Chủ Nhật, 15 tháng 4, 2018

Các bạn mua bán nhà: Hãy cảnh giác tuyệt đối với cò đất!

>> Coi mại dâm là 1 nghề thì phải có giáo trình "vén váy"
>> Mục sở thị “đền ông Dánh”
>> Cục Kiểm lâm truy nguồn gốc cây khủng như “quái thú”
>> Luẩn quẩn có ý đồ
>> Ba tin vui dồn dập trong những tháng đầu năm 2018


FB Vỹ Đặng

Hôm qua đi giúp người bạn ra phòng công chứng bán đất mà giờ vẫn thấy giật mình. Nếu mình không kiên quyết bắt bên kia viết giấy nợ thì mất toi 100 triệu. Việc đó được xác nhận ở chỗ, có một khoản chỉ 1 triệu đồng quá nhỏ không viết giấy, họ lật lọng trả chỉ 500 ngàn! Khiếp thật!

Cụ thể là Bên A mua 1 lô đất của bên B, đặt cọc 200tr. Nhưng bên mua sau đó vì có những thay đổi về kế hoạch tài chính, nên sang cho bên C. Bên C đặt cọc, nhưng thiếu 100 triệu so với cam kết. Bên bán (là bên B, chủ đất) đưa trả lại cọc (hoàn cọc) cho bên A, thiếu 100. Ba bên xác nhận, bên A theo bên C, về nhà C lấy tiền.

Khi hoàn cọc, bên B bắt bên A viết rất kỹ, kể cả phải viết là "vì hoàn cảnh gia đình..." gì gì đó nên không mua lô đất được. Nhưng khi bên A viết xong và bảo 2 bên B+C viết cái giấy nợ 100tr thì họ lừng khừng không muốn viết (có thể nói là dấu hiệu không chịu viết). Mình ngồi đó, nói luôn: "Đã đưa nhau đến phòng công chứng là để bảo đảm chuyện giao kèo mua bán và tiền bạc. Vậy mà chuyện nhỏ là cái giấy nợ tiền mà không viết được, thì còn làm được cái gì lớn hơn?". Và thế là họ viết, 2 bên B và C cùng ký xác nhận vào. Sau đó người bạn (bên A) đi theo bên mua đất về tận nhà và lấy đủ 100tr.

Thế nhưng nói vậy thì có gì rủi ro đâu? Bởi giả sử nếu B+C không viết giấ thì người ta vẫn trả tiền đầy đủ thì sao?

Ừ đúng vậy. Nhưng có cái này để giật mình: Khi em trai người bạn (bên A) cùng A đến gửi giấy cho cò rao bán đất giúp (cò và người mua cũng là một hội cùng làm ăn với nhau), họ hứa nếu bán được đất, có tiền cò, thì họ biếu em trai đó 1triệu tiền cà phê. Nhưng khi bên A trả tiền cò cho họ xong (23 triệu), họ chỉ đưa em trai có 500 ngàn! Họ nói đủ lý do trên trời dưới đất, mua chung mua riêng, trích chung trích riêng... và không đưa 1tr. Em trai kia nói họ (bên C, tức bọn cò) thất hứa, thì thằng cò vùng lên làm dữ, hùng hổ, sấn sổ, và lấy cớ đó tuyên bố không đưa đồng nào luôn! Nó lớn tiếng đến mức cô vợ của người mua đất phải đứng ra dàn xếp, đưa tiền cho em trai kia.

Thật là kinh khủng!

Mình rút ra kết luận: Trong mua bán, tuyệt đối không tin bất cứ lời nói nào của bọn cò quạ, mà hãy tin vào chính mình. Hãy tin vào chính trực giác, phân tích, niềm tin của mình. Hãy phân tích phán đoán, và đưa ra nhận định của mình rồi hành động theo quyết định của mình, đừng để bị nó nói nghe xiêu lòng rồi làm theo ý nó. Sập bẫy là chắc chắn.

Lời khuyên thứ hai là số tiền dù rất ít, nhưng nếu bạn coi trọng số tiền đó, thì bắt buộc phải viết giấy. Chỉ vì không viết giấy mà chỉ có 1 triệu họ còn cắt đi 500K; vậy nếu không viết giấy thì với 100 triệu, họ có đưa bạn không?

Trong mua bán nhà đất có cả vạn cái bẫy, các bạn nên nhớ như vậy.

Mới đầu năm nay, mình mua (cho mình) 1 cái nhà, cũng gặp không dưới chục thằng lưu manh.

Mà cũng không riêng gì nhà đất, cả đất nước này đâu đâu con người cũng giăng bẫy, sập nhau thôi. Giờ người ta lấy được tiền trong tay người khác, không những không thấy nhục, mà còn là tự hào là mình khôn hơn nó, nó ngu hơn mình đấy.

"Lái trâu, lái đất, lái xe
Trong 3 thứ lái, không nghe lái nào".

Mong các bạn vượt qua được cạm bẫy!

>>> MP Blog...