Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2018

Vụ vỡ đường dây tiền ảo lừa hơn 15.000 tỉ đồng ở TPHCM: Ai cũng là người bị lừa?

>> Tô Lâm - nhà cải cách "âm thầm và hiện đại"?
>> Ly trà nóng trên đèo Hải Vân giá bao nhiêu?
>> Nữ phó phòng cố thủ trong xe với hàng xóm, chồng bắt quả tang
>> Đề nghị truy tố nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á
>> Vũ "nhôm" và Trần Phương Bình “bắt tay” rút tiền của ngân hàng Đông Á


BẢO CHƯƠNG

LĐO - Sau nhiều ngày im lặng, dàn lãnh đạo của Công ty Modern Tech, cũng như những người bị tố cáo trong vụ lừa đảo tiền ảo lên tới 15.000 tỉ đồng ở TPHCM đã bắt đầu xuất hiện và phân bua mình vô tội và cũng là nạn nhân. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư rất bức xúc và cho rằng họ không hề tố cáo oan cho ai và sẽ củng cố bằng chứng về sự liên quan của các nhân vật này để gửi công an.

Theo đơn tố cáo của một số nhà đầu tư vào tiền ảo IFan, tại các buổi hội thảo lớn, ông Diệp Khắc Cường, được biết là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển mạng lưới hữu nghị (FNC), cùng một số nghệ sĩ nổi tiếng mời gọi đầu tư vào dự án iFan và cũng nói rằng đầu tư dự án này mang lợi nhuận cao.

Mới đây, ông Diệp Khắc Cường lên tiếng phân bua mình vô tội, không liên quan vụ lừa đảo này. Ông này cũng khẳng định mình là nạn nhân của công ty nói trên.

Ông Diệp Khắc Cường giãi bày: "Mặc dù chưa có văn bản nào thỏa thuận được ký kết giữa chúng tôi và IFan nhưng IFan đã dùng uy tín của tôi và Công ty FNC chào mời các nhà đầu tư nhằm huy động vốn. Do không biết công ty này có dấu hiệu lừa đảo nên năm 2017 tôi có tham dự 2 buổi nói chuyện giới thiệu về các dự án và hoạt động của FNC theo lời mời của IFan".

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên báo chí ngày 13.4, ông Hồ Xuân Văn, Tổng Giám đốc CTCP Modern Tech cho biết từ giữa tháng 9.2017, ông và nhiều người được ông Diệp Khắc Cường mời đến gặp và giới thiệu về dự án iFan của Singapore và mong muốn cùng tham gia. Do rành về kỹ thuật tiền ảo, nên ông Văn được ông Cường mời đi giảng tại các hội thảo ở Vũng Tàu và TPHCM.

Ông Văn khẳng định, Modern Tech từng được giám đốc iFan của Singapore mời làm đối tác nhưng sau đó thấy dự án không như cam kết và thậm chí bản chất dự án của iFan là huy động vốn trả lãi cao nên đã ngưng hợp tác và Modern Tech cũng chấm dứt hoạt động. 

Tuy nhiên, phản ứng lại những thông tin này, các nhà đầu tư đều bức xúc và cho rằng mình có đủ bằng chứng để gửi lên công an tố cáo hành vi sai trái của những người liên quan. Anh Khôi, ngụ ở quận 1 TPHCM, đại diện cho 1 nhóm đầu tư cho biết, các nhà đầu tư có đầy đủ bằng chứng là tại các buổi hội nghị lớn đều có mặt của ông Diệp Khắc Cường với vai trò là người diễn giả... Anh Khôi cho biết, các nhà đầu tư đang gom tất cả những chứng cứ và làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Vụ việc 32.000 người sập bẫy Công ty cổ phần Modern Tech với số tiền nghi bị lừa lên đến 15.000 tỷ đồng mới đây đã gây chấn động dư luận cả nước. Con số kinh hoàng này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn ai là người đứng sau đường dây tiền ảo gây sốc?

Theo giấy đăng ký kinh doanh lần đầu của Modern Tech, ngoài ông Hồ Xuân Văn là cổ đông lớn còn có ông Vũ Hữu Lợi (sinh năm 1979) nắm 15% vốn điều lệ công ty, tương ứng 15 tỷ đồng. Ông Hồ Phú Ty nắm 12%, tương ứng 12 tỷ đồng. Ông Lưu Trọng Tuấn (sinh năm 1985) nắm 12% vốn, tương ứng 12 tỷ đồng. Ông Huỳnh Quốc Huy (sinh năm 1985) cũng nắm 12% vốn, tương ứng 12 tỷ đồng. Bùi Ngọc Mỹ (sinh năm 1985) là cổ đông nữ duy nhất, nắm 12% vốn, tương ứng 12 tỷ đồng. Nguyễn Trung Hiếu (sinh năm 1982) nắm giữ 12% tương ứng 12 tỷ đồng. Nguyễn Đức Trọng (sinh năm 1986) sở hữu 12% vốn, tương ứng 12 tỷ đồng.

>>> MP Blog...