Thứ Ba, 13 tháng 3, 2018

Thiếu tướng... còn thiếu gì?

>> Đấm vào mặt nhân dân
>> Đâu là vực thẳm của xã hội?
>> Hết miễn học phí, Sư phạm càng… “ế”
>> Chủ tịch Đà Nẵng nói về việc rà soát tài sản của Vũ “nhôm”
>> Vũ Đình Duy mắc “bệnh nan y” gì mà vẫn chưa thấy quay về?


NGUYỄN HUY TOÀN

TGTT - Khi thông tin Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao Bộ Công an bị tước danh hiệu Công an nhân dân và bị bắt vì liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ xuyên quốc gia lan rộng, nhiều người tỏ ra bất ngờ và thốt lên "Thiếu tướng còn thiếu gì mà làm vậy trời!".

Thiếu chứ! Nếu sòng phẳng mức lương thiếu tướng và các khoản phụ cấp thì ông Nguyễn Thanh Hóa làm sao có thể xây được biệt thự khủng giữa lòng thủ đô Hà Nội. Nhưng cái thiếu căn bản nhất dẫn tới ông ta phải sa chân vào tội lỗi đó là thiếu nhân cách, đạo đức; thiếu phẩm chất, bản lĩnh của người đảng viên, người chiến sĩ Công an nhân dân.

Trong cuộc chiến với bọn tội phạm, bảo vệ sự bình yên của nhân dân đã có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân anh dũng hy sinh. Sự hy sinh mất mát đó được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân. Còn Nguyễn Thanh Hóa, một cán bộ cao cấp trong lực lượng công an đã có quá trình tham gia các lĩnh vực công tác khác nhau, đã trở thành người đứng đầu của một cục nghiệp vụ và mang hàm thiếu tướng mà phải gục ngã trước thủ đoạn thâm hiểm của bọn tội phạm và sự cám dỗ của đồng tiền. 

Sự việc Nguyễn Thanh Hóa bị tước danh hiệu Công an nhân dân và bị bắt vào ngày 11/3 khiến mỗi người đều có những cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Buồn vì lực lượng Công an nhân dân sau 70 năm học tập và làm theo 6 điều Bác dạy mà còn có những cán bộ cấp cao sa ngã như vậy. Vui, vì Đảng, Nhà nước và lực lượng công an đã kiên quyết đấu tranh với mọi biểu hiện tha hóa, biến chất trong chính hàng ngũ của mình để lập lại kỷ cương, phép nước. Cuộc đấu tranh với cái xấu, cái tiêu cực đã không có vùng cấm, không trừ một ai. Điều đó cũng thể hiện được tinh thần của Hiến pháp Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”. 

Không bàn sâu vào vụ án bao nhiêu đối tượng, bao nhiêu tỷ đồng và mức độ liên quan của ông Nguyễn Thanh Hóa vào đường dây này như thế nào, tôi muốn nói đến công tác quản lý cán bộ và hiệu quả của các cuộc vận động, các đợt học tập sinh hoạt về chính trị tư tưởng có độ thẩm thấu tới đâu? Những người như Nguyễn Thanh Hóa chắc chắn được học tập, nghiên cứu về đạo đức cách mạng, về tư tưởng Hồ Chí Minh, về truyền thống Công an nhân dân nhiều hơn những người khác. Thậm chí ông ấy còn có thể đi thuyết dạy, quán triệt chỉ thị, nghị quyết cho nhiều đơn vị cấp dưới nữa....

Ông Nguyễn Thanh Hóa có thể được nghiên cứu những tài liệu mà nhiều người trong chúng ta không được nghiên cứu; được dự những cuộc họp quan trọng ở cấp bộ, cấp tổng cục mà không không phải ai cũng được dự...

Bản thân ông Nguyễn Thanh Hóa cũng được quan tâm đầy đủ, thậm chí còn có những đặc ân trên con đường quan lộ mà nhiều người phải mơ ước. Vậy tại sao ông không thấy được điều đó để sống và cống hiến?

Chúng tôi, những người làm báo đã từng ngưỡng mộ, có những bài viết ca ngợi về thành tích đánh án của ông và vài lần đã gọi điện thoại xin ý kiến để tiếp cận các vụ đánh án đánh bạc công nghệ cao ở quận 4, huyện Bình Chánh (TP.HCM)... Công - tội rõ ràng, bây giờ khi mà ông đã tự mình rời bỏ đội ngũ để đi cùng “ma quỷ”, phản bội lại niềm tin của Đảng, Nhà nước và của nhân dân thì pháp luật phải nghiêm trị. Bởi phía sau đồng tiền bất chính mà ông thu được từ việc bảo kê cho đường dây đánh bạc này là bao nhiêu gia đình phải tan nát, phải trắng tay vì trò bài bạc tinh vi ấy.

Nguyễn Thanh Hóa đã không còn cơ hội để sửa chữa và một số vị khác có thể sẽ nối gót Nguyễn Thanh Hóa trong nay mai, đó sẽ là cái "gương" cho những công bộc khác suy nghĩ để sống và làm việc vì dân, vì nước.

Các cơ quan chức năng cũng nên xem lại công tác quản lý cán bộ, việc tổ chức học tập quán triệt, các cuộc vận động... mang tính hình thức mà kém hiệu quả. Nên chăng cứ lãnh đạo cấp cao từ trên xuống tự làm gương cho dân chúng noi theo bằng việc công khai minh bạch thu nhập, tài sản và nói cho dân biết tôi học tập được điều gì về đạo đức cách mạng của Bác Hồ, như vậy có lẽ sẽ tác dụng và thiết thực hơn!

>>> MP Blog...