Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2018

Không thể chỉ suốt ngày nghĩ tăng thuế

>> Kỷ luật ông Lê Trương Hải Hiếu
>> Zuckerberg thừa nhận theo dõi người dùng cả khi họ đã đăng xuất Facebook
>> Trình duyệt Cốc Cốc bị tố “đọc trộm” tin nhắn người dùng, lấy thông tin Facebook
>> Sao Việt hở bạo: “Giới hạn nào cho những người nổi tiếng?”
>> Bầu Đức từ chối họp vì không có bằng đại học: Tư duy bằng cấp đã lỗi thời


ĐÀO TUẤN

LĐO - Nếu đánh thuế với ngưỡng 1 tỉ đồng thì số thu thuế tài sản sẽ là 1.500 tỷ đồng. “Thử tính, 1.500 tỷ đồng này bằng một phần bao nhiêu của số nợ đọng thuế hơn 70.000 tỉ đồng?”- câu hỏi của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm.

Mở ngoặc nói thêm, ngữ cảnh của phát biểu là khẳng định rằng; Tăng thu ngân sách thì chống thất thu và chống nợ đọng thuế mới là quan trọng.

Phát ngôn của Phó Thủ tướng đúng tuyệt đối cả trên lý thuyết lẫn thực tế, mà tương quan giữa khoản nợ đọng 70.000 tỉ và khoản thuế mới 1.500 tỉ chỉ là một ví dụ mà thôi.

Mở ngoặc thêm, tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tuyên bố chưa tăng thuế VAT, theo Phó Thủ tướng, đây là một quyết định dũng cảm và trách nhiệm, bởi “đôi khi giảm thuế, giảm tỉ lệ thu, điều tiết nhưng tăng được tổng thu mới là đúng đắn. Bởi thuế, cũng phải là khuyến khích sản xuất, khuyến khích tiêu dùng như những hình thức nuôi dưỡng nguồn thu, khoan thư sức dân, chứ không chỉ nhăm nhăm nghĩ ra các sắc thuế mới.

Nói công bằng, ngành thuế đang có rất nhiều nỗ lực trong việc xử lý nợ đọng, đôn đốc thuế.

6 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã thực hiện trên 22.600 cuộc thanh kiểm tra, kiến nghị xử lý thu vào ngân sách nhà nước 4.700 tỉ đồng; thu hồi 14.880 tỉ đồng tiền nợ thuế. Và lần đầu tiên, một đại gia bị xướng tên với khoản thuế 150 tỉ đồng.

Những con số đó là không ít ấn tượng trong bối cảnh mới chỉ có 31 địa phương đảm bảo tiến độ thu ngân sách 6 tháng; 32 địa phương khác thu quá thấp, trong đó, có 13 đơn vị đạt dưới 45% dự toán.

Nhưng những con số ấy vẫn là quá nhỏ so với khoản nợ đọng 70.000 tỉ đã trở thành một sự ám ảnh.

Chúng ta không thể dựa mãi vào đất. Chúng ta cũng không thể nhăm nhăm nghĩ ra các sắc thuế mới. Lại càng không thể suốt ngày đi siết thu.

Hôm qua, Phó Thủ tướng có nói một ý: "Chi phí để quản lý thuế nhà, đất không phải nhỏ. Trên thế giới có những nơi phải bỏ 2 đồng chi phí quản lý thuế mới thu được 1 đồng thuế nhà, đất”.

Phải chăng trước khi nghĩ đến các sắc thuế mới, ngành thuế bắt đầu bằng món nợ đọng 70.000 tỉ, bắt đầu bằng những cải cách quản lý để chuyện “bỏ hai đồng phí quản lý mới thu 1 đồng thuế” không phải là chuyện ở Việt Nam?

>>> MP Blog...