Thứ Ba, 10 tháng 7, 2018

Tính mạng con người

>> Ẩn số biệt thự 100 tỉ của giám đốc Công an Đà Nẵng
>> Thấy gì từ ‘ai nhụt chí thì dẹp sang bên…’?
>> Vụ AVG: Son và Tuấn sắp vào ‘lò’ theo cách nào?
>> Tiêu chuẩn du học của ông Mẫn là con của ông Minh
>> Công an điều tra vụ nhà báo Anh Thoa bị tố xâm hại tình dục


FB Osin Huy Đức

Kịch tính cuộc giải cứu các cầu thủ nhí người Thái không chỉ làm hàng triệu người hồi hộp. Nhiều người, có lẽ, đã và đang chùng xuống, suy nghĩ về những giá trị không thể hạch toán của tính mạng con người.

Tuần trước, tình cờ trên một chuyến xe từ SG đi Đồng Nai - khi nói về vụ giải cứu này - tôi nghe chính người mẹ kể về trường hợp của con trai mình - một sinh viên bị mắc kẹt bởi đất sụt trên núi Bà Đen trong cơ mưa lớn đầu tháng 6-2018. Chị nhận tin khi đang sắp sửa lên một chuyến bay từ miền Trung và đã gần như tuyệt vọng, hoảng hốt khi nghe lực lượng cứu hộ địa phương lạnh lùng ra điều kiện...

Tuy nhiên, các nỗ lực cứu hộ không chỉ đến từ phía chính quyền. Rất tiếc là người Việt chưa quan tâm và vinh danh tương xứng những nỗ lực của chính đồng bào mình.

Ngày 22-5-2018, các tình nguyện viên, phần lớn là các hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm, đã tìm ra thi thể của Thi An Kiện (24 tuôi). Chính các tình nguyện viên đó đã có 50 giờ nỗ lực đầy trí tuệ và vô cùng dũng cảm để đưa phượt thủ xấu số từ 3 tầng đá thăm thẳm lên đỉnh thác Lao Phào (Bình Thuận). Nhưng, tuy vẫn được vài trang báo tường thuật, những nỗ lực đáng ngưỡng mộ đó của các tình nguyện viên nhanh chóng bị lãng quên.

Chính quyền Thái cũng không có đủ nhân lực phục vụ cho cuộc cứu hộ. Nhưng, Chính quyền Thái đang đóng vai trò trung tâm và bằng cách của mình họ tập hợp được các lực lượng chuyên nghiệp nhất từ khắp nơi trên thế giới.

Bao giờ chính quyền Việt Nam biết trình diễn trước dân vai trò của một chính quyền đặt tính mạng dân chúng lên hàng cao nhất. Bao giờ Nhà nước có một lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp, đủ sức và đủ độ tin cậy để tập hợp các tình nguyện viên và dẫn dắt thành công các nỗ lực giải cứu dân mình như người Thái.

>>> MP Blog...