhiên chứ không “gồng cứng”, không “anh hùng ca” như những phim cách mệnh thời xa xưa, cũ kỹ.

Câu chuyện hay, gay cấn; nhân vật “đẹp”, bắn súng, đánh võ tốt, gan lỳ, nhân bản... phim quay đẹp, hình ảnh, âm thanh rất tuyệt vời... vì thế cuốn hút người xem. 

Tôi bị cuốn theo mạch của phim. Cùng vui mừng, cùng lo lắng, hồi hộp theo các nhân vật trong phim. Và cũng rất tự nhiên: tôi yêu thích một số nhân vật trong phim.

Tôi khen thầm Trung Quốc làm phim này hay quá. Vừa bán được vé, vừa thể hiện (phô trương) sức mạnh quân sự, vừa PR cho hình ảnh người lính Trung quốc hiện đại.

Chỉ đến phút cuối. Đúng là ở phút cuối cùng. Sau khi làm lễ an táng các người lính hy sinh, tàu hải quân Trung quốc trở về và dương oai diệu võ đuổi 1 tàu khác ra khỏi lãnh hải Trung quốc. Dù đang rất cảm xúc, tôi vẫn cảm giác kỳ kỳ khi mạch phim bị chuyển hướng khá đột ngột. Thấy sai sai nhưng cũng chưa kịp nhận biết hết ý thâm sâu này của phim.

Qua ngày sau suy nghĩ lại thì tôi nhận rõ ý đồ thâm sâu nhưng rất rõ ràng của phim này “Biển Đông là của ta. Hải quân ta rất mạnh. Ai vào biển ta thì ta đánh đuổi”.

“Điệp vụ biển đỏ” không còn là phim giải trí bình thường nữa mà là công cụ chính trị rất độc của Tàu khựa bành trướng!

Ấy vậy mà các ông bà đã duyệt vẫn tìm cách bào chữa. Rất tệ. Chỉ có 3 cách giải thích sau. Hoặc là óc mấy người đó nhỏ quá, xem tới xem lui phim để duyệt mà không nhận ra ý đồ lồ lộ này. Hoặc là họ vô cảm với đất nước, họ chỉ lo cãi chầy cãi cối để bảo vệ ghế của họ. Hoặc họ là Mỵ Châu thời đại.

Giải thích bằng cách nào thì việc họ làm cũng rất tệ. Tôi mà là Thủ Tướng thì cho họ về hưu non hết!

(Tôi kể khá dài về phim để chúng ta thấy sự lợi hại của phim ảnh cũng như các tác phẩm văn hoá!)

>>> MP Blog...