Thứ Năm, 17 tháng 5, 2018

Tinh thần nghĩa hiệp

>> 'Tham nhũng làm bệ rạc nền hành chính'
>> Sĩ quan tình báo Vũ Quang Dũng cánh tay mặt của Trung tướng Đường Minh Hưng
>> Ông Tô Lâm làm bình phong để bắt Trịnh Xuân Thanh ở Slovakia?
>> Quy hoạch KĐT Thủ Thiêm: Phải có bản đồ 1/5.000 năm 1996!
>> Hà Nội: Xác minh thông tin một Thứ trưởng “gom” đất nông lâm trường


HOÀNG HẢI VÂN

Tôi cảm kích trước sự xả thân bắt cướp của các hiệp sĩ trên đường phố Sài Gòn vừa qua. Các anh xứng đáng với danh hiệu hiệp sĩ mà không cần đặt hai chữ này trong ngoặc kép. Tôi hoàn toàn ủng hộ hành động hiệp nghĩa này được nhân lên thành một phong trào tự nguyện, dù có được nhà nước công nhận, hỗ trợ và hậu thuẫn hay không.

Lịch sử loài người cho đến ngày hôm nay, chưa có một nhà nước nào bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân trước mọi rủi ro, trong đó có rủi ro do trộm cướp. Đừng tưởng ta nộp thuế cho nhà nước là nhà nước có thể lo được cho ta mọi thứ. Bởi vậy mà tại một nước văn minh và an toàn như nước Mỹ, Tu chính án số 2 của Hiến pháp cho phép người dân dùng súng để tự vệ vẫn cứ trường tồn.

Chúng ta trân trọng các chiến sĩ công an, biên phòng và bộ đội đang âm thầm làm nhiệm vụ trên khắp các nẻo đường của đất nước. Họ đã ngăn chặn không biết bao nhiêu là rủi ro để giữ cho chúng ta được an toàn ở mức độ như bây giờ, nếu không có họ thì rủi ro không thể lường hết được. Họ xứng đáng được tôn vinh, nhưng họ không đủ sức mang lại cho chúng ta an toàn nhiều hơn

Người dân đang ủng hộ cái lò của cụ Tổng Bí thư, nó cho thấy điều gì ? Nó cho thấy tình trạng “cướp đêm là giặc cướp ngày là quan” đang hiện hữu ở nước ta. Quan chức hư hỏng làm phát sinh và dung túng cho đạo tặc. Nhiệm vụ của cái lò kia là diệt bọn cướp ngày. Còn chúng ta thì chỉ kỳ vọng vào bộ phận trong sạch còn lại của bộ máy nhà nước nhưng hãy nhớ rằng ngay cả bộ phận trong sạch này cũng thường xuyên bị đám cướp ngày kia nhũng nhiễu.

Bi kịch của dân ta là phải nộp thuế mà biết chắc là không phải đồng thuế nào cũng được dùng vào việc có ích. Tiền thuế của chúng ta còn để nuôi một bộ máy mà một bộ phận của bộ máy đó sắp biến thành củi đưa vào lò. “Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ Quốc” trống giong cờ mở mà nòng cốt là các đoàn thể công nông thanh phụ ngốn không biết bao nhiêu là tiền thuế của chúng ta, nhưng hầu như chẳng thấy phong trào này bắt được tên cướp đêm cướp ngày nào.

Bởi vậy, hãy trân trọng tất cả những hoạt động tự nguyện tự phát làm những việc có ích, trong đó có việc bắt cướp. Gọi các hoạt động tự nguyện tự phát đó là nhóm, là câu lạc bộ hay là gì cũng được, hãy để cho họ tự đặt cái tên mà họ thích.

Đã đi hành hiệp thì chấp nhận rủi ro, họ không sá gì hy sinh chết chóc, nhưng họ đang phải đối mặt với một rủi ro không đáng có. Bạn hãy hình dung, nếu như các hiệp sĩ của chúng ta vừa qua không chết mà một tên cướp bị chết thì sự thể sẽ như thế nào ? Theo như một số phiên tòa xử tù người bị trộm lỡ tay làm bị thương kẻ trộm vừa rồi thì các hiệp sĩ của chúng ta sẽ vào tù. Các nhà làm luật, các thẩm phán và các luật sư hãy mở to mắt ra để nhìn cho rõ sự rủi ro không đáng có đó.

Nhà nước không công nhận cũng được, không hậu thuẫn cũng được, không hỗ trợ cũng được, nhưng nhất định phải bãi bỏ những điều luật ngăn cản sự tự vệ chính đáng của người dân, những điều luật đánh vào người ngay và dung túng cho kẻ gian đi. Đừng làm thui chột tinh thần nghĩa hiệp trong đám trẻ !

>>> MP Blog...