Thứ Hai, 12 tháng 3, 2018

Không phải “con đồng chí nào” cũng là thần tốc

>> Khi giáo viên phải quỳ xin lỗi phụ huynh
>> Những gì còn lại
>> Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và “Niềm đau dĩ vãng”
>> Cơ chế nào cho “siêu” Uỷ ban quản lý vốn?
>> Khách hàng Eximbank bị "bốc hơi" 245 tỷ đồng, Phó Thống đốc nói gì?

Lê Thanh Phong

LĐO - Ông Nguyễn Đức Thiện, sinh năm 1989, hiện là Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ đối ngoại, tương đương phó phòng thuộc sở.

Chức vụ này có to đến mức có thông tin rằng vì ông Thiện là con trai của ông Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nên được ưu ái, được “bổ nhiệm thần tốc”.

Một người gần 30 tuổi, làm phó phòng của một sở là chuyện quá bình thường, thậm chí thăng tiến chậm so với người khác. Vậy thì, chẳng lẽ vì anh ta là con của lãnh đạo, nên anh ta không được làm người bình thường hay sao?

Ông Nguyễn Đức Thiện được tuyển vào làm việc tại Sở Ngoại vụ khi đã tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi tại Trường Đại học New South Wales.

Đây là trường đại học khá tên tuổi của Úc, không phải là loại trường bán bằng theo kiểu học 8 ngày lấy tiến sĩ. So với nhiều người khác, bằng cấp của ông Nguyễn Đức Thiện nổi trội hơn, cho nên ông Thiện được bổ nhiệm chức phó phòng chẳng có gì là ghê gớm, là thần tốc.

Quá trình học tập của Nguyễn Đức Thiện từ phổ thông đến đại học là một bộ hồ sơ xuất sắc, không phải ai cũng dễ dàng có được. Thiện là học sinh giỏi Trường chuyên Lê Quý Đôn của tỉnh, từng đoạt giải ba cấp quốc gia về hoá học, được tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và tốt nghiệp loại giỏi. Đây là người giỏi thiệt, học thiệt, không phải loại dối trá bằng cấp để kiếm chức quyền.

Một yếu tố khác, ông Thiện tốt nghiệp đại học ở Úc, với vốn tiếng Anh của ông, thì việc bố trí công tác ở Trung tâm Dịch vụ đối ngoại của Sở Ngoại vụ là quá phù hợp. Thêm chi tiết nhỏ thôi, trình độ tiếng Anh của ông Thiện là 7.0 IELTS, chắc khó có cán bộ nào của tỉnh Quảng Trị và nhiều địa phương khác có trình độ này, kể cả các phó giáo sư, giáo sư vừa được phong hàm năm 2017.

Đừng thấy con cán bộ lãnh đạo được bổ nhiệm chức vụ nào đó thì cho rằng ưu ái, thần tốc, là “đồng chí này con đồng chí nào”, đó là cái nhìn cực đoan, không công bằng. Cũng có những trường hợp, cha làm lớn nên con được thăng tiến nhanh do quyền thế, nhưng không phải trường hợp nào cũng như vậy.

Con bất cứ ai, nếu có đủ khả năng, xứng đáng thì người đó thăng tiến và được trọng dụng, đó mới là công bằng, dân chủ. Con của dân thường bị loại là không công bằng, nhưng con của lãnh đạo bị vu cho ưu ái, bổ nhiệm thần tốc khi họ xứng đáng thì cũng là sự bất công.

Còn việc ông Thiện bỏ việc làm ở Học viện Mekong với mức lương 40 triệu đồng/tháng để về làm việc tại Sở Ngoại vụ với mức lương vài triệu đồng là để phục vụ địa phương hay không lại là chuyện khác.

>>> MP Blog...