Thứ Tư, 16 tháng 5, 2018

Không thể cứ mãi bàn biện pháp bảo vệ khi máu hiệp sĩ đã đổ

>> Thủ tướng Phúc có ‘bắt tay’ với nhóm lợi ích sân golf TSN?
>> Lộ diện kẻ cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỉ
>> Bộ Công an triệt phá thêm một đường dây đánh bạc trực tuyến trăm tỷ
>> Bắt 3 xe chở cây khủng như “quái thú”, phạt hơn 81 triệu đồng
>> Đại gia thuỷ sản trong bước đường cùng: “Bán con”, bán đất, đóng cửa nhà máy


THẨM HỒNG THỤY

LĐO - Máu của các "hiệp sĩ đường phố" đã đổ, không phải một lần mà nhiều lần, nhưng biện pháp bảo vệ hiệp sĩ như thế nào thì vẫn còn đang bàn thảo một cách không chính thức.

Máu đổ, người trọng thương, người đã mất… trong đau đớn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khi đến thăm các hiệp sĩ ở bệnh viện đã đưa ngay ra ý kiến: Trang bị áo giáp cho các hiệp sĩ. Vâng, chí ít ông đã đưa ra ngay một giải pháp bảo vệ. Nếu như đêm 13.5 các hiệp sĩ có mặc áo giáp thì đã có thể hạn chế nhất định sự sát thương từ những nhát đâm chí mạng của bọn cướp.

Chúng ta không cần nói và bàn quá nhiều mà không hành động,  như thế là có lỗi với các hiệp sĩ và gia đình của họ. Điều chúng ta cần là quyết định được phương án đồng thời triển khai có hiệu quả để bảo vệ tính mạng các hiệp sỹ trong lúc đối mặt với tội phạm trộm cắp, cướp giật.

Trong cuộc họp báo thông tin về vụ việc sáng 15.5, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM – băn khoăn: Nhóm hiệp sĩ là tổ chức hay không phải tổ chức? Rõ ràng là hiện chưa có hành lang pháp lí về hoạt động của “hiệp sĩ đường phố”, kéo theo khoảng trống về mặt quản lí và trang bị các kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ về phòng chống tội phạm và bảo vệ bản thân.

Đặc biệt, các hiệp sĩ rất cần được giáo dục làm rõ những ranh giới về mặt luật pháp của hoạt động “hiệp sĩ đường phố” để tránh sa vào các hành vi trái pháp luật. Nhưng cũng rất rõ ràng là có những trang bị cho hiệp sĩ không hẳn phải phụ thuộc vào hành lang pháp lí này, nếu đó là áo giáp hay nón bảo hộ để bảo vệ cơ thể của người hiệp sĩ chứ không phải trang bị cho họ công cụ trấn áp hay gây sát thương.

Theo Thiếu tướng Minh, lực lượng công an đang đối mặt với vấn đề tinh giản biên chế trong khi các hoạt động tội phạm ngày càng tinh vi; việc trấn áp tội phạm không chỉ của ngành công an mà cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nhưng suy cho cùng, một hệ thống chính trị vững mạnh và hoạt động hiệu quả là biết dựa vào dân, vận động sức mạnh của nhân dân tham gia bảo vệ trật tự, trị an xã hội trong đó có công tác phòng chống tội phạm; song không có nghĩa là cứ để phong trào người dân tham gia phòng chống tội phạm tự phát, tự bơi... chênh vênh giữa hai thái cực “Lục Vân Tiên” xả thân cứu người và lấn sang hành vi vi phạm pháp luật. 

>>> MP Blog...