Thứ Tư, 16 tháng 5, 2018

Oan đã gỡ nhưng “ức” vẫn còn

>> Khát vọng sống!
>> Tin đồn bủa vây gia đình cựu bí thư Sài Gòn Lê Thanh Hải
>> Có hay không, bảo kê ở thượng tầng?
>> “Choáng” với sự dối trá trơ trẽn của đại gia sân golf Tân Sơn Nhất
>> Giao đất ở vị trí phòng thủ chiến lược bờ biển cho doanh nghiệp Trung Quốc, gọi là gì?


LÊ THANH PHONG

LĐO - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Bình Thuận đã báo cáo với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về mức độ sai phạm của 12 đảng viên liên quan đến vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén.

Sau khi có ý kiến của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh uỷ Bình Thuận sẽ có thông báo chính thức về hình thức kỷ luật số đảng viên này.

Những đảng viên bị xem xét kỷ luật gồm: Đại tá Nguyễn Kiến Quốc (nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận); thượng tá Đinh Kỳ Đáp (nguyên Phó phòng CSĐT); thiếu tá Nguyễn Quang Bảng (nguyên điều tra viên); thiếu tá Nguyễn Hữu Tỉnh (nguyên cán bộ Phòng CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận); bà Nguyễn Thị Hồng Dung (nguyên Viện trưởng Viện KSND); ông Huỳnh Văn Phương (nguyên cán bộ Viện KSND); các ông Đinh Văn Lai, Vũ Hồ Thành là cán bộ Viện KSND tỉnh Bình Thuận; ông Nguyễn Ngọc Quang (nguyên Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận); ông Phan Gia Báu (nguyên thẩm phán TAND tỉnh Bình Thuận); hai hội thẩm nhân dân là Phan Tấn Khế, Nguyễn Đẩu.

Vụ án oan thấu trời mang tên Huỳnh Văn Nén chấn động cả nước, nó là một vết đen trong công tác tư pháp. Những người gây ra oan sai không biết trả bao nhiêu mới hết món nợ oan khiên này.

Nhưng quá buồn cho đến tận bây giờ, mới xem xét kỷ luật, mới trình Trung ương về mức độ sai phạm của các ông, bà Nguyễn Kiến Quốc, Đinh Kỳ Đáp, Nguyễn Ngọc Quang, Phan Gia Báu, Nguyễn Thị Hồng Dung... Huỳnh Văn Nén được tuyên bố oan sai đã bao nhiêu năm nay, hung thủ giết người thực sự đã quy án, mà đến bây giờ vẫn chưa kỷ luật ai trong những người đẩy ông Nén vào tù oan gần 18 năm.

Từ khi xảy ra vụ án đến nay đã 20 năm, những người có chức vụ ở các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận trực tiếp điều tra, kiểm sát, xét xử nay đã về hưu, thậm chí già yếu. Họ còn gì để mất, nếu như họ không vào tù hay bỏ tiền ra bồi thường oan sai.

Không, cho đến nay họ không mất gì cả, họ không chịu bất cứ hình phạt nào. Và giờ đây xét kỷ luật chắc cũng sẽ là khiển trách, cảnh cáo, thậm chí là khai trừ Đảng, liệu những hình thức kỷ luật này có tương xứng với nỗi đau oan khiên ông Nén đã chịu đựng?

Cho nên, khi những người gây ra oan sai không chịu hình phạt thích đáng, cũng như không phải bỏ tiền bạc ra bồi thường oan sai mà cứ thong thả về hưu, thong thả chờ nhận cái kết luận kỷ luật thì oan sai còn nhiều.

Và nữa, dân sẽ không phục, bởi oan đã được gỡ nhưng còn ức cái bụng lắm.

>>> MP Blog...